วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5นักข่าว เข้าพบ ผู้ว่าฯ แจ้งความ ตร. ถูกกักขัง-คุกคาม

ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ แจ้งความ ตร. ดำเนินคดีหมอเปรม ถูกกักขัง-คุกคาม อีก 4 คน ลงบันทึกประจำวัน ด้านผู้ว่าฯ ตั้ง กก.สอบ หากพบผิดจริง เสนอ มท.ปลดออกทันที ด้าน ปชช.ยื่นหนังสือให้ปลดจาก ปธ.กรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านไผ่ ขก 5

วันที่ 27 ก.ค.เมื่อเวลา 09.30 น. พ.ท.พิสิท ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชน จ.ขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการและนายก่อสิทธิ์ กองโฉม อายุ 64 ปี ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ที่ถูก นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ จับแก้ผ้าในห้องทำงาน และนายสุพล บุญชื่นชม ผู้สื่อข่าว นสพ.ข่าวสด, นายปราโมทย์ ศรีบุระ ผู้สื่อข่าวช่อง 3, นายปรัชญา เทพสกุล ผู้สื่อข่าว ขอนแก่นเคเบิลทีวี และ นางจิติมา จันพรม นักข่าวเนชั่น เข้าพบ พลตำรวจตรีจิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เพื่อเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอคำปรึกษาในการดำเนินคดี

โดยเมื่อวานนี้ นักข่าวทั้ง 5 คน ได้เดินทางไปสัมภาษณ์ นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพื่อให้ชี้แจง "กรณีภาพ สู่ขอสาว ม.5 ที่แชร์ในโซเชียลมีเดีย" แต่กลับถูกหมอเปรมกักขัง และให้เจ้าหน้าที่เทศบาล 6 คน จับนายก่อสิทธิ์แก้ผ้าจนเหลือกางเกงในตัวเดียว และยังถ่ายภาพวิดีโอ พร้อมต่อว่าสื่ออย่างรุนแรง เพราะไม่พอใจนำเสนอข่าว นพ.เปรมศักดิ์ กับ หญิงสาววัยรุ่น

ทั้งนี้ ทาง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้ประสานไปทาง สภ.บ้านไผ่แล้ว ในการรับแจ้งความ น่าจะเข้าข่ายข้อหา ดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้าและข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำและไม่ให้กระทำ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า ได้รับรายงานจาก ผกก. สภ.บ้านไผ่ ว่า เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ผ่านมา นพ.เปรมศักดิ์ เดินทางไป สภ.บ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เพื่อไปลงบันทึกประจำวันในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังไม่ประสงค์ดำเนินคดี ทั้งนี้ ตนจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

หลังจากนี้ ผู้สื่อข่าวทั้ง 5 คน จะเดินทางไป พบผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ตรวจสอบพฤติกรรมของ นพ.เปรมศักดิ์ ที่กระทำต่อนักข่าว ซึ่ง ผวจ.กล่าวว่า จะตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ โดยมีปลัด จ.ขอนแก่น เป็นประธานการสอบสวน ถ้าผิดก็จะเสนอ มท.ให้ปลดออกจากตำแหน่งทันที

จากนั้นทั้ง 5 คน เดินทางไป สภ.บ้านไผ่ เพื่อแจ้งความเอาผิด นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ ที่คุกคาม เสรีภาพของสื่อ ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า จะมีประชาชนเข้ายื่นหนังสือที่ โรงเรียนบ้านไผ่ ขก 5 ให้ปลดหมอเปรมออกจากการเป็นประธานกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านไผ่ ขก 5 ด้วย

จากนั้น เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวทั้ง 5 คน ได้เดินทางไปที่ สภ.บ้านไผ่ เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ที่จับนายก่อสิทธิ์ แก้ผ้าในห้องทำงานที่สำนักงานเทศบาลบ้านไผ่ พร้อมทั้งกักขังนักข่าวอีก 4 คน ในห้องเดียวกัน

ต่อมา พ.ต.อ.วิทยา ทองเหลา รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.จำรัส จันทร์แดง ผกก.สภ.บ้านไผ่ เดินทางมารับแจ้งความด้วยตัวเอง พร้อมกำชับการปฏิบัติ กับพนักงานสอบสวนให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดย นายก่อสิทธิ์ แจ้งความในข้อหา ข่มขู่ กักขังหน่วงเหนี่ยว คุกคามเสรีภาพในร่างกาย ส่วนนักข่าวรายอื่นแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ก่อน

ขณะที่มีรายงานว่า คณะอนุกรรมการพบปะและช่วยเหลือบุคคลด้อยโอกาส สนช. มีมติถอดชื่อ นพ.เปรมศักดิ์ จากรางวัลคนจิตอาสาตามรอยพ่อของแผ่นดิน ประจำปี 2559
ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ แจ้งความ ตร. ดำเนินคดีหมอเปรม ถูกกักขัง-คุกคาม อีก 4 คน ลงบันทึกประจำวัน ด้านผู้ว่าฯ ตั้ง กก.สอบ หากพบผิดจริง เสนอ มท.ปลดออกทันที ด้าน ปชช.ยื่นหนังสือให้ปลดจาก ปธ.กรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านไผ่ ขก 5 27 ก.ค. 2559 12:05 27 ก.ค. 2559 15:21 ไทยรัฐ