วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ซีซีทีวี" ขอเป็นกาวใจนักท่องเที่ยว ททท.ลบภาพฉาวจ่อออกคลิปใหม่

"ซีซีทีวี" ขอเป็นกาวใจนักท่องเที่ยว ททท.ลบภาพฉาวจ่อออกคลิปใหม่

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีข่าวผ่านสังคมออนไลน์ว่า คนไทยต่อต้านนักท่องเที่ยวจีน จนทำให้คนจีนบอยคอตมา เที่ยวไทย ขณะที่นำเสนอคลิปการ์ตูน “โปรดเข้าใจคนจีน” ซึ่งเคยออกอากาศช่องไทยซีซีทีวีมาเผยแพร่ซ้ำในโลกออนไลน์นั้น วานนี้ (26 ก.ค.) ททท.ยืนยันว่า พร้อมรับนักท่องเที่ยวจีน จ่อออกคลิปใหม่คนไทยรักจีน “ซีซีทีวี จีน” พร้อมเป็นสื่อกลางประสานใจไทย–จีน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้เชิญสื่อมวลชนของสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย ซีซีทีวี และเว็บไซต์ซินหัว พีเพิล เดลี่ และ @Mangu ซึ่งเป็นฟรีก๊อบปี้ในเมืองไทย มาทำความเข้าใจกรณีมีข่าวผ่านสังคมออนไลน์ว่า คนไทยต่อต้านนักท่องเที่ยวจีนจนทำให้คนจีนบอยคอตมาเที่ยวประเทศไทยนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นมีเฉพาะที่ จ.เชียงราย เพียงที่เดียวที่คิดเป็น 1% ของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยเท่านั้น ไม่อยากให้ ตีความว่ากีดกันนักท่องเที่ยวจีน

ทั้งนี้ สื่อมวลชนของจีน เช่น ซีซีทีวี ได้แสดงตัวว่าพร้อมจะเป็นตัวกลางในการทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวจีนให้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้นำเสนอข่าวพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนที่ไม่เหมาะสมที่ไม่ตรงกับวัฒนธรรมไทย และในส่วนนี้ ททท.จะมีการจัดทำวีดิโอความยาว 3-5 นาที พูดถึงเรื่องราวดีๆ ของนักท่องเที่ยวจีนและมุมมองดีๆของคนไทยที่รู้สึกดีกับคนจีน รวมทั้งการปฏิบัติตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีของคนไทย โดยจะเริ่มนำไปเผยแพร่ช่วงเดือน พ.ย.นี้ ที่มิสไชนีส ยูนิเวิร์ส จะมาเก็บตัวในไทย ซึ่งจะผ่านสายตาคนจีนถึง 500 ล้านคน ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นนี้เหมือนกับสมัยก่อนนี้ก็เคยมีปัญหาที่ต้องทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวฝรั่งว่า คนไทยไม่ชอบให้จับหัวหรือไม่ชอบให้เอาเท้าชี้สิ่งของ เป็นต้น

“นโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกให้ประเทศไทยเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนที่ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า ที่อาจจะขยับไปถึงปีละ 20-25 ล้านคน และเข้ามาสร้างรายได้ให้คนไทย ฉะนั้นคนไทยไม่มีทางที่จะรังเกียจนักท่องเที่ยวจีน และจากการตรวจสอบไปยังสำนักงาน ททท.ที่อยู่ในจีนทั้ง 5 แห่ง ก็ไม่พบว่ามีคนจีนบอยคอตมาเที่ยวไทย จึงไม่อยากให้มีกระแสเช่นนี้จนเป็นปัญหาระหว่างกัน และในข้อเท็จจริงตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยปีนี้ก็เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำลังแก้ปัญหาระเบียบของไทยที่เข้มงวดในการนำรถข้ามแดนจากจีนเข้ามายังไทย ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดความไม่พอใจกันในด่านเชียงราย และทำให้เกิดข่าวบอยคอต โดยแม้ข่าวและภาพนั้นเป็นของเก่า แต่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ มิได้นิ่งนอนใจ จึงได้เร่งดำเนินการร่วมกับกระทรวงคมนาคมเพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องการเดินทาง และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยเป็นประเด็นสำคัญ อีกทั้ง ได้สั่งการให้ ททท.เช็กกับทุกสำนักงานที่ประเทศจีน ซึ่งพบว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวจีนสนใจเข้ามาเที่ยวไทยจำนวนมาก

โดยจากสถิติพบว่ามีนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาประเทศไทยตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ค. แล้ว 5.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 20% รายได้จากนักท่องเที่ยวจีนครึ่งปีแรกของปี 2559 (ม.ค.-มิ.ย.) 244,899 ล้าน บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วมากถึง 31% เมื่อเทียบกับรายได้ ม.ค.-มิ.ย.2558 ที่ 186,456 ล้านบาท และนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. จนถึงปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวสะสมจำนวน 18.8 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้ 939,000 ล้านบาท ขยายตัว 11.99% และ 15.50% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 3 อันดับแรกยังเป็นจีน เกาหลี และญี่ปุ่น

กระทรวงการท่องเที่ยวฯมองว่า การท่องเที่ยวของไทยเรายังเน้นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ และไม่ได้เน้นแต่เพียงปริมาณเพียงอย่างเดียว แต่วันนี้ เจาะตัวเลขตลาดนักท่องเที่ยวจีนแล้วพบว่ามีศักยภาพ โดยชาวจีนในปัจจุบันนิยมเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองมากยิ่งขึ้น มีความสนใจศึกษาวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น จึงเป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะกระจายการเดินทางของนักท่องเที่ยวไปยังจังหวัดรอง เพื่อกระจายรายได้ไประดับชุมชนมากขึ้น

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว กระทรวงการท่องเที่ยวฯไม่อยากให้คนจีนเข้าใจ ว่าเป็นเรื่องของการเหยียดหยาม เพราะผู้ประกอบการไทยยินดีที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน และมีพ่อค้าแม่ค้าไทยจำนวนมากที่หัดพูดภาษาจีน ขณะที่เป็นเรื่องปกติที่นักท่องเที่ยวอาจจะไม่เข้าใจวัฒนธรรมของต่างชาติ โดยนักท่องเที่ยวไทยเองก็ได้รับคำเตือนจากหลายๆประเทศถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในช่วงที่ผ่านมา

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวจีนรณรงค์บอยคอตเที่ยวภาคเหนือของประเทศไทยว่า ได้สั่งให้ไปดูว่า ลดลงเพราะอะไร หรือเป็นช่วงโลซีซั่นเป็นปกติ ซึ่งเท่าที่ทราบมา นายกรัฐมนตรีของจีนก็เป็นห่วงว่าคนไทยจะไม่ชอบนักท่องเที่ยวจีนว่า หน้าที่ของเรา คือการดูแลความปลอดภัย เป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้องเคารพกฎหมายซึ่งกันและกัน ไม่สร้างความเกลียดชัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้