วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมอพาย' นพ.ดัง แจ้ง ปอท. ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน 5 หมื่น

'หมอพาย' นพ.ดัง แจ้ง ปอท. ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน 5 หมื่น

  • Share:

"หมอพาย" นายแพทย์ชื่อดัง โรงพยาบาลตำรวจ เจ้าของหนังสือชื่อ 'หมอเจ็บ' เข้าแจ้งความ ถูกหลอกลวงโอนเงินกว่า 5 หมื่นบาท หลังประกาศขายกระเป๋าหรู ทางเว็บดัง และมีการโอนเงินผ่าน PayPal ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.ค. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.นพ.ปิยพงษ์ สาครเย็น นายแพทย์ (สบ4) กลุ่มงานตรวจพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับบุคคล สถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ อายุ 40 ปี เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพ ที่ติดต่อขอซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมจากตัวเองที่ประกาศขายผ่านทางเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ในราคา 122,000 บาท

หมอพาย กล่าวว่า ตนเองซื้อกระเป๋าใบดังกล่าวมาจากอังกฤษเมื่อ 4 ปีก่อน ในราคาเงิน 1.7 แสนบาท หลังประกาศขายกระเป๋า 4 ถึง 5 วัน ได้มีผู้ส่งอีเมลติดต่อกลับมา ว่าสนใจจะซื้อกระเป๋า และได้โอนเงินผ่านระบบเพย์แพล (PayPal) หรือระบบการชำระเงินหรือสินค้าออนไลน์ และอ้างว่าชำระเงินส่วนต่างเกินมาประมาณ 500 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 19,000 บาท เพื่อเป็นค่าจัดส่ง ต่อมาอีเมลยืนยันว่า มีผู้โอนเงินเข้ามาในระบบเพย์แพลจริง แต่จะต้องโอนอีก 800 ดอลลาร์ หรือประมาณ 30,000 บาท เพื่อเป็นค่าประกันความเสียหายของกระเป๋า

หมอพาย กล่าวต่อว่า ตนหลงเชื่อโอนเงินไปทั้งสองครั้ง และสังเกตพบความผิดปกติ เนื่องจากมีอีเมลฉบับที่สามส่งมา อ้างตัวว่าเป็นประธานของเพย์แพล ให้โอนเงินอีกกว่า 6,000 ดอลลาร์ เพื่อเป็นวงเงินขั้นต่ำที่ต้องมีหมุนเวียนในการทำธุรกรรมผ่านระบบเพย์แพล จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก จากการรวบรวมข้อมูลเชื่อว่า ผู้ที่ติดต่อขอซื้อกระเป๋า และผู้ที่อ้างเป็นผู้บริหารของเพย์แพล เป็นแก๊งมิจฉาชีพ มีการปลอมเว็บไซต์อย่างแนบเนียน และทำเป็นขบวนการ จึงฝากเตือนผู้ที่จะซื้อขายสินค้าควรตรวจสอบไปยังต้นทางของบริษัทด้วยตัวเอง ไม่หลงเชื่ออีเมลที่อาจมีผู้ปลอมขึ้นมาใช้เพื่อแอบอ้าง จึงเดินทางมาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่หลอกซื้อกระเป๋าดังกล่าว และจะได้ให้ประชาชนทั่วไปทราบ และไม่หลงตกเป็นเหยื่อแบบตนเองอีก

สำหรับพ.ต.อ.นพ.ปิยพงษ์ หรือ หมอพาย หมอชื่อดังรายนี้ เคยเป็นแพทย์นิติเวชวิทยาผ่าพิสูจน์ศพนายเอกยุทธ อัญชันบุตร เหยื่อที่ถูกอุ้มฆ่าเอาศพไปฝังทิ้งที่ จ.พัทลุง เมื่อปี พ.ศ.2556 เคยเขียนหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊กขายดีชื่อ “หมอเจ็บ” ซึ่งเคยถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์มาแล้ว และ มี.ค.2553 เคยร้องสื่อฯ กรณีถูกย้ายจากสถาบันนิติเวชอย่างไม่เป็นธรรม ก่อนถูกย้ายลงช่วยราชการที่ภาคใต้โดยที่ไม่เต็มใจ ต่อมา ต.ค.2558 เคยแจ้งความตำรวจ สภ.ดอยสะเก็ด ภ.จ.เชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับ เป๊ก-สัณชัย เองตระกูล ไฮโซหนุ่ม สามีอดีตนักแสดงสาวชื่อดัง “ธัญญ่า-ธัญญาเรศ” ที่เมาแล้วใช้มือตบหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้