วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 ฮีโร่! หนุ่ม 16 กระโจนน้ำมูลเชี่ยว ช่วยหญิงชราโดดสะพานหวังฆ่าตัวตาย

ฮีโร่ในชีวิตจริง ทำดีไม่รีรอ! 3 เด็กหนุ่มอุบลฯ วัย 16 ปี กระโจนลงแม่น้ำมูล ที่กำลังไหลเชี่ยว ช่วยหญิงวัย 61 ปี กระโดดสะพาน 200 ปี หวังฆ่าตัวตาย เผย ภูมิใจ คิดอย่างเดียวว่าต้องช่วยได้

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 27 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องค่ำวันที่ 25 ก.ค. 59 ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ 1669 อุบลราชธานี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีเหตุคนกระโดดสะพานเสรีประชาธิปไตย 200 ปี จึงได้จัดรถพยาบาลและหน่วยกู้ภัยใกล้เคียงเข้ารับผู้บาดเจ็บเป็นหญิงอายุประมาณ 60-65 ปี กระโดดสะพานเพื่อฆ่าตัวตาย แต่พลเมืองดีช่วยเหลือขึ้นมาได้ หน่วยกู้ภัยปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากนั้นนำส่ง รพ.สรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี ล่าสุด อาการปลอดภัยแล้ว

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ ทราบว่าผู้ที่กระโดดสะพานคือ นางนวล (นามสมมติ) อายุ 61 ปี มีอาการป่วยทางจิต สอบถาม นายแดง (นามสมมติ) พี่ชาย เล่าว่า นางนวล ป่วยมีอาการทางจิตมานานแล้ว ต้องทานยาจาก รพ.พระศรีมหาโพธิ์ ต่อเนื่อง ก่อนเกิดเหตุไปส่ง นางนวล ขึ้นรถทัวร์ตรงข้ามสถานีขนส่งผู้โดยสารเฉลิมพระเกียรติ ถนนเลี่ยงเมือง ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี ระหว่างที่นำกระเป๋าใส่บนรถ นางนวล ก็หายไป ญาติๆ ได้ออกตามหาจนทั่วแต่ก็ไม่พบ จนเข้าแจ้งความคนหายที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี เมื่อตามหาต่อจนถึงสะพานข้ามแม่น้ำมูลเสรีประชาธิปไตย 200 ปี พบรองเท้าของ นางนวล ถอดทิ้งไว้ เมื่อก้มลงไปดูเห็นหน่วยกู้ภัยกำลังช่วยเหลือ นางนวล อยู่

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยรายหนึ่งเปิดเผยกับว่า โชคดีที่มีวัยรุ่นใจเด็ดกระโดดลงไปช่วยเหลือ นางนวล ทั้งที่น้ำกำลังไหลเชี่ยว ถ้าไม่มีวัยรุ่นกลุ่มนี้คงไม่รอด ซึ่งภายหลังทราบข้อมูลว่าจึงเดินทางไปจุดเกิดเหตุเพื่อตามหาวัยรุ่นกลุ่มดังกล่าวใช้เวลากว่า 1 วัน จึงเจอตัวฮีโร่ทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นายจิระศักดิ์ นิยมกุล อายุ 16 ปี นายพฤษภา กลิ่นษรีสุข อายุ 16 ปี และ นายจิรภัทร ชื่นวานร อายุ 16 ปี

นายจิรภัทร หนึ่งในฮีโร่ใจเด็ด เล่าว่า ช่วงเวลาที่เกิดเหตุตนและเพื่อนได้ขี่รถมาตามถนนอุปราช ข้ามสะพานแม่น้ำมูล เพื่อจะไปหาเพื่อนที่ อ.วารินชำราบ ระหว่างทางเห็นหญิงคนดังกล่าวเดินอยู่ริมถนนด้วยอาการซึมเศร้า เหม่อลอย เห็นว่าผิดสังเกตแต่ก็ไม่ได้หยุดรถสอบถาม เมื่อขี่รถจนถึงกลางสะพานเกิดลมแรงคล้ายฝนจะตก จึงพากันเลี้ยวรถกลับเพื่อไปหลบฝนที่บ้านเพื่อนอีกคน ระหว่างนั้นเห็นหญิงคนเดิมนั่งอยู่บนราวสะพานฝั่งตรงข้าม จึงหันไปบอกเพื่อนว่าหญิงคนนี้จะฆ่าตัวตายแน่นอน จึงตัดสินใจกลับมาห้ามแต่ก็ไม่ทัน เห็นเพียงรองเท้าถอดไว้ เมื่อก้มดูพบว่ากำลังจะจมน้ำ จึงขี่รถลงไปที่ท่าน้ำตลาดใหญ่ เพื่อช่วยเหลือทันที

ส่วน นายจิระศักดิ์ ผู้ที่กระโดดลงไปช่วยคนแรก เล่าถึงนาทีชีวิตว่า เมื่อลงมาถึงที่ท่าน้ำเห็น นางนวล อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 15 เมตร กำลังหมดแรงใกล้จมน้ำ จึงถอดเสื้อและรองเท้ากระโดดลงไปช่วยและพยุงให้พ้นน้ำ พยายามพาเข้าฝั่ง แต่ด้วยกระแสน้ำที่ไหลแรงและกางเกงยีนส์ที่ใส่ทำให้เริ่มหมดแรง นายพฤษภา จึงกระโดดลงไปช่วยอีกคนทั้งที่ว่ายน้ำไม่แข็ง เพราะถ้าไม่ลงไปช่วยอาจจะต้องตายทั้งคู่

ทั้งนี้ นายจิรภัทร เล่าเสริมว่า ขณะที่เพื่อนทั้ง 2 คนลงไปช่วย จึงวิ่งไปหาชาวบ้านแต่ไม่มีใครช่วย ก่อนจะวิ่งกลับมาช่วย เมื่อไปถึง นายพฤษภา ก็กำลังหมดแรง พยายามผลัก นางนวล เข้าฝั่ง นายจิรภัทร จึงกระโดดลงไปช่วยอีกคนจนสามารถนำตัวขึ้นมาได้สำเร็จ หลังจากนั้นมีวัยรุ่นผู้หญิงอีก 3 คน โทรศัพท์แจ้ง 1669 พร้อมทั้งแนะนำวิธีการปฐมพยาบาลทางโทรศัพท์จน นางนวล ได้สติ ต่อมารถพยาบาลมาถึงในเวลาไม่ถึง 5 นาที

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 ฮีโร่บอกว่า ภูมิใจที่ได้ช่วยคนให้ปลอดภัย ในนาทีนั้นไม่ได้นึกว่าจะต้องกลัวอะไร ถึงแม้บางคนจะว่ายน้ำไม่แข็ง นึกอย่างเดียวว่าต้องช่วยให้ได้ ต้องรอด แต่สิ่งหนึ่งอยากจะฝากถึงประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ว่า อยากให้มีน้ำใจต่อคนที่มาขอความช่วยเหลือ ด้านญาติ นางนวล หลังจากเกิดเหตุก็ได้ขอบคุณและขอเบอร์โทรศัพท์ไว้ แล้วบอกว่าจะติดต่อกลับมาภายหลัง.

ฮีโร่ในชีวิตจริง ทำดีไม่รีรอ! 3 เด็กหนุ่มอุบลฯ วัย 16 ปี กระโจนลงแม่น้ำมูล ที่กำลังไหลเชี่ยว ช่วยหญิงวัย 61 ปี กระโดดสะพาน 200 ปี หวังฆ่าตัวตาย เผย ภูมิใจ คิดอย่างเดียวว่าต้องช่วยได้ 27 ก.ค. 2559 10:46 28 ก.ค. 2559 12:12 ไทยรัฐ