วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แมลงวันบุกบ้าน! ชาวบางสะพานน้อยเดือดร้อน เผยฟักตัวในปุ๋ยขี้หมู

แมลงวันบุกบ้าน! ชาวบางสะพานน้อยเดือดร้อน เผยฟักตัวในปุ๋ยขี้หมู

  • Share:

ชาวบ้านที่บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ ต้องหาซื้อแผ่นกาวมาวางดักจับแมลงวัน หลังจากพากันมาจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ลูกค้าหดหายเพราะกลัวติดเชื้อโรค เผยมีที่มาจากปุ๋ยขี้หมู ที่ถูกฝนแล้วแมลงวันเข้าไปวางไข่...

ทัพแมลงวันบุกบ้านพัก ชาวบ้านทนไม่ไหวแห่ซื้อกับดักล่อจับ เชื่อมากับขี้หมูแห้ง ด้านพนักงานขายของหน้าร้านแจงยอดขายแผ่นดักแมลงวันสูงกว่าทุกปี ด้านสาธารณสุขเตือนกินร้อนช้อนกลางล้างมือป้องกันโรค

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบบ้านชาวบ้านและร้านค้าในพื้นที่ ต.ช้างแรก ต.ปากแพรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่ามีแมลงวันจำนวนมากสร้างปัญหาความเดือดร้อนความรำคาญให้กับชาวบ้านแทบทุกหลังคา พบภายในร้านค้า บริเวณบ้านและรอบตัวบ้าน มีฝูงแมลงวันบินเกาะอยู่ตามอาหารกล่อง อาหารถุง ถุงขนม ถุงผลไม้ ห้องครัว โต๊ะนั่งเล่น พื้นบ้าน และบินว่อนอยู่ทั่วบริเวณ สร้างความรำคาญให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมากจนต้องนำแผ่นกาวดักแมลงวันมาวางดักเกือบทุกครัวเรือน

นายสมยศ สังข์ทอง อายุ 50 ปี เจ้าของร้านค้าในพื้นที่ต.ปากแพรก กล่าวว่า ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขาย ทุกวันต้องนำแผ่นกาวดักแมลงวันมาวางล่อแมลงวัน วันล่ะประมาณ 5 แผ่น ขณะนี้แมลงวันสร้างปัญหา ทำยอดขายตกมากเนื่องจากลูกค้าบางรายเมื่อมาซื้ออาหาร ขนม ที่ปรุงสุก แต่มาพบแมลงวันบินเกาะ เลยไม่ซื้อ เนื่องจากเกรงจะไม่ปลอดภัยจากเชื้อโรคที่มากับแมลงวัน

ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีแมลงวันมากน่าจะเกิดจากในช่วงนี้พื้นที่มีฝนตกลงมา ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพทำสวนปาล์ม สวนมะพร้าว นำมูลหมูแห้งมาโรยรอบโคนต้นซึ่งเมื่อมูลหมูหรือขี้หมูแห้งถูกน้ำฝนก็จะเป็นที่ฟักไข่ของแมลงวัน

ขณะที่ นายสมวงค์ ประพันธ์วงค์ สาธารณสุขอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ฝากเตือนชาวบ้านที่พบปัญหาแมลงวันชุกชุม ให้ระมัดระวังในเรื่องของการรับประทานอาหารเป็นหลัก ภาชนะที่ใส่อาหารควรมีฝาปิดให้มิดชิด กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ สรุปคือกินของร้อน มีช้อนกลาง และต้องล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร เพราะแมลงวันอาจนำเชื้อโรค มาสู่บุคคลในครอบครัวได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้