วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม่าแห่ขนส้วมซึมผ่านแดนแม่สอด หวั่นไทยเลิกผลิต หลังมี ก.ม.ให้ใช้ชักโครก

พ่อค้าพม่า แห่สั่งส้วมซึมจากไทยไปกักตุน ขนผ่านด่านแม่สอด ทุกวัน หลังไทยออก พ.ร.ฎ.ปรับเปลี่ยนสุขภัณฑ์ให้ใช้ชักโครกแทน หวั่นเลิกผลิต

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.ตาก รายงานว่า ภายหลัง พ.ร.ฎ.ปรับเปลี่ยนสุขภัณฑ์ในห้องน้ำใหม่จากส้วมแบบราบ หรือส้วมนั่งยอง หรือส้วมซึม ให้เป็นแบบที่มีชักโครกแทน หรือส้วมนั่งราบ ได้มีประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา นับตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย. 59 และจะมีผลทันทีในอีก 120 วัน ซึ่งการประกาศดังกล่าวเป็นไปตามแผนแม่บทที่ทางรัฐบาลต้องการพัฒนาส้วมให้มีมาตรฐาน และป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน รวมถึงส่งเสริมให้คนไทยมีพฤติกรรมการใช้ส้วมสาธารณะที่ถูกสุขลักษณะ และสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดการสิ่งปฏิกูลอย่างถูกหลักสุขาภิบาล โดยตั้งเป้าให้ทุกครัวเรือนมีชักโครกทุกหลังในปี 59

ซึ่งขณะนี้ เวลาผ่านไปกว่า 90 วัน ความตื่นตระหนกกลับไปตกที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมา โดยเฉพาะบริเวณด่านชายแดนเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ที่เป็นด่านถาวรใช้ส่งสินค้าข้ามแดนไปยัง จ.เมียวดี เพื่อส่งต่อไปในพื้นที่ชั้นในของเมียนมา กลับพบว่าสินค้าที่ส่งข้ามไปเกือบทุกวันคือ ส้วมซึม โดยแต่ละวันจะมีทั้งรถพ่วงรถสิบล้อ หรือกระทั่งรถเล็ก บรรทุกส้วมซึม ข้ามแดนอย่างผิดปกติ

จากการสอบถามพ่อค้าชาวเมียนมา รายหนึ่งที่สั่งซื้อส้วมซึม บอกว่า กลัวว่าประเทศไทย จะเลิกผลิตส้วมนั่งยอง ทำให้ร้านจำหน่ายเครื่องสุขภัณฑ์ในเมียนมา พากันสั่งซื้อไปกักตุนก่อนที่ไทยจะเลิกผลิต และต่อจากนี้เมียนมา จะตั้งโรงงานขึ้นมาผลิตเอง.

พ่อค้าพม่า แห่สั่งส้วมซึมจากไทยไปกักตุน ขนผ่านด่านแม่สอด ทุกวัน หลังไทยออก พ.ร.ฎ.ปรับเปลี่ยนสุขภัณฑ์ให้ใช้ชักโครกแทน หวั่นเลิกผลิต 27 ก.ค. 2559 07:22 27 ก.ค. 2559 10:33 ไทยรัฐ