วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทธะอิสระ ฟ้องเอาผิด ตู่ เชื่อ'เจ้าคุณประสาร'เคลื่อนไหวโยงการเมือง

“หลวงปู่พุทธะอิสระ” อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย เข้าร้องตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เอาผิด 'ตู่ จตุพร' หมิ่นเจ้าหน้าที่ ปล่อยปละละเลยดำเนินคดี พร้อมเชื่อ 'เจ้าคุณประสาร' เคลื่อนไหวโยงการเมือง จ่อแจ้งความข้อหาอั้งยี่ต่อดีเอสไอ

วันนี้ 27 ก.ค.59 หลวงปู่พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม ได้เดินทางไปกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มเติมกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ในข้อหาหมิ่นประมาทและเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ 

โดยหลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า ก่อนหน้าตนได้เคยเดินทางไปยื่นหนังสือให้ดีเอสไอพิจารณานายจตุพร ดูหมิ่นเจ้าหน้าที่รัฐ ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จากกรณีที่อ้างว่าตนมีคดีความ 9 คดี มีโทษหนักถึงประหารชีวิต แต่ปล่อยปละละเลยไม่ดำเนินการ และวันนี้ตนได้สอบถามทางอัยการแล้วก็แจ้งว่า ตนมีแค่ 2 คดี คือคดีกบฏและขัดขวางการเลือกตั้ง ตนไม่รู้ว่านายจตุพรเอาคดีจากไหนมายัดเยียดตน เป็นที่ชัดเจนคือ นายจตุพรพยายามจะกล่าวร้ายตนให้เสื่อมเสีย ตนก็เลยเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ในวันนี้ 

ส่วนกรณีพระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) หรือเจ้าคุณประสารออกมาระบุว่า จะออกมาเคลื่อนไหวนั้น ในวันนี้ตนจะไปแจ้งความต่อดีเอสไอให้ดำเนินการกับเจ้าคุณประสารในข้อหาอั้งยี่ ซ่องโจร และชักชวนปลุกปั่นให้มีการกระด้างกระเดื่องต่ออำนาจรัฐ และตนมองว่าพวกที่ออกมาเคลื่อนไหวเป็นแค่พระบางกลุ่มเท่านั้น และอยากเตือนพระกลุ่มดังกล่าวที่หลงเชื่อในการชักชวนให้ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ให้คิดว่าจะมีกฎหมายและกฎมหาเถรสมาคมไว้ทำไม ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายใช่หรือไม่ การใช้กฎหมู่มาบังคับไม่น่าจะใช่เรื่องที่ถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัยและกฎหมาย อีกทั้งกลุ่มคนที่เจ้าคุณประสารออกมาปกป้องนั้นผิดจริงหรือไม่ถ้าไม่ผิดก็ต้องออกพิสูจน์ตัวเองกับศาล และตนยังเชื่อว่าการเคลื่อนไหวของเจ้าคุณประสารนั้นมีการเชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองขั้วอำนาจเก่าแน่นอน

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพุทธะอิสระ เดินทางมาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อแจ้งความเอาผิดพระเมธีธรรมาจารย์ หรือ เจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ ศพศ. โดยกล่าวว่า การกระทำของเจ้าคุณประสารอาจมีความผิดในข้อหาอั้งยี่ ซ่องโจร และชักชวนปลุกปั่นให้มีการกระด้างกระเดื่องต่ออำนาจรัฐ จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ส่งสัญญาณระดมคนและพระภิกษุสงฆ์ เตรียมเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล เพื่อให้เร่งเสนอนามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นสมเด็จพระสังฆราช ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการกดดันและท้าทายอำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ซึ่งอาจมีโทษรุนแรงถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต

อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย กล่าวต่อว่า ขอเตือนพระสงฆ์และสามเณร อย่าตกเป็นเครื่องมือของบุคคลที่เคลื่อนไหวกดดันเจ้าหน้าที่บ้านเมือง เพราะแม้คณะสงฆ์จะเป็นสถาบันหนึ่ง แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งการที่เจ้าคุณประสารอ้างว่ามีบุคคลที่กำลังจะทำลายพระพุทธศาสนา แท้จริงอาจเป็นตัวเจ้าคุณประสารเอง ที่เกาะกินธรรมวินัย ทำร้ายพระพุทธเจ้า พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าตั้งแต่มีพระพุทธศาสนามากว่า 2,000 ปี ไม่มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชมาก่อน ขณะเดียวกัน สมเด็จช่วง ควรตอบคำถามสังคมด้วยว่า พระสงฆ์สมควรที่จะสะสมทรัพย์สมบัติหรือไม่

นอกจากนี้ พระพุทธะอิสระ ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เดินทางไปมอบตัวกับอัยการในข้อหากบฏ เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับพระภิกษุรูปอื่นที่กำลังมีคดีความด้วยว่า ถึงจะเป็นพระสงฆ์ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

“หลวงปู่พุทธะอิสระ” อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย เข้าร้องตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เอาผิด 'ตู่ จตุพร' หมิ่นเจ้าหน้าที่ ปล่อยปละละเลยดำเนินคดี พร้อมเชื่อ 'เจ้าคุณประสาร' เคลื่อนไหวโยงการเมือง 27 ก.ค. 2559 11:58 27 ก.ค. 2559 13:58 ไทยรัฐ