วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา'เย้ย คสช. ดิ้น จับนายกอบจ.เชียงใหม่

“วัฒนา” เย้ย คสช. ดิ้นเฮือกสุดท้ายจับนายกอบจ.เชียงใหม่ จี้ คืนอำนาจประชาชนทันที ถ้าร่างรธน.ไม่ผ่านประชามติ

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “วางอาวุธแล้วมอบตัว ประชาชนล้อมไว้หมดแล้ว” ว่า คิดไว้แล้วว่า หัวหน้า คสช. จะต้องใช้มาตรา 44 จัดการกับนายก อบจ.เชียงใหม่ รวมทั้งทหาร-ตำรวจ จะต้องยกกำลังไปควบคุมตัวอีกหลายคน เพราะเป็นการดิ้นรนเฮือกสุดท้ายของเผด็จการที่จะรักษาอำนาจไว้ การสร้างความหวาดกลัวเป็นวิธีเดียวที่เหลืออยู่ เนื่องจากวาทกรรมที่เคยนำมาป้ายสีแล้วได้ผล คือ นักการเมืองคัดค้านเพราะเสียประโยชน์จากร่างรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ไม่อาจนำมาใช้ได้อีก เพราะกลุ่มที่ออกมาคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คือ นักวิชาการ อาจารย์ นิสิต นักศึกษา และประชาชนรวม 43 องค์กร โดยไม่มีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงทำให้เหลือเพียง 3 กลุ่มเท่านั้น ที่ยังสนับสนุนเผด็จการ คือ คสช. กรธ. และหัวหน้านกหวีด

นายวัฒนา ระบุว่า วันนี้ คสช. ทำให้คนไทยลืมความขัดแย้งที่ผ่านมาทั้งหมด ทำให้เหลือคนเพียงสองกลุ่มเท่านั้น คือ กลุ่มที่สนับสนุนประชาธิปไตยกับกลุ่มที่สนับสนุนเผด็จการ นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งที่สาม ที่นักการเมือง นักวิชาการ นิสิตนักศึกษา และประชาชน คิดเหมือนกัน ครั้งแรกเมื่อ ต.ค.16 ครั้งที่สองเมื่อ พ.ค.35 ทุกครั้งที่ประชาชนรวมตัวกันได้เผด็จการย่อมรู้ดีว่า จะเกิดอะไรขึ้น จากนี้ไปจึงอยู่ที่ คสช. ว่า ดวงตาจะเห็นธรรมหรือไม่ หากผลประชามติออกมาว่า ประชาชนไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ สิ่งที่ คสช.ควรทำ คือ รีบคืนอำนาจให้กับประชาชนโดยจัดให้มีการเลือกตั้ง แล้วให้ประชาชนไปเลือกตัวแทนมาร่างรัฐธรรมนูญกำหนดกติกาการปกครองประเทศกันเอง หากยังอวดดีกล้าใช้อำนาจโดยไม่เห็นหัวประชาชนเพื่อรักษาอำนาจที่ได้มาโดยไม่ชอบอีกต่อไป ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามพุทธภาษิตที่ ว่า กมฺมุนา วตฺตตี โลโก แปลว่า สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

“วัฒนา” เย้ย คสช. ดิ้นเฮือกสุดท้ายจับนายกอบจ.เชียงใหม่ จี้ คืนอำนาจประชาชนทันที ถ้าร่างรธน.ไม่ผ่านประชามติ 27 ก.ค. 2559 10:37 27 ก.ค. 2559 10:55 ไทยรัฐ