วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ่ายนี้มีคำตอบ!! 'บิ๊กป้อม' ลั่นชัดวันนี้สรุปผล ศึกชิงดำ 'ผบช.น.'

"ประวิตร" แย้มบ่ายนี้ชัดเจนแล้ว ตำแหน่ง "ผบช.น." ยันยึดนโยบายเดิม ดับไฟใต้ ให้กองทัพภาค 4 เป็นหัวหอกดำเนินการ

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ว่า หลังการประชุมของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) บ่ายนี้ก็รู้ผลแล้ว ใจเย็นๆ ความจริงเรื่องนี้น่าจะทำได้ตั้งนานแล้ว แต่มันติดอะไรบางอย่างเท่านั้น เกี่ยวกับเรื่องที่คนอื่นมีส่วนเกี่ยวข้อง

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการปรับยุทธวิธีใน 3 จังหวัดภาคใต้ ที่ ผบ.ทบ.เคยบอกว่าจะดึงกำลังที่ไปสนับสนุนกลับ โดยต่อไปนี้จะให้แม่ทัพภาค 4 รับผิดชอบเองว่า เรื่องนี้มีการวางนโยบายไว้นานแล้ว ตั้งแต่สมัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็น ผบ.ทบ. เพื่อให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ซึ่งสถานการณ์ในปีนี้ลดน้อยลงมากถึงร้อยละ 60 และมีแผนที่จะใช้คนในพื้นที่เข้าไปทดแทน ดังนั้นกำลังคนที่มาจากกองทัพอื่นๆ ก็จะถูกดึงกลับไป ทั้งนี้ทางกองทัพภาคที่ 4 จะเริ่มเข้ามาดูตั้งแต่เดือน ต.ค. 59 นี้เลย

เมื่อถามถึงปัญหาที่ยังมีเหตุก่อความไม่สงบในพื้นที่อยู่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มันก็ต้องมีอยู่บ้าง แต่เราก็ระวังอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว และไม่ถือว่ารุนแรงขึ้น ตอนนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้เยอะ และประชาชนเข้ามาร่วมกับเจ้าหน้าที่เยอะขึ้น ขณะนี้มีประมาณ 2 พันกว่าคน ที่กลับเข้าบ้าน ส่วนเวทีเจรจาสันติสุขก็ว่ากันไป และเราก็ทำเองอยู่แล้ว โดย พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมพูดคุยดับไฟใต้ฝ่ายทหาร เป็นผู้ดำเนินการ อย่างไรก็ตามในเรื่องของงบประมาณ จะนำไปใช้ในส่วนของการพัฒนามากขึ้น

"ประวิตร" แย้มบ่ายนี้ชัดเจนแล้ว ตำแหน่ง "ผบช.น." ยันยึดนโยบายเดิม ดับไฟใต้ ให้กองทัพภาค 4 เป็นหัวหอกดำเนินการ 27 ก.ค. 2559 11:46 27 ก.ค. 2559 12:07 ไทยรัฐ