วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ยันใช้ ม.44 พักงาน 'บุญเลิศ' มีหลักฐานเอี่ยวป่วนประชามติจริง

'บิ๊กป้อม' ยันใช้ ม.44 พักงาน 'บุญเลิศ' มีหลักฐานเอี่ยวป่วนประชามติจริง

  • Share:

"ประวิตร" แจงใช้ มาตรา 44 พักงาน "บุญเลิศ บูรณุปกรณ์" นายก อบจ.เชียงใหม่ เหตุมีหลักฐานเอี่ยวป่วนประชามติจริง เมิน "มาร์ค" แถลงจุดยืน ร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวกรณีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาควาสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 44/2559 ให้ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ระงับการปฏิบัติราชการหรือหน้าที่ชั่วคราว จนกว่าจะเปลี่ยนแปลงคำสั่ง หลังพบพฤติกรรมผู้บริหารท้องถิ่นบางแห่งอาจกระทำผิดกฎหมายประชามติว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานชัดเจนว่า นายบุญเลิศ มีส่วนเกี่ยวข้องก็ให้ตำรวจสอบสวนไป ส่วนจะโยงไปถึงคนอื่นที่อยู่เบื้องหลังอีกหรือไม่นั้น ไม่สามารถบอกได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเขาดำเนินการถึงใครก็จับคนนั้นว่ากันตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า ทางสมาคมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะมีการเคลื่อนไหวคัดค้านเนื่องจากได้รับผลกระทบเพราะ นายบุญเลิศ เป็นนายกสมาคมฯ ด้วย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "จะเคลื่อนไหวอะไร ก็เขามีคดี จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ต้องโดนทั้งนั้น ตัวผมเองถ้ามีเรื่องก็ต้องโดนไม่ใช่ว่าจะต้องมาอ้างโน่น อ้างนี่อย่าไปทำผิดเท่านั้นเอง ไม่มีอะไรหรอก ทำตามกฎหมายเท่านั้น"

เมื่อถามว่า ใกล้ถึงวันลงประชามติ ดูเหมือนยิ่งมีความยุ่งเหยิงมากขึ้นเรื่อยๆ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีอะไรยุ่ง มีทำกันอยู่กลุ่มเดียว ไม่ใช่ทั้งหมด ไม่ใช่ว่าประเทศมีความขัดแย้งอะไร เป็นเรื่องที่ว่าใครเห็นอย่างไร อยากให้ผ่านหรือไม่ให้ผ่านก็ว่ากันไป

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) บอก หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน เกรงว่าจะมีคนมาเคลื่อนไหวว่า ทำไงได้ เราไม่ได้ไปบอกให้ผ่านหรือไม่ให้ผ่าน ใครตกลงใจอย่างไรก็ทำไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะแถลงจุดยืนของพรรคในวันนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็ไปยืนที่ไหนก็ไป ผมไม่เกี่ยว ไม่มีผล ผมบอกแล้วว่าเป็นเรื่องของบุคคล ใครว่าอย่างไรก็ว่าไปแล้ว แต่ท่านจะยืนหรือจะนั่งผมไม่เกี่ยว"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้