วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลั่งแทงคนพิการ ดับสยอง 19 ศพ

หนุ่มจิตป่วนบุก ศูนย์พักพิงญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นสุดสยอง หนุ่มจิตป่วยบุกศูนย์พักพิงดูแลคนพิการทางสมอง ไล่แทงคนพิการตาย 19 ศพ เจ็บ 25 ราย ก่อนขับรถเข้ามอบตัว พบประวัติเคยทำงานที่ศูนย์ดังกล่าวแต่ถูกไล่ออกเมื่อต้นปี และถูกส่งเข้ารักษาอาการป่วยทางจิต เพราะเขียนจดหมายถึงนักการเมืองท้องถิ่น ต้องการกำจัดคนพิการ

ชาติที่ติดอันดับความปลอดภัยมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่างญี่ปุ่น ยังเผชิญคดีฆาตกรรมหมู่ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเวลา 02.30 น.วันอังคาร 26 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 00.30 น. วันเดียวกันตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าไปในพื้นที่ศูนย์พักพิงดูแลคนพิการทางสมอง “สึคึอิ ยามายูริ-เอน” ตั้งอยู่ในเมืองซากามิฮารา เขตจังหวัดคานางาวะ อยู่ห่างกรุงโตเกียว ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 50 กม.และมีผู้พักอาศัยอยู่ภายในศูนย์ในช่วงเวลาดังกล่าวราว 160 คน แล้วใช้มีดไล่แทงผู้พิการภายในศูนย์เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

คนร้ายที่ทราบชื่อในเวลาต่อมา คือนายซาโตชิ เอมัตสึ วัย 26 ปี อดีตพนักงานศูนย์ดังกล่าว ได้บุกเข้าไปภายในศูนย์ มีพื้นที่กว้างเกือบ 20 ไร่ และตั้งอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมร่มรื่นใกล้เทือกเขาและอยู่ริมแม่น้ำซากามิ จากนั้นได้ทุบกระจกหน้าต่างเรือนนอนและจับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลศูนย์คนหนึ่งมัดเอาไว้ ก่อนใช้อาวุธมีดทำครัวที่นำมาด้วยหลายเล่ม ไล่แทงผู้พิการ อยู่ระหว่างพักผ่อนนอนหลับและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทำให้ผู้พิการเสียชีวิตมากถึง 19 ราย เป็นชาย 9 ราย และหญิง 10 ราย อายุระหว่าง 19 ถึง 70 ปี มีผู้บาดเจ็บอีก 25 ราย ในจำนวนนี้ 20 รายมีอาการสาหัส

หลังเกิดเหตุร้ายเจ้าหน้าที่ภายในศูนย์ ซึ่งเข้าเวรอยู่ในช่วงเวลานั้น 8 คน ได้ส่งสัญญาณไซเรนขอความช่วยเหลือ ขณะที่คนร้ายหลบหนีออกจากพื้นที่ไปได้ก่อน แต่ต่อมาคนร้ายขับรถยนต์ไปมอบตัวที่สถานีตำรวจเขตสึคึอิ โดยตำรวจตรวจค้นภายในรถ พบคราบเลือดเปรอะเปื้อนบริเวณพวงมาลัยรถ

จากการสอบสวน ตำรวจระบุ มือมีดรายนี้คือ นายเอมัตสึ เคยทำงานที่ศูนย์พักพิงดูแลคนพิการทางสมองดังกล่าว แต่ถูกไล่ออกจากงานเมื่อช่วงต้นปีนี้ หลังจากเขียนจดหมายฉบับหนึ่งส่งถึงนักการเมืองในท้องถิ่นเมื่อเดือน ก.พ. ประกาศต้องการกำจัดผู้พิการหลายร้อยคน อ้างว่าคนพิการเหล่านั้นต้องการจบชีวิตไปอยู่กับผู้ปกป้องคุ้มครอง ทำให้นายเอมัตสึ นอกจากถูกไล่ออกแล้ว ยังถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาบำบัดอาการป่วยทางจิต ประเภทหวาดระแวงอยู่ระยะหนึ่ง กระทั่งได้รับอนุญาตให้ออกจากโรง– พยาบาลเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา เพราะแพทย์เห็นว่าอาการป่วยของเขาดีขึ้นแล้ว

เหตุร้ายที่เกิดขึ้นสร้างความสะเทือนใจแก่ชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ นายโยชิฮิเด ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงว่า ชาวญี่ปุ่นต่างตกใจกับคดีรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์ครั้งนี้อย่างยิ่ง ขณะที่ญี่ปุ่นถือเป็นชาติที่มีความปลอดภัยต่อชีวิตมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและแทบไม่เกิดคดีสังหารหมู่ผู้คนบ่อยครั้งนัก

ทั้งนี้ เหตุสังหารหมู่ที่เคยเกิดขึ้นในญี่ปุ่นคือ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2544 คนร้ายมีประวัติป่วยทางจิตใช้อาวุธมีดไล่แทงสังหารเด็กนักเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในนครโอซากา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2551 คนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนในย่านอากิฮาบาราในกรุงโตเกียว ก่อนลงจากรถมาใช้อาวุธมีดไล่แทงผู้คน คร่าชีวิตผู้เคราะห์ร้าย 7 ราย ส่วนเหตุร้ายที่คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก และเป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มี.ค.2548 เมื่อสมาชิกลัทธิโอม ชินริเกียว ก่อเหตุรมแก๊สพิษซารีนที่สถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว คร่าชีวิตผู้คน 13 ราย ล้มป่วยหลายพันคน อย่างไรก็ตาม คดีอาชญากรรมรุนแรงที่เกิดจากอาวุธปืนในญี่ปุ่นเกิดขึ้นน้อยมาก เนื่องจากการบังคับใช้กฎหมายควบคุมครอบครองอาวุธปืนเป็นไปอย่างเข้มงวด ทำให้แทบทุกคนไม่สามารถเข้าถึงอาวุธปืนได้ง่าย

ญี่ปุ่นสุดสยอง หนุ่มจิตป่วยบุกศูนย์พักพิงดูแลคนพิการทางสมอง ไล่แทงคนพิการตาย 19 ศพ เจ็บ 25 ราย ก่อนขับรถเข้ามอบตัว พบประวัติเคยทำงานที่ศูนย์ดังกล่าวแต่ถูกไล่ออกเมื่อต้นปี... 27 ก.ค. 2559 03:58 27 ก.ค. 2559 03:58 ไทยรัฐ