วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ลั่น 'รับร่างฯ-คำถามพ่วง' เชื่อแก้ปัญหาประเทศได้

"ไพบูลย์" ประกาศ "รับร่าง รธน.- คำถามพ่วงประชามติ" เชื่อแก้ปัญหาการเมืองล้มเหลว เดินหน้าสู่การปฏิรูปแท้จริง

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญและอดีตผู้ประสานงาน กลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวถึงกรณีนักการเมืองเรียงหน้าออกมาประกาศจุดยืน ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า นักการเมืองต่างร้องหารัฐธรรมนูญ ปี 40 หรือ 50 พูดแบบแผ่นเสียงตกร่องเพราะเสียประโยชน์ ทั้งที่สาเหตุปัญหาของบ้านเมืองที่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 22 พ.ค. 57 ปัญหาเกิดจากนักการเมือง พรรคการเมืองจำนวนมากที่ใช้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญ ปี 50 ฉ้อฉลอำนาจของประชาชนหาประโยชน์ให้กับพรรคพวกและตัวเอง จนทำให้การเมืองล้มเหลว ประชาชนจำนวนมากต้องออกมาเรียกร้องให้ต้องมีการปฏิรูปการเมือง จึงเป็นที่มาของร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงฉบับที่จะลงประชามตินี้

ดังนั้น เพื่อให้การปฏิรูปการเมืองเกิดขึ้น ร่างรัฐธรรมนูญนี้จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงจากฉบับปี 50 ในส่วนสำคัญ คือที่มาของ ส.ส. ส.ว.และนายกรัฐมนตรี เพื่อแก้ไขปัญหาการเมืองที่ล้มเหลว ย่อมสร้างความไม่พอใจให้นักการเมือง ทั้งนี้ส่วนตัวเชื่อว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้และคำถามพ่วงดีกว่าเดิม และจะหยุดยั้งการเมืองที่ล้มเหลวจากนักการเมืองได้ ทั้งนี้ ส่วนตัวรับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงเพื่อให้มีการปฏิรูป โดยเห็นว่าหากรับร่างฯ อย่างเดียว โดยไม่รับคำถามพ่วง ก็ไม่เพียงพอในการแก้ไขปัญหาการเมืองที่ล้มเหลว และจะกลับสู่วังวนเดิมก่อนวันที่ 22 พ.ค. 57

"ไพบูลย์" ประกาศรับร่าง รธน.- คำถามพ่วงประชามติ เชื่อแก้ปัญหาการเมืองล้มเหลว เดินหน้าสู่การปฏิรูปแท้จริง 27 ก.ค. 2559 13:29 4 ส.ค. 2559 19:37 ไทยรัฐ