วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมาพันธ์ต่อต้านแชร์ฯ ร้องดีเอสไอ สอบ 'ส.จ.' ร่วมฉ้อโกง สูญ 40 ล.

สมาพันธ์ต่อต้านแชร์ฯ ร้องดีเอสไอ สอบ 'ส.จ.' ร่วมฉ้อโกง สูญ 40 ล.

  • Share:

สมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่ นำผู้เสียหายกว่า 15 ราย ร้องดีเอสไอ ตรวจสอบนักการเมืองท้องถิ่น ร่วมฉ้อโกงแชร์ ผ่านเฟซบุ๊ก-ไลน์ เบี้ยวจ่ายเงินค่าตอบแทน ค่าความเสียหาย 40 ล้านบาท จี้ดำเนินคดี หากพบมีความผิด ...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 27 ก.ค.59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมผู้เสียหายจากแชร์เฟซบุ๊ก และแชร์ไลน์ ประมาณ 15 คน เดินทางมายื่นเอกสารต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อแจ้งความเอาผิดนักการเมืองท้องถิ่น หลังเป็นผู้ร่วมฉ้อโกง มูลค่าความเสียหาย 40 ล้านบาท โดยมี นายณัฐวุธ นิติวรยุทธ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ เป็นผู้รับเรื่อง 

นายสามารถ กล่าวว่า ตนได้พาผู้เสียหายจาก 2 วงแชร์ คือ 1.กลุ่มที่หลอกให้ร่วมลงทุนซื้อขายที่ดิน โดยมี ส.จ. ในจังหวัดหนึ่ง เป็นเท้าแชร์ ผู้เสียหายกว่า 30 คน และ 2.กลุ่มที่หลอกร่วมลงทุนธุรกิจอาหารเสริม ผู้เสียหายราว 20 คน ซึ่งทั้งสองวงแชร์ได้อ้างว่าจ่ายเงินปันผลออกให้ทุกสัปดาห์ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินลงทุนแต่ขณะนี้ได้หยุดวงแชร์มาประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ผู้ลงทุนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

นายสามารถ กล่าวอีกว่า สำหรับการเล่นแชร์ทั้ง 2 วง เริ่มขึ้นเมื่อช่วงกลางปี 58 ที่ผ่านมา โดยระยะแรก แชร์ลงทุนที่ดิน มีหลายกลุ่มแต่ ส.จ.คนดังกล่าว ได้ร่วมวงแชร์เข้าด้วยกันเป็นวงใหญ่และสุดท้ายจ่ายไม่ไหวต้องปิดตัวลง ส่วนแชร์ธุรกิจอาหารเสริมนั้นเป็นการหลอกลวงเพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ทั้งนี้ จึงอยากร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตรวจสอบดำเนินคดีกับผู้ประโยชน์จากกรณีดังกล่าว โดยได้ร้องขอให้เจ้าหน้าที่รัฐให้เพิ่มโทษผู้กระทำผิดอย่างจริงจังและบังคับใช้กฎหมายการฟอกเงินเพื่อติดตามเงินของผู้เสียหายมาจ่ายคืนโดยเร็วที่สุด 

เบื้องต้น นายณัฐวุธ นิติวรยุทธ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าหน่วยบริการประชาชน เป็นผู้รับเรื่องก่อนส่งให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษพิจารณารับเรื่องอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้