วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาคม' ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมรถไฟฟ้าสีม่วง ก่อนเปิดบริการ 6 ส.ค.นี้

'อาคม' ลงพื้นที่ ตรวจความพร้อมจุดเชื่อมต่อ รถไฟฟ้าสีม่วง-น้ำเงิน ก่อนโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม เปิดอย่างเป็นทางการ 6 สิงหาคมนี้

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม พร้อมด้วย นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ได้เดินทางมายังสถานีเตาปูน รถไฟฟ้าสายสีม่วง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการให้บริการระบบขนส่ง จุดขนถ่ายผู้โดยสาร (Feeder System) ระหว่างรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม สถานีเตาปูนกับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล สถานีบางซื่อ ช่วงเวลา 07.00–09.00 น. ที่ผ่านมา เพื่อให้การใช้บริการของประชาชนที่จะต้องเดินทางต่อเชื่อมรถไฟฟ้า 2 ระบบ ด้วยขนส่งสาธารณะเกิดความเรียบร้อย ก่อนการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการของรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม วันที่ 6 ส.ค.นี้

นายอาคม กล่าวว่า ภาพรวมการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าทั้ง 2 ระบบ ที่จะดำเนินการช่วงแรก และคาดว่าจะใช้ระบบนี้จนถึงสิ้นปี 2559 ประกอบด้วย การนำรถเมล์โดยสารปรับอากาศของ ขสมก. วิ่งให้บริการระหว่างสถานีเตาปูนกับบางซื่อ โดยเป็นการให้บริการฟรี มีจุดจอดรถบริเวณสถานีเตาปูน ทางออกที่ 1 และ 4 ส่วนสถานีบางซื่อ รถโดยสารจอดบริเวณ ทางออกที่ 2 รวมถึงการให้บริการรถไฟฟรี ระหว่างสถานีรถไฟบางซ่อนและสถานีรถไฟบางซื่อ ความถี่ทุก 15 นาที โดยมีจุดให้บริการรถไฟปรับอากาศ ซึ่งผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินต้องใช้ทางออกที่ 2 เพื่อขึ้นไปยังสถานีรถไฟบางซื่อ โดยระบบเชื่อมต่อทั้ง 2 ระบบนี้จะให้บริการเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค.นี้

ขณะที่อัตราค่าโดยสารของรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สีม่วง) ระยะทาง 23 กม. จำนวน 16 สถานี โดยที่ผ่านมา ครม. ได้อนุมัติกำหนดอัตราค่าโดยสารแรกเข้า 14 บาท สูงสุด 42 บาท จากสถานีคลองบางไผ่-สถานีเตาปูน ส่วนการต่อเชื่อมไปยังสายสีน้ำเงินเฉลิมรัชมงคล ไม่ต้องจ่ายค่าแรกเข้าของสายสีน้ำเงิน โดยค่าโดยสารสูงสุดเมื่อมีการเดินทางจากสายสีม่วงเชื่อมมายังสายเฉลิมรัชมงคลจะไม่เกิน 70 บาท เช่น เริ่มต้นจากสถานีบางไผ่ (สายสีม่วง)-สถานีสุขุมวิท (สายเฉลิมรัชมงคล) เดินทางจนถึงสถานีหัวลำโพง ผู้โดยสารจะจ่ายค่าโดยสาร 70 บาท

ส่วนอัตราค่าจอดรถสายสีม่วงมีอาคารจอดรถ (Park & Ride) 4 แห่ง คือ ที่ คลองบางไผ่, สามแยกบางใหญ่, ไทรม้า, แยกนนทบุรี 1 รองรับรถได้ 5,000 คัน โดยจัดเก็บอัตรา 10 บาทต่อ 2 ชั่วโมง หรือเดือนละ 1,000 บาท ส่วนผู้ไม่ได้ใช้บริการรถไฟฟ้า จัดเก็บชั่วโมงละ 20 บาท ส่วนสายเฉลิมรัชมงคล จัดเก็บค่าจอดรถ อัตรา 15 บาทต่อ 2 ชั่วโมง หรือเดือนละ 1,250 บาท ส่วนผู้ไม่ได้ใช้บริการรถไฟฟ้า จัดเก็บชั่วโมงละ 40 บาท เปรียบเทียบกับอัตราค่าจอดรถของเอกชนในพื้นที่ใกล้เคียงจะจัดเก็บที่ 1,500 บาทต่อเดือน

ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 ส่วน คือเส้นทางช่วงเตาปูน-บางใหญ่ (สถานีคลองบางไผ่) ที่จะให้บริการจริงในวันที่ 6 ส.ค. โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการเดินรถอย่างเป็นทางการ และเส้นทางช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ-สถานีครุใน อยู่ระหว่างการศึกษาเส้นทางโครงการ และเตรียมการประมูลงานก่อสร้างภายในปี 2559

'อาคม' ลงพื้นที่ ตรวจความพร้อมจุดเชื่อมต่อ รถไฟฟ้าสีม่วง-น้ำเงิน ก่อนโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม เปิดอย่างเป็นทางการ 6 สิงหาคมนี้ 27 ก.ค. 2559 12:53 27 ก.ค. 2559 14:12 ไทยรัฐ