วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หน้าตาคนไทย

หน้าตาคนไทย

  • Share:

คดีที่ กก.1 และ กก.2 บก.ทท. จับกุม 2 ผู้ต้องหาสำคัญ 2 ราย คือ นายดิมิทรี ยูเครนสกี อายุ 44 ปี สัญชาติรัสเซีย และ น.ส.โอลกาโคโมวา อายุ 25 ปี สัญชาติอุซเบกิสถาน

2 ผู้ต้องหาได้สร้างและส่งมัลแวร์ไปยังระบบของผู้เสียหาย เจาะ ระบบโอนเงินผู้เสียหาย ทั้งในประเทศสหรัฐฯ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อังกฤษ อิตาลี และเยอรมนี

ระบบการเงินของผู้เสียหายจะโอนเงินอย่างไม่ถูกต้อง จากบัญชีของผู้เสียหายไปยังบัญชีของกลุ่มผู้ต้องหาที่โอนมาบัญชีในประเทศไทย สูญเงินกว่าพันล้านบาท

ทางการสหรัฐฯได้สืบสวนตั้งแต่ปี 2557 และพบข้อมูลการโอนเงินเข้ามาในประเทศไทยหลายครั้ง

พบหนีกบดานที่พัทยาและเกาะช้าง

สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ FBI ได้ประสานขอความร่วมมือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. สืบหาตัวอาชญากรรายสำคัญ

ชุดสืบสวน บก.ทท.จับกุมนายดิมิทรี ยูเครนสกี ได้ที่พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเข้ามาเปิดบริษัท 3-4 บริษัท ให้บริการเรือยอชต์แก่นักท่องเที่ยวที่พัทยา เป็นผู้กว้างขวางธุรกิจด้านการท่องเที่ยวเมืองพัทยา

ส่วน น.ส.โอลกา โคโมวา ทำงานกับโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ท่องเที่ยวเกาะช้าง จ.ตราด

ปปง.ได้ยึดและอายัดเงินสดไม่ต่ำกว่า 50 บัญชี สร้างความเสียหายนับพันล้านบาท

เป็นอีกคดีที่ได้รับคำขอบคุณจากสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯในความร่วมมือของตำรวจไทย

ปิดงานให้ FBI สำเร็จ

ตามด้วยคดีจับกุม นางอคาเมโดวา นิโกลา อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาที่มีหมายจับคดี “ค้ามนุษย์” ของตำรวจสากล ข้อหาร่วมกันกับพวกที่ยังหลบหนีอยู่ในประเทศอุซเบกิสถาน อีก 2-3 คน ทำการล่อลวงหญิงสาวชาวอุซเบกิสถานหลายรายมาค้าประเวณี และค้าแรงงาน ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย คาซัคสถาน

มีประวัติเดินทางเข้าออกประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยวมาแล้ว 3 ครั้ง ล่าสุดเพิ่งเข้ามาเดือน เม.ย.พักอยู่ที่ย่านทองหล่อ ก่อนถูกจับดำเนินคดี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนร่วมดำเนินการปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากเทียร์ 2 และประเทศอุซเบกิสถาน ได้ประสานให้รัฐบาลไทยติดตามผู้ต้องหาค้ามนุษย์คนสำคัญ

เป็นงานใหญ่ที่ บก.ทท.ทำได้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้