วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เมย์' งานเบา! จับติ้วขนไก่อลป.-หลายชาติเริ่มโวย บ้านพักไม่สะอาด

'เมย์' งานเบา! จับติ้วขนไก่อลป.-หลายชาติเริ่มโวย บ้านพักไม่สะอาด

  • Share:

แบ่งสายแบดมินตันโอลิมปิก 2016 “เมย์” รัชนก อินทนนท์ งานไม่หนักมาก รอบแรกอยู่ กับยิป ปุย ยิน จากฮ่องกง และคาติ โตมอฟฟ์ จากเอสโตเนีย ถ้าเป็นแชมป์กลุ่ม รอบ 2 (16 คน) น่าจะเจออากาเนะ ยามากูชิ จากญี่ปุ่น และถ้าเข้ารอบ 8 คน อาจพบโนโซมิ โอคุฮาระ มือ 6 ของโลก จากญี่ปุ่น และถ้าผ่านถึงรอบรองฯมีสิทธิ์ดวล หวัง อี้ ฮาน มือ 2 ของโลกจากจีน ส่วนทัพไทยชุดใหญ่ ถึงบราซิลแล้ว “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬา เผยหลายชาติโวยห้องพักไม่เรียบร้อย ห้องน้ำสุดสกปรก...

ความเคลื่อนไหวนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น คณะนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ ประกอบด้วย ยิงปืน ยิงเป้าบิน จักรยาน วินด์เซิร์ฟ และเรือพาย ได้เดินทางมาถึงนครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เรียบร้อยแล้ว โดยมีเรือใบกับมวยสากล ที่มาเก็บตัวที่บราซิลก่อนหน้านี้ตามมาสมทบ พร้อมกับเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬาเป็นวันแรกแล้วเช่นกัน

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ซึ่งมาต้อนรับที่สนามบิน เปิดเผยว่า เจ้าภาพจัดให้มีการประชุมหัวหน้านักกีฬาครั้งแรก เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งแต่ละชาติได้แจ้งถึงปัญหาต่างๆ ในการเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬา ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องห้องไม่สะอาด พื้นมีฝุ่นเยอะ ชักโครกเสียใช้การไม่ได้ ที่หนักคือเจออุจจาระทิ้งไว้ด้วย ขณะที่ระบบทำน้ำอุ่นก็เพิ่งเปิดใช้งานได้ ซึ่งเจ้าภาพก็รับไปเร่งแก้ไขเร่งด่วน พร้อมยืนยันว่าในช่วงแรกๆของมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ ระบบเพิ่งเปิด เจ้าหน้าที่บางส่วนยังมาทำงานไม่เต็มรูปแบบ จึงอาจจะมีปัญหาติดขัดบ้าง แต่เมื่อทุกอย่างเข้าระบบแล้วงานด้านต่างๆจะเรียบร้อยแน่นอน

หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยกล่าวต่อว่า สถานทูตไทยแจ้งมาว่าจะจัดพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ “12 สิงหา มหาราชินี” ในวันที่ 11 ส.ค. (ตรงกับวันที่ 12 ส.ค. ตามเวลาไทย) เวลาประมาณ 18.00 น. ที่โรงแรมโนโวเทล ซึ่งจะเชิญนักกีฬา ผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยสื่อมวลชนไทยมาร่วมในพิธีด้วย ส่วนรายละเอียดต่างๆนั้น คณะกรรมการโอลิมปิกฯ จะร่วมประชุมและประสานงานกับทางสถานทูตไทยต่อไป

ด้านสหพันธ์แบดมินตันโลกมีพิธีจับสลากแบ่งสายแบดมินตันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ริโอเซนโทร พาวิเลียน 4 นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ซึ่งหญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 4 ของโลก และมือ 4 ของรายการ รอบแรกอยู่กลุ่มแอล ร่วมกับยิป ปุย ยิน มือ 34 ของโลก จากฮ่องกง, คาติ โตมอฟฟ์ มือ 71 ของโลก จากเอสโตเนีย ซึ่งถ้าเข้ารอบ 2 (16 คน) น่าจะเจออากาเนะ ยามากูชิ มือ 12 ของโลก จากญี่ปุ่น และถ้าเข้ารอบ 8 คน อาจพบโนโซมิ โอคุฮาระ มือ 6 ของโลกจากญี่ปุ่น แชมป์ “ออล อิงแลนด์” ปีล่าสุด และถ้าผ่านถึงรอบรองฯ มีสิทธิ์ดวลหวัง อี้ฮาน มือ 2 ของโลก และมือ 2 ของรายการ จากจีน หรือไท่ ซื่อ ยิง มือ 8 ของโลก จากไต้หวัน รวมถึงปุสซาลา สินธุ มือ 10 ของโลก จากอินเดีย ขณะที่ “พีช” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มือ 16 ของโลก และมือ 12 ของรายการ ได้อยู่กลุ่มเอช ร่วมกับเคท ฟู คูเน มือ 69 ของโลก จากมอริเชียส และเวนดี้ เฉิน มือ 72 ของโลก จากออสเตรเลีย หากผ่านไปได้น่าจะพบไซนา เนห์วาล มือ 5 ของโลก จากอินเดีย ที่น่าจะคว้าแชมป์กลุ่มจี หากผ่านได้อาจเจอหลี่ เสี่ยวเร่ย มือ 3 ของโลก และแชมป์เก่า จากจีน

ชายเดี่ยว “แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ มือ 32 ของโลก ที่เล่นโอลิมปิกเกมส์ เป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกัน มากสุดในประวัติศาสตร์วงการแบดมินตันไทย อยู่กลุ่มแอล กับวิคเตอร์ อเซลเซน มือ 4 ของโลก และมือ 4 ของรายการ จากเดนมาร์ก และลี ดอง คุน มือ 16 ของโลก จากเกาหลีใต้ ส่วนหญิงคู่ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล คู่มือ 17 ของโลก อยู่กลุ่มเอ กับมิซากิ มัตสึโตโมะ กับอายากะ ทาคาฮาชิ คู่มือ 1 ของโลก และมือ 1 ของรายการ จากญี่ปุ่น, เซเลนา เพียก กับ เอฟเฟ มุสเคนส์ คู่มือ 11 ของโลก จากเนเธอร์แลนด์ และอัชวินี พอนนัพพา กับจวาลา กุตตา คู่มือ 21 ของโลก จากอินเดีย และ คู่ผสม “อาท” บดินทร์ อิสสระ กับ “เอ็มเอ็ม” สาวิตรี อมิตรพ่าย คู่มือ 14 ของโลก อยู่กลุ่มซี ร่วมกับตอนโตวี อาห์หมัด กับลิลิยานา นาตเซอร์ คู่มือ 3 ของโลก และคู่มือ 3 ของรายการ จากอินโดนีเซีย, ชาน เป็ง ซูน กับโกห์ หลิว ยิง คู่มือ 10 ของโลก จากมาเลเซีย และโรบิน มิดเดิลตัน กับลีเน ชู คู่มือ 28 ของโลก จากออสเตรเลีย

อนึ่ง แบดมินตันโอลิมปิก 2016 แข่งขันวันที่ 11-20 ส.ค. ประเภทเดี่ยว คือ ชายเดี่ยว และหญิงเดี่ยว รอบแรก แบ่งออกเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3-4 คน แข่งแบบพบกันหมด นำเอาแชมป์ของแต่ละกลุ่ม ผ่านเข้าไปเล่นรอบน็อกเอาต์ 16 คนสุดท้าย ไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ และชิงเหรียญทองแดง ส่วนประเภทคู่ คือ ชายคู่, หญิงคู่ และคู่ผสม ในรอบแรก แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 คู่ เล่นแบบพบกันหมด นำคู่ที่มีคะแนนอันดับ 1 และ 2 ผ่านเข้าไปเล่นรอบก่อนรองชนะเลิศ ที่จะตีแบบน็อกเอาต์ ไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ และชิงเหรียญทองแดงต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้