วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มิใช่ประชามติข้างเดียว

ต้องถือว่าเป็นเรื่อง “เพิ่งตื่น” อีกครั้ง กรรมการ กกต. ฝ่ายบริหารการเลือกตั้งแถลงว่า กกต.มีวาระประชุมพิเศษ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 25 กรกฎาคม เพื่อพิจารณากรณีที่รัฐบาลขอให้จัดเวทีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ใน 77 จังหวัด โดยจัดงบประมาณให้จังหวัดละ 1.5 แสนบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายรวมทั้งค่าเดินทาง และค่าอาหาร สำหรับประชาชนผู้เข้าร่วม

หากมีการจ่ายเงินเป็นค่าพาหนะ หรือค่าเบี้ยเลี้ยงให้แก่ผู้ร่วมเวทีชี้แจง ต้องถือว่าเป็นเรื่องหมิ่นเหม่ เป็นการปฏิบัติตามประเพณีนักธุรกิจการเมือง ที่มักจะทุ่มเงินจ้างประชาชนเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง และซื้อเสียง เป็นข้อห้ามทั้งตามกฎหมายประชามติ และกฎหมายการเลือกตั้ง และอาจเป็นการมอมเมาประชาชนให้ยึดติดในคติ “เงินไม่มากาไม่เป็น”

ขณะนี้เหลือเวลาอีกแค่สัปดาห์เศษ ก็จะถึงวันออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคม ผลการสำรวจความเห็นประชาชนของนิด้าโพล พบว่ามีผู้มีสิทธิถึงร้อยละ 59.73 ยังไม่ตัดสินใจจะลงมติอย่างไร มีเพียงร้อยละ 32.27 บอกว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญ ร้อยละ 5.98 ไม่รับ เหตุที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ตัดสินใจ อาจเพราะยังไม่มีข้อมูลพอ และปัจจัยอื่นๆ

แม้วันออกเสียงจะใกล้เข้ามาทุกขณะ แต่การตีความและการบังคับใช้กฎหมายประชามติ ก็ยังมีปัญหา เจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องไล่จับเด็ก หรืออาจจะต้องไล่จับลิง ที่ลักลอบฉีกบัตรเลือกตั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งหนึ่งสั่งเจ้าหน้าที่ให้รื้อป้ายโฆษณา “กาโน” โดยอ้างว่าอาจก่อความวุ่นวาย แต่เป็นแค่ป้ายโฆษณากาแฟ “กาโน” ไม่เกี่ยวใดๆกับการเมือง

ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครสนใจเสียงเรียกร้องทั้งจากภายในและจากต่างประเทศ เอาแต่คอยไล่จับผิดเล็กๆน้อยๆ แม้แต่เลขาธิการสหประชาชาติก็ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย เพื่อความชอบธรรมของรัฐธรรมนูญ และความปรองดองในชาติ ตามด้วยเสียงเรียกร้องจากคณะทูตจากโลกประชาธิปไตย 22 ชาติ ทั้งยุโรปและอเมริกา

กกต. เพิ่งจะตื่นขึ้นมาจัดเวที เพื่ออภิปรายผ่านโทรทัศน์เป็นครั้งแรก แต่ไม่ใช่รายการสด แสดงว่าอาจเซ็นเซอร์หรือตัดต่อได้ แต่ก็ยังดีกว่ารายการประเภท “พูดข้างเดียว” สดุดีคุณวิเศษของร่างรัฐธรรมนูญด้านเดียว แต่น่าเสียดายที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่ยอมร่วมวงอภิปราย โดยอ้างว่าไม่มีหน้าที่ตามกฎหมาย และสุ่มเสี่ยงเรื่องผลประโยชน์ขัดกัน

แต่เหตุผลหนึ่งซึ่งทำให้ กรธ. ไม่ยอมรับคำท้า อาจเพราะถนัดวิธีการสื่อสารข้างเดียว พูดข้างเดียวโดยไม่มีใครโต้เถียง นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะ กรธ. เป็นผู้เขียนร่างรัฐธรรมนูญ ชาวบ้านอยากรู้หลายอย่าง เช่นทำไมจึงเปิดทางให้นายกฯ มาจาก “คนนอก” ที่มิใช่ ส.ส. และไม่ผ่านการเลือกตั้ง และทำไมจึงอยากให้ ส.ว.แต่งตั้งร่วมตั้งนายกรัฐมนตรี.

27 ก.ค. 2559 10:04 27 ก.ค. 2559 10:05 ไทยรัฐ