วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“แก้วลิลลี่” ดอกใหญ่หอมนุ่มนวล

“แก้วลิลลี่” ดอกใหญ่หอมนุ่มนวล

โดย นายเกษตร
28 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

แก้วลิลลี่

แก้วชนิดนี้ มีขายมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ชัดเจนว่า “แก้วลิลลี่” พร้อมมีภาพถ่ายดอกจริงโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งทีแรกที่เห็นคิดว่าเป็นดอกพุดน้ำที่ผู้ขายเปลี่ยนชื่อ เพื่อเรียกร้องความสนใจผู้ซื้อ แต่ผู้ขายยืนยันว่า “แก้วลิลลี่” เป็นคนละต้นกัน มีถิ่นกำเนิดเดิมจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานกว่า 3 ปีแล้ว มีลักษณะประจำพันธุ์คือ แม้จะเป็นไม้โตช้า แต่สามารถเติบโตได้ดีในสภาพอากาศของบ้านเรา ดอกมีขนาดใหญ่ เมื่อบานเต็มที่โตประมาณเหรียญ 10 บาทไทย กลีบดอกเหมือนกับกลีบดอกลิลลี่ เลยถูกตั้งชื่อว่า “แก้วลิลลี่” ดังกล่าว ดอกมีกลิ่นหอมแบบนุ่มนวล ไม่มีกลิ่นฉุนเจือปน จึงทำให้ “แก้วลิลลี่” เป็นที่นิยมอยู่ในเวลานี้ ที่สำคัญผู้ขายยืนยันต่อว่า แต่ละต้นจะมีดอกไม่พร้อมกันเหมือนกับแก้วทั่วไป ที่จะมีดอกและกลีบดอกร่วงพร้อมกัน จึงปลูก “แก้วลิลลี่” หลายๆต้น จะมีดอกและกลิ่นหอมไม่ขาดระยะ

แก้วลิลลี่ เท่าที่ดูด้วยสายตาจากต้นจริงและผู้ขายบอก พอจะระบุได้ว่า เป็นไม้พุ่มเตี้ยต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1-1.5 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทรงกลมหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีกว้าง ปลายแหลม โคนมน ใบมีขนาดใหญ่ ผิวใบเรียบและเป็นมัน แตกต่างจากใบของแก้วทั่วไปที่จะเป็นใบประกอบแบบขนนกและใบมีขนาดเล็ก ไม่เหมือนกันอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ปลายกลีบแหลม สีขาว ดอกมีกลิ่นหอมแบบนุ่มนวลตามที่ผู้ขายระบุข้างต้น มีกลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน 5 แฉก “ผล” มีลักษณะอย่างไรผู้ขายบอกไม่ได้ ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง

ปัจจุบันมีต้นแท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่าในเต็นท์ โทร.08-5164-2800 และไปซื้อได้ที่งานบ้านและสวน จัดขึ้นที่ไบเทค บางนา กทม. ระหว่างวันที่ 27-31 ก.ค.59 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกประดับ เวลามีดอกจะสวยงามและส่งกลิ่นหอมประทับใจครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้