วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โยงถึงกันได้?

มีข่าวมีคราวการล้วงเจาะระบบคอมพิวเตอร์ (แฮก) แต่ละที! ไม่ว่าเรื่องการค้าหรือความมั่นคง! สหรัฐฯมักชี้นิ้วไปที่สองประเทศยักษ์ใหญ่อย่าง จีน และ รัสเซีย

คราวนี้ก็เหมือนกัน เมื่อเกิดกรณีอีเมลของพรรคเดโมแครตถูกล่วงตับออกมาเผยแพร่โดยเว็บไซต์จอมแฉ “วิกิลีกส์” กว่า 20,000 ฉบับ เป็นอีเมลภายในที่ทำให้คนในพรรคเดโมแครตแทบมองหน้ากันไม่ติด

เพราะบางส่วนของอีเมลที่ถูกแฉออกมาเป็นเหมือนการเปิดโปงฉากหลังการเมืองที่ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร เพราะบรรดาแกนนำพรรคเดโมแครตสื่อสารกันชัดเจนพยายามหาทางสกัดดาวรุ่งของ เบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ คู่แข่งของ นางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ผู้กำลังจะเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในวันที่ 8 พ.ย. โดยคิดมุ่งเป้าโจมตี ส.ว.อาวุโสแซนเดอร์สในเรื่องความเชื่อศาสนา เล่นเอาเจ้าตัวของขึ้นต้องมีคนรับผิดชอบ

ส่วนผู้ที่ต้องพลีชีพสังเวยอีเมลฉาวก็คือนางเดบบี วาสเซอร์มาน ชูลต์ซ ประธานการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต (ดีเอ็นซี) ประกาศลาออกทันทีหลังเสร็จสิ้นการประชุมดีเอ็นซีเพื่อรักษาเอกภาพภายในพรรค

และแม้คนนำอีเมลเหล่านี้ออกมาแฉจะเป็นเว็บวิกิลีกส์เจ้าเก่าขาประจำของรัฐบาลสหรัฐฯ แต่ทีมหาเสียงของนางคลินตันกลับชี้นิ้วไปที่แฮกเกอร์ในรัสเซียเพราะต้องการแทรกแซงการเมืองสหรัฐฯ ส่วนสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ ยังรับไม้ต่อกำลังสอบสวนเรื่องนี้อย่างเต็มที่

เรื่องนี้ยังทำให้เกิดมุมมองเข้าทางทฤษฎีสมคบคิดหาเหตุหาผลมาปั้นแต่งเรื่องไปไกลถึงว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ที่แสดงออกอย่างชัดแจ้งว่านิยมชมชอบประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย คือคนได้ประโยชน์จาก เรื่องนี้เต็มๆ

ดังนั้น งานนี้จึงเป็นฝีมือของปูตินเพื่อช่วยให้นายทรัมป์เข้าสู่ทำเนียบขาวได้

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายรัสเซียทั้ง นาย เซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซียและทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียออกมาปฏิเสธแล้วว่าไม่เกี่ยวข้องไม่ว่าทางใดก็ตาม...

แต่สุดท้ายเรื่องนี้คงน่าเลือนหายไปตามกาลเวลาเหมือนกับหลายกรณีที่ผ่านๆมา.

"เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์"

27 ก.ค. 2559 10:16 27 ก.ค. 2559 10:16 ไทยรัฐ


advertisement