วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยมีฝนต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้-ตะวันออก

ทั่วไทยฝนยังคงตกต่อเนื่อง ตกหนักบริเวณภาคใต้-ตะวันออก ส่วนกทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ในช่วงบ่ายถึงค่ำ ขณะที่พายุโซนร้อน “มีรีแน” จะเข้าฝั่งเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ในช่วงค่ำนี้ ก่อนสลายตัว...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า จากการตรวจสอบสถานการณ์ล่าสุดของพายุโซนร้อน “มีรีแน” ได้ขึ้นฝั่งที่บริเวณเกาะไหหลำ ของประเทศจีนแล้ว ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขณะนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 20 กม./ชม. และคาดว่าในช่วงบ่ายจะเคลื่อนที่สู่อ่าวตังเกี๋ย หลังจากนั้นจะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งที่เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ในช่วงค่ำคืนนี้ และจะสลายตัวในบริเวณดังกล่าว

สำหรับประเทศไทยยังคงได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน โดยจะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น เมื่อพายุเริ่มเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนาม ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้ และภาคตะวันออก

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้พบว่า ภาคเหนือมีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.น่าน พิษณุโลก และเพชรบูรณ์, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง และชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง บริเวณ จ.อุดรธานี สกลนคร มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น อุบลราชธานี และศรีสะเกษ, ภาคกลาง มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง และชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน, ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง บริเวณ จ.นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี และตราด และภาคใต้ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง และชั้นสูง ส่วนกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง ปกคลุมบริเวณ จ.กระบี่ และตรัง

การคาดการณ์ลักษณะการตกของฝน โดยช่วงสายกลุ่มฝนก่อตัวบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ภาคอีสานตอนล่าง และภาคตะวันออก หลังจากนั้นช่วงเที่ยง จะมีการกระจายตัวของฝนเพิ่มขึ้นในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคเหนือฝั่งตะวันตก ภาคกลางฝั่งตะวันตก และช่วงบ่าย กลุ่มฝนในภาคเหนือ ภาคอีสานจะลดลง โดยกระจายตัวเป็นหย่อมๆ บางพื้นที่เท่านั้น แต่กลุ่มฝนจะมาตกบริเวณภาคกลาง ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง ส่วนช่วงค่ำ ยังคงพบกลุ่มฝนบริเวณภาคใต้ตอนล่าง

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี นครพนม มุกดาหาร และอำนาจเจริญ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากจังหวัดปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ทั่วไทยฝนยังคงตกต่อเนื่อง ตกหนักบริเวณภาคใต้-ตะวันออก ส่วนกทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ในช่วงบ่ายถึงค่ำ ขณะที่พายุโซนร้อน “มีรีแน” จะเข้าฝั่งเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ในช่วงค่ำนี้ ก่อนสลายตัว... 27 ก.ค. 2559 06:18 27 ก.ค. 2559 06:27 ไทยรัฐ