วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับหรือไม่รับสุดแต่ท่าน ขอให้อ่าน รธน.ก่อนโหวต

โดย ซูม

ผมต้องขอขอบคุณสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นอย่างสูงไว้ ณ ที่นี้ สำหรับโฆษณาเต็มหน้าถึง 7 หน้า ที่ท่านนำมาลงในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับเมื่อวานนี้ (พุธที่ 27 กรกฎาคม)

เป็นโฆษณาที่ทรงคุณค่าที่สุดในรอบหลายๆปี ที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเลยก็ว่าได้

เพราะนอกจากข้อความขอเชิญชวนไปออกเสียงประชามติ ในวันที่ 7 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 16.00 น. และการแนะนำ “แอพพลิเคชั่น” ของ กกต. อีก 3 แอพฯแล้ว เนื้อที่ที่เหลือทั้งหมดท่านลงเนื้อหา “ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย” ฉบับท่านอาจารย์มีชัย ตั้งแต่หน้าแรกถึงหน้าสุดท้ายเลยทีเดียว

ท่านผู้อ่านที่อยู่ต่างจังหวัด และเรียกร้องอยากจะอ่านร่างรัฐธรรมนูญทั้งเล่ม แต่ไม่ได้รับแจก เพราะเขาพิมพ์อย่างจำกัด มีอ่านแต่เฉพาะที่เป็นสาระสำคัญโดยสรุปเท่านั้น

ครั้นจะไปดาวน์โหลดหาอ่านตามเว็บไซต์ที่ลงเอาไว้ หรือก็ทำไม่เป็น เพราะอยู่ต่างจังหวัดห่างไกล แถมเป็นคนรุ่นเก่า ไม่สันทัดในเรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่

จึงไม่มีโอกาสได้อ่านร่างฉบับสมบูรณ์จนแล้วจนรอด เขียนจดหมายบ่นมาที่ผมหลายราย

หมดห่วง หมดใยเลยครับ ถ้าท่านมีไทยรัฐฉบับเมื่อวานนี้ (พุธที่ 27 กรกฎาคม 2559) อยู่ในมือท่าน เพราะเขาลงไว้ทุกตัวอักษร นับตั้งแต่ประโยคแรก ไปจนถึงบทเฉพาะกาลและมาตรา 279 ซึ่งเป็นมาตราสุดท้าย...ครบถ้วนไม่ตกหล่นแม้แต่มาตราเดียว

อาจจะพิมพ์ตัวเล็กไปนิด แบบที่เราเรียกกันว่า “เรียงตัวจิ๋ว” แต่ก็อ่านได้สบายๆ เพราะผมเองซึ่งผ่าตัดต้อกระจกมาหลายปีแล้ว และยังต้องใช้แว่นสายตาช่วยอยู่ในขณะนี้ ยังสามารถอ่านได้ และอ่านจบไป 1 หน้ายักษ์ของไทยรัฐ ซึ่งครอบคลุมถึงหมวด 5 รวม 54 มาตรา

ที่เหลืออีก 6 หน้าไทยรัฐ รวม 225 มาตรา จะค่อยๆละเลียดอ่านไปเรื่อยๆ ยังไงๆก็จะต้องอ่านให้จบก่อน 8 โมงเช้า วันที่ 7 สิงหาคมอย่างแน่นอน

สำหรับประเด็นที่ผมพอจะห่วงใยอยู่บ้าง ก็ตรงที่โฆษณาสำคัญชิ้นนี้ โผล่พรวดออกมาโดยไม่มีปี่มีขลุ่ยเกริ่นนำ อาจจะทำให้ท่านผู้อ่านบางท่านไม่ทราบ

แต่ประเด็นนี้ก็หมดห่วงไป เมื่อนึกขึ้นมาได้ว่า หน้าโฆษณาของไทยรัฐนั้น เป็นหน้าที่มีผู้อ่านสูงสุด จนเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าการลงโฆษณาใดๆในไทยรัฐ มักประสบความสำเร็จอย่างสูง

ดังนั้นถึงจะไม่ได้โหมโรง บอกกล่าวอะไรล่วงหน้า แต่ก็เชื่อได้ว่า ท่านผู้อ่านไทยรัฐ ที่ชอบอ่านทุกๆหน้า รวมทั้งหน้าโฆษณาคงจะทราบแล้วว่า ทาง กกต.ได้นำร่างรัฐธรรมนูญทั้งเล่มมาให้อ่านกัน

เหลือประเด็นสุดท้ายที่เป็นห่วงก็คือบางท่านอาจจะใจเร็ว ด่วนชั่งกิโลขายไปเสียก่อน อันจะทำให้พลาดโอกาสที่จะได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ผมจึงต้องแซงคิวเรื่องอื่นทั้งหมด เพื่อจะรีบเขียน กราบเรียนเตือนท่านผู้อ่านที่อาจจะไม่ทราบว่าได้มีการตีพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญมาให้ท่านอ่านในไทยรัฐฉบับเมื่อวานได้โปรดรับทราบกันไว้

อย่าเพิ่งชั่งกิโลขายนะครับ รีบดึงออกมาเลย หน้า 23 ถึงหน้า 29 อยู่ในเซ็กชั่น 2 หรือเซ็กชั่นข่าวกีฬาและข่าวบันเทิงนั่นแหละครับ เอามาใส่แฟ้มเก็บไว้...และเริ่มต้นอ่านตั้งแต่วันนี้เลย

จะอ่านยากหน่อยก็ต้องยอม เพราะภาษารัฐธรรมนูญเป็นภาษากฎหมายจะเขียนง่ายๆแบบมีลูกเล่นลูกหาหรือเฮๆฮาๆอย่างคอลัมน์ของพวกผม ก็คงไม่ได้

ขอให้อดทน ขอให้ตั้งใจอ่าน ขอให้ใช้ความคิด ติดตามไปตลอดในแต่ละมาตรา เข้าใจไม่เข้าใจอย่างไร ก็ลองปรึกษาภรรยาท่าน สามี ท่าน คนใกล้ชิดท่าน หรือคนที่ท่านไว้ใจ

อย่าไปฟังคนอื่นๆที่ท่านไม่รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง นักวิชาการ หรือนักรณรงค์อะไรที่ไหนก็ตาม

ผมเรียนท่านผู้อ่านไว้แล้วหลายครั้งว่า เราจะรับหรือไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นสิทธิของเรา ด้วยความคิดและความเชื่อของเราเท่านั้น

ผมจึงอยากให้ท่านอ่านรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และตัดสินชะตากรรมของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วยจิตสำนึกของท่านเองโดยแท้ บัดนี้ร่างรัฐธรรมนูญมาวางอยู่ต่อหน้าท่านแล้ว ขอเชิญอ่านได้ครับ!

"ซูม"

27 ก.ค. 2559 09:38 27 ก.ค. 2559 09:38 ไทยรัฐ