วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


โลกาภิวัตน์ 28/07/59

ลีลาศเรืองแสง

ผู้ไปเที่ยวในงานลีลาศ ที่ตกแต่งไฟประดับแบบระบบ เสียงแอลซีดี ในงานดนตรี พาโนรามา ที่เมืองแรนดอล ไอแลนด์ รัฐนิวยอร์ก ลองวาด ลวดลายด้วยรองเท้าเรืองแสง เมื่อปลายเดือน.

รอบโลกด้วยบอลลูน

ทางอีกด้านหนึ่งนักผจญภัยรัสเซีย นายเฟดอร์ คอนยูคอฟ ใช้บอลลูกอากาศร้อน ชื่อมอร์ตัน ออกเดินทางจากเมืองนอร์ทแฮม ภาคตะวันตกของออสเตรเลียเป็นพาหนะ เพื่อทำสถิติเดินทางรอบโลกเช่นกัน เขาเคยเดินทางบุกเดี่ยวไปพิชิตขั้วโลกทั้งเหนือและใต้มาแล้ว.

อนาถา

สภาพภายในตึกคนไข้ของโรงพยาบาล มหาวิทยาลัยรัฐของเฮติ ปัจจุบันมีคนไข้ เจ็บแผลที่เท้าอยู่อย่างเดียวดาย เนื่องจากพวกหมอและพยาบาล ต่างพากันนัดหยุดงานมาราธอน ย่างเข้าเป็นเดือนที่ 4 แล้ว ทิ้งคนไข้หญิงผู้นี้นอนอยู่เพียงลำพัง ดีแต่ว่าได้บาทหลวงจากต่างแดน ที่แวะมาเยี่ยม เยียน เอาข้าวปลามาให้ จึงประทังชีวิต มาได้ ถึงกระนั้นนางก็ยังหวังว่า “หมอจะต้องกลับมาสักวันหนึ่ง”.

จะงอยไทเทเนียม

เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ของมณฑลกวางโจว เมืองกวางตุ้ง ที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งทางภาคใต้ของจีน เท่ากับ ตายแล้วเกิดใหม่ เมื่อเขาได้ช่วยนกกระเรียนตัวหนึ่ง ซึ่งจะงอยปากอันบนของมันหักเสียหาย กินอะไรไม่ได้ จากการจิกตีกันเอง หากปล่อยไว้เช่นนี้มันก็ต้องอดตาย ทางสวนสัตว์ได้ทดลองใช้พลาสติกทำจะงอยให้มัน แต่ปรากฏว่าไม่สำเร็จ ในที่สุดต้องทำด้วยไทเทเนียมอันเป็นแร่ที่คงทน และไม่เป็นสนิมแต่มีราคาแพง เสร็จแล้ว ต้องผ่าตัดใส่ให้มัน ใช้เวลาถึงครึ่งชั่วโมง จนในที่สุดเจ้า “ลิลลี่” สามารถคาบปลาในถังกินเองอย่างเอร็ดอร่อย นกกระเรียนหัวแดงนี้ เป็นนกที่กำลังใกล้จะสูญพันธุ์ เท่าที่นับได้มีจำนวนหลงเหลืออยู่ในแถบที่ลุ่มของรัสเซีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน มองโกเลีย ญี่ปุ่น และคาบสมุทรเกาหลี แค่ 2,750 ตัว
เป็นนกที่มีอายุยืนยาวถึง 70 ปี เป็นที่ยกย่องนับถือของชาวญี่ปุ่น ในฐานะเป็นสัตว์ที่มีอายุยืน และฐานะอันสูงส่ง จนถึงกับเอามาใช้เป็นตราของสายการบินแห่งชาติ.

ผู้ไปเที่ยวในงานลีลาศ ที่ตกแต่งไฟประดับแบบระบบ เสียงแอลซีดี ในงานดนตรี พาโนรามา ที่เมืองแรนดอล ไอแลนด์ รัฐนิวยอร์ก ลองวาด ลวดลายด้วยรองเท้าเรืองแสง เมื่อปลายเดือน. 27 ก.ค. 2559 13:45 27 ก.ค. 2559 13:46 ไทยรัฐ