วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขาคือใครทำไมคนพูดถึง? 9 รู้จัก หมอเปรมศักดิ์ เพียยุระ คนดังขอนแก่น

ฮือฮาที่สุดในช่วงนี้ คงเป็นข่าวของ นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีต ส.ส.จังหวัดขอนแก่น ที่มีภาพปรากฏไปทั่วโซเชียล และยังรวมถึงการที่มีกระแสข่าวเพิ่มเติม ต่อการปฏิบัติตัวกับนักข่าวท้องถิ่นออกมาอีกด้วย ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักประวัติหมอเปรมศักดิ์พร้อมๆ กัน

1. ดร.นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดขอนแก่น เกิดที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2508 ปัจจุบันอายุ 51 ปี ขณะศึกษาในระดับปริญญาตรี ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น

2. ดร.นายแพทย์เปรมศักดิ์ จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระดับปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง และระดับปริญญาโทพุทธศาสนามหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และระดับปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นต้น

3. ในส่วนของงานการเมือง นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ เริ่มงานการเมืองโดยเป็น ส.ส.ขอนแก่น ในสังกัดพรรคความหวังใหม่ ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม (พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ) เมื่อพรรคความใหม่ควบรวมกับพรรคไทยรักไทย นายแพทย์เปรมศักดิ์ได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย โดยเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ

4. นายแพทย์เปรมศักดิ์ ยังมีบทบาทในวิกฤตการณ์การเมืองในประเทศไทย พ.ศ.2548-2549 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในไทย เมษายน พ.ศ.2549 โดยนายแพทย์เปรมศักดิ์อยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่ 93 ของพรรคไทยรักไทย ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่เพียงพรรคเดียว นอกนั้นเป็นพรรคการเมืองเล็ก ซึ่งคาดการณ์ว่า จะไม่มีพรรคใดได้คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ถึง 5% ทำให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อทั้ง 100 คน จะมาจากพรรคไทยรักไทยทั้งหมด

5. พระเปรมศักดิ์ เปมสกฺโก ฉายาการอุปสมบทในระหว่างการเลือกตั้ง พ.ศ. 2549 เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2549 นายแพทย์เปรมศักดิ์ได้ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคพรรคไทยรักไทยอย่างกะทันหัน และเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดพิกุลทอง จากนั้นได้เดินทางไปจำวัดที่วัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีพระพยอม กัลยาโณ เป็นเจ้าอาวาส

6. ขณะบวชเป็น พระเปรมศักดิ์ เปมสกฺโก การลาออกของนายแพทย์เปรมศักดิ์ ส่งผลให้พรรคไทยรักไทยมี ส.ส.บัญชีรายชื่อ เหลือเพียง 99 คน เมื่อรวมกับ ส.ส.ระบบเขตอีก 400 คน เป็น 499 คน ไม่ครบตามที่ระบุไว้ในมาตรา 98 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 ว่า สภาผู้แทนราษฎรประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 500 คน โดยเป็นสมาชิกซึ่งมาจากการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อตามมาตรา 99 จำนวน 100 คน และสมาชิกซึ่งมาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งตามมาตรา 102 จำนวน 400 คน และมีคำวิพากษ์วิจารณ์ว่า เมื่อจำนวน ส.ส.ไม่ครบที่จะเป็นองค์ประกอบของสภาผู้แทนราษฎร ก็ไม่สามารถประกอบรัฐพิธีเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร และไม่สามารถประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อคัดเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและนายกรัฐมนตรีได้

7. การเมืองหลังรัฐประหาร เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551 นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล) โดยมอบหมายให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาของเกษตรกรและผู้ยากจนทั่วประเทศ รวมทั้งให้คำปรึกษาเพื่อเสนอแนะรัฐมนตรีโดยตรง

8.นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีต ส.ส.จังหวัดขอนแก่น ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

9.ล่าสุด ใครๆ ก็ถามหาว่า หมอเปรมศักดิ์คือใคร เนื่องจากมีประเด็นเรื่องการกักตัวนักข่าวทีวีและหนังสือพิมพ์ไว้ภายในห้องประชุม ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่ล็อกตัวผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ถอดเสื้อผ้าเหลือแต่กางเกงใน เนื่องจากไม่พอใจที่มีการนำภาพสู่ขอเด็ก ม.5 ออกสื่อ และมีการแจ้งความกลับกันไปมาระหว่างผู้สื่อข่าวและเจ้าตัว ที่สุดแล้วผลจะออกมาเช่นไรก็ต้องตามลุ้นกัน

อ่านเพิ่ม : 'หมอเปรม' เดือดปมแต่งงาน กักนักข่าวแก้ผ้า-ถ่ายคลิป

อ่านเพิ่ม : 5 นักข่าว จ่อแจ้งความ 'หมอเปรม'-ส.สื่อขอนแก่นประณาม โหดร้าย-ป่าเถื่อน

อ่านเพิ่ม : 'หมอเปรม' แจ้งความนักข่าวบุกรุกห้องทำงาน บีบคั้นกดดัน ละเมิดสิทธิ

 

ฮือฮาที่สุดในช่วงนี้ คงเป็นข่าวของ นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีต ส.ส.จังหวัดขอนแก่น ที่มีภาพปรากฏไปทั่วโซเชียล และยังรวมถึงการที่มีกระแสข่าวเพิ่มเติม ต่อการปฏิบัติตัวกับนักข่าวท้องถิ่นออกมา... 27 ก.ค. 2559 11:20 27 ก.ค. 2559 15:12 ไทยรัฐ