วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารเชียงใหม่ล็อก 7 คน ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ - 'บุญเลิศ' อยู่อเมริกา

ทหารเชียงใหม่ล็อก 7 คน ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ - 'บุญเลิศ' อยู่อเมริกา

  • Share:

ทหารค่ายกาวิละเชียงใหม่ เข้าควบคุมตัวผู้มีส่วนพัวพันทำผิดพ.ร.บ.การลงประชามติร่าง รธน.7 จาก11คน นำขึ้นรถตู้ส่งไปที่ มทบ.11 กรุงเทพฯ มีคนในตระกูล‘บูรณุปกรณ์’ด้วยหลายคน  ส่วน‘บุญเลิศ’นายก อบจ.อยู่อเมริกา ลุ้นว่าจะกลับมาหรือไม่... 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 27 ก.ค.ที่เรือนรับรอง ภายในมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 ได้คุมตัวผู้ถูกกล่าวหาในคดี ผิด พ.ร.บ.การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในมาตรา 116 ซึ่งทางฝ่ายทหารได้เข้าควบคุมตัวตั้งแต่เวลา 06.00 น. จากจำนวน 11 คนที่เข้าข่ายความผิด แต่ควบคุมตัวได้ 7 คนในช่วงเช้า ได้แก่ นายคเชนทร์ เจียกขจร นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก นายอติพงษ์ คำมูล น.ส.เอมอร ดับโศรก นางสุภาวดี งามเมือง นางกอบกาญจน์ สุตีคา น.ส.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ และนายวิศรุต คณะนิติสาร

ส่วนที่ยังไม่ถูกควบคุมตัวมี นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกอบจ.เชียงใหม่ ที่เพิ่งถูกมาตรา 44 สั่งหยุดการทำงาน ในขณะนี้อยู่ในระหว่างลาไปเยี่ยมบุตรชายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และกำลังจะเดินทางกลับมา น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ รองนายก อบจ.เชียงใหม่ และอดีต ส.ส.เชียงใหม่ อยู่ที่กรุงเทพฯ นายเทวรัตน์ อินต้า คนขับรถนายคเชนทร์ และนายกฤตกร โพทะยะ พนักงานเทศบาลตำบลช้างเผือก ที่ยังตามตัวไม่พบ

พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ 33 เปิดเผยว่าในการเข้าควบคุมตัวผู้ถูกกล่าวหาที่มีทั้งหมด 11 คน ติดตามได้ในเช้าวันนี้จำนวน 7 คน นำตัวส่งไปยัง มทบ.11 ที่กรุงเทพฯ โดยทางฝ่ายทหารจะร่วมกับทางตำรวจกองปราบปรามจะร่วมกันสอบสวน หากพบว่าคนไหนมีมูลความผิด มีหลักฐานถึง ก็จะแจ้งออกหมายจับที่กรุงเทพฯ เลย

"ใน 11 คนนี้ไม่ใช่ว่าจะโดนออกหมายจับทั้ง 11 คน อาจจะโดนบางส่วนซึ่งแล้วแต่การสอบสวนของ มทบ.11 และกองปราบปราม โดยทั้ง 11 คนจะต้องไปรายการตัวที่ มทบ.11 เพื่อให้ทำการสอบสวน ใครมีหลักฐานโยงใยเกี่ยวข้องชัดเจน ก็จะออกหมายจับที่ตรงนั้นเลย แต่ในตอนนี้หมายจับมีอยู่คนเดียว คือ นายวิศรุต คณะนิติสาร" พล.ต.โกศล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่านายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ มีการติดต่อมาทางฝ่ายทหารหรือยัง พล.ต.โกศล ตอบว่าทางนายบุญเลิศ ไม่ได้ติดต่อมา แต่ทางตนได้พูดคุยกับคนใกล้ชิดแจ้งให้ทราบถึงประเด็นนี้ ซึ่งทางนั้นก็ทราบแล้วว่าทางนายกรัฐมนตรี ได้ใช้อำนาจ ม.44 ในการระงับการปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว

เมื่อถามว่าแนวโน้มที่นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ จะกลับสู้คดีมีความเป็นไปได้สูงหรือไม่ พล.ต.โกศล ตอบว่าโดยส่วนตัวที่ตนรู้จักกับนายบุญเลิศ ตนว่าต้องกลับมา เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เพื่อพิสูจน์ว่าท่านผิดหรือไม่ผิด ส่วนที่ว่าจะมีการจับกุมเพิ่มอีกหรือไม่จากจำนวน 11 คน ก็บอกว่ายังมีการสอบสวนเพิ่มอยู่ อาจจะมีเพิ่มอีกก็ได้ ซึ่งทั้ง 11 คนที่ได้ทำหนังสือเชิญ ก็เหมือนหมายเรียกหากไม่มาตามที่เรียกตามกำหนดห้วงเวลาคือภายในวันที่ 27 ก.ค.ก็จะต้องถูกออกหมายจับ ซึ่งทั้งหมดจะถูกตั้งข้อกล่าวหามาตรา 116 โดยทหารจะควบคุมตัวได้ 7 วันแล้วส่งให้ตำรวจดำเนินการแต่ต้องมาขึ้นศาลทหาร ส่วนการตรวจค้นก็คงต้องดำเนินการไปเรื่อยๆ หาหลักฐานเพิ่มเติม

จากนั้น เวลา 09.30 น.วันที่ 27 ก.ค.หลังจากที่ทางหารได้ควบคุมตัวทั้ง 7 คนมาสอบสวนเบื้องต้น ได้นำตัวคนทั้งหมดขึ้นรถยนต์ตู้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่งไปดำเนินคดีที่ มทบ.11 กรุงเทพฯ โดยมีกำลังทหาร ตำรวจคุ้มกันหนาแน่น ซึ่งในช่วงที่ขึ้นรถ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายคเชนทร์ เจียกขจร นายกเทศบาลตำบช้างเผือก ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น นายคเชนทร์ ตอบเพียงสั้นๆ ว่าแล้วแต่กระบวนการของกฎหมาย ตนไม่ขอพูดอะไร ส่วน น.ส.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ ซึ่งเป็นน้องสาวของ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ที่ถูกควบคุมตัวด้วย กล่าวเพียงสั้นๆ ว่ายังงงกับเหตุการณ์เพราะตลอดเวลาทำแต่งาน ตนเป็นทันตแพทย์ ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเลย แต่ก็ไม่ได้วิตกกังวลใดๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเช้าวันเดียวกันนี้ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้เป็นคนนำ น.ส.ธารทิพย์ น้องสาวมาส่งให้ทางฝ่ายทหาร ซึ่งนายทัศนัย ไม่ได้อยู่ในรายชื่อที่จะถูกทหารเรียกตัว โดยเมื่อมาส่งแล้วได้รีบเดินทางกลับออกไปทันทีโดยไม่ได้พูดอะไรทั้งสิ้น

ด้าน พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวว่า การควบคุมตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด ทางตำรวจได้ทำงานควบคู่กับฝ่ายทหารโดยสนธิกำลังร่วมกัน ใครที่เกี่ยวข้องถูกทางฝ่ายทหารจะเชิญตัวไปดำเนินการเบื้องต้นตามคำสั่ง คสช.แล้ว ทางตำรวจก็จะสอบสวนสืบสวนขยายผลร่วมกันต่อไป ส่วนการนำตัวไปที่กรุงเทพฯ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี การทำงานต่างๆ จะได้รวดเร็วยิ่งขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้