วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอมเนสตี้ฯ ร้องรัฐ ยกเลิกสอบสวนทางอาญา 3 นักปกป้องสิทธิมนุษยชน

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องทางการไทย ยกเลิกสอบสวนทางอาญา 3 นักปกป้องสิทธิมนุษยชนทันที หลังจัดทำ-ตีพิมพ์เผยแพร่รายงาน การทรมานของ จนท. ฝ่ายความมั่นคงของไทย ...

วันที่ 27 ก.ค.59 ซาลิล เช็ตตี้ (Salil Shetty) เลขาธิการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยถึงกรณี นายสมชาย หอมลออ พร้อมด้วย นางสาวอัญชนา หีมมิหน๊ะ และนางสาวพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ซึ่งเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เมื่อเดือนที่แล้ว อาจต้องได้รับโทษจำคุกห้าปีและถูกปรับเป็นเงินประมาณ 170,000 บาท หากพบว่ามีความผิดฐาน "หมิ่นประมาททางอาญา" และ "ความผิดทางคอมพิวเตอร์" โดยบุคคลทั้งสาม ได้เข้าพบตำรวจที่สถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานีเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า ทางการไทยควรยุติการสอบสวนทางอาญาโดยทันที โดยยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนักกิจกรรมทั้งสามคน และดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นอิสระและเป็นธรรม ต่อกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงที่พวกเขาเปิดโปง เป็นหน้าที่ของรัฐ ที่ต้องคุ้มครองนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่ปกป้องเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจากความรับผิด

ทั้งนี้ บุคคลทั้ง 3 เป็นสมาชิกของมูลนิธิผสานวัฒนธรรม (มสผ.) และกลุ่มด้วยใจ พวกเขาได้ร่วมกันตีพิมพ์เผยแพร่รายงานเมื่อ เดือน ก.พ.59 เสนอ 54 กรณีของการทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ทหารของกองทัพไทย เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ที่มีความอ่อนไหว และมีรายงานการทรมานเกิดขึ้น ซึ่งทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนใต้ และเป็นหน่วยงานที่ถูกกล่าวถึงเป็นพิเศษในรายงานการทรมานฉบับนี้ ได้แจ้งข้อหาต่อบุคคลทั้งสาม เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 59

ข้อกล่าวหาต่อบุคคลทั้งสามเป็นความพยายามครั้งล่าสุด ของการข่มขู่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการละเมิดอย่างชัดเจนต่อพันธกรณีระหว่างประเทศของไทยที่จะต้องคุ้มครองสิทธิของพวกเขา

ภายหลังรัฐประหารปี 2557 รัฐบาลทหารของไทยเพิ่มความพยายามในการปราบปรามเสียงที่เห็นต่างทุกรูปแบบ มีการจำกัดสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุม และการสมาคมอย่างกว้างขวาง เฉพาะในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ทางการได้ตั้งข้อหาต่อบุคคลกว่า 100 คน เนื่องจากต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญที่จะมีการลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม

"กรณีที่กำลังเกิดขึ้นกับนักกิจกรรมซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งสามคนนี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณของรัฐบาลทหารว่า ไม่มีบุคคลใดที่ปลอดภัยและอยู่นอกเหนือการควบคุมของพวกเขาได้" ซาลิล เช็ตตี้ กล่าว

อย่างไรก็ตาม แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เห็นว่า บุคคลซึ่งถูกคุมขังเพียงเพราะใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกเป็นนักโทษทางความคิด และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวพวกเขาโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องทางการไทย ยกเลิกสอบสวนทางอาญา 3 นักปกป้องสิทธิมนุษยชนทันที หลังจัดทำ-ตีพิมพ์เผยแพร่รายงาน การทรมานของ จนท. ฝ่ายความมั่นคงของไทย 27 ก.ค. 2559 10:44 27 ก.ค. 2559 10:57 ไทยรัฐ


advertisement