วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม.44 เชือด นายกอบจ.เชียงใหม่ บิ๊กตู่ลงดาบเซ่นเกมป่วนประชามติ

ม.44 เชือด นายกอบจ.เชียงใหม่ บิ๊กตู่ลงดาบเซ่นเกมป่วนประชามติ

  • Share:
 ‘ปู’ ร้องเพลงซึ้งเซอร์ไพรส์ ‘ทักษิณ’

“บิ๊กตู่” งัด ม.44 ฟัน “บุญเลิศ บูรณุปกรณ์” ตกเก้าอี้นายก อบจ.เชียงใหม่ เซ่นเกมป่วน พร้อมสั่งดำเนินคดีเฉียบ ลั่นสอบพบ 5 นักการเมืองคนไหนร่วมชักใยฟันไม่เลี้ยง “บิ๊กป้อม” ไฟเขียว ผบช.ภ.5 ว่าไปตามหลักฐาน “บุญเลิศ” ปัดไม่รู้เรื่อง จ.ม.บิดเบือน พบบัญชีชื่อหายอีกที่เชียงราย โจ๋พัทลุงคึกคะนองลองของ “มีชัย” ปรี๊ดพวกบิดเบือนใจสกปรก โว รธน.ดีเลิศประเสริฐศรีไร้ข้อเสีย ขู่ถ้า รธน.ไม่ผ่าน “ลุงตู่” ไปเร็วขึ้น “สมชัย” ฉะนักวิชาการ ส่ง จ.ม.เตือนมหิดลวางตัวไม่เป็นกลาง พท.จี้ กกต.ทบทวนขนคนลงคะแนน เด็ก ปชป.รอฟังสัญญาณ “มาร์ค” ตีธง เบิร์ธเดย์ 67 ปี “ทักษิณ” ชื่นมื่น “โอ๊ค” ซึ้งคนยังรักพ่อ “ปู” ร้องอวยพรวันเกิดให้พี่ชาย รู้สึกทรมานที่พบกันไม่ได้ “ทักษิณ” พ้อชะตาชาตินี้ไม่ราบรื่น ยกคนไทยเข้มแข็งรอวันคืนสู่ ปชต. น้ำตาคลอ-คนแห่อวยพร “ประยุทธ์” ไม่สนแต่อย่าป่วน “บิ๊กป้อม” ปรามให้อยู่เฉยๆ ดู คสช.ทำงานไป

จากมาตรการบังคับใช้กฎหมายแบบเข้มงวดกับกลุ่มป่วนประชามติ โดยเฉพาะในช่วงโค้งสุดท้าย ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) งัดมาตรา 44 สั่งให้นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ พ้นจากตำแหน่งพร้อมดำเนินคดีแบบเฉียบขาด

“บิ๊กตู่” หนุนสร้างฝายชะลอน้ำ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ม.ล. ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และนายอัครวิชย์ เทพาสิต ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน จ.เพชรบุรี นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อประชาสัมพันธ์ “โครงการ 84 ฝาย ถวายราชินี เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559” ตั้งแต่บัดนี้ถึงเดือน ธ.ค.59 ให้ประชาชนร่วมสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อรักษาผืนป่าเขาแด่น อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี โดยนายกฯแนะนำให้ทำฝายขนาดเล็กทั่วประเทศ และร่วมตอกไม้ไผ่ทำฝายชะลอน้ำจำลอง

ขอเยาวชนอย่าฟังคำบิดเบือน

จากนั้นนายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการประปา นครหลวง นำตัวแทนสถาบันการศึกษาเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม “water ranger ปฏิบัติการพิทักษ์น้ำ ปีที่ 5” เพื่อให้เยาวชนเกิดความรู้ความเข้าใจการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า โดยนายกฯได้ทดลองดื่มน้ำประปาพร้อมกล่าวว่า ที่บ้านก็ดื่มน้ำประปา อยากให้คนไทยหันมาดื่มน้ำประปาแทนน้ำบรรจุขวดที่มีราคาแพง เพราะพิสูจน์จากทั่วโลกแล้วว่าเป็นน้ำที่สะอาด ต้องช่วยกันปลูกจิตสำนึกถึงความสำคัญของน้ำ และขอให้นักเรียนอย่าฟังคำบิดเบือน ต้องคิดเองว่าสิ่งที่ฟังมาถูกต้องหรือไม่ อย่าทำให้เป็นเหมือนเดิมอีก

ลั่นสอบพบใครชักใยฟันไม่เลี้ยง

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถึงการดำเนินการกับผู้ฉีกทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ ว่า ต้องดูความมุ่งหมายว่าฉีกเพื่ออะไร ใครฉีก ลิงหรือเด็ก แล้วจะจับลิงกับเด็กหรือไม่ ซึ่งไม่มีทาง หรือจะหาว่ารัฐบาล คสช.ทำ ที่เจอเป็นปึกๆตอนนี้กำลังสอบอยู่ ก็เห็นอยู่ว่ามีการต่อต้าน แต่ประชาชนส่วนอื่นไม่เห็นเป็นอะไรยังทำมาหากินกันอยู่ แล้วจะมาทำให้เกิดความวุ่นวาย ประเทศไม่มีเสถียรภาพ ทำประชามติไม่ได้ ถ้าสอบถึงใครคนนั้นโดนหมด ทำตอนไหนก็โดนตอนนั้น ทำตอนนี้โดนตอนนี้ ทำหลังจากนี้ก็โดนหลังจากนี้ ไม่ได้เกินความคาดหมายของรัฐบาลและ คสช.อยู่แล้ว อย่าคิดอะไรมาก ก็แก้ปัญหาไป

ทุกคนต้องตื่นรู้อย่าโทษ กกต.–กรธ.

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ไม่บอกว่าจะไปลงประชามติกี่โมง ครอบครัวไปหรือไม่ เป็นเรื่องของความปลอดภัย คาดหวังให้ประชาชนมีสติรู้ รู้คิด รู้ปฏิบัติ รู้ทำ ประชามติจะออกมาอย่างไรขึ้นอยู่กับที่ประชาชนจะเข้าใจมากหรือน้อย การเข้าใจไม่ได้ขึ้นอยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือรัฐบาล แต่อยู่ที่สนใจมากน้อยแค่ไหน ใครเป็นคนชี้นำให้ผิดหรือถูก เมื่อถามว่าการทำประชามติครั้งนี้คาดหวังอะไรต่อนักการเมืองบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่ได้คาดหวังอะไรกับใครทั้งสิ้น คาดหวังต่อตัวเองก็แย่อยู่แล้ว แต่จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด แก้ปัญหาให้ได้ เมื่อถามว่าจะตั้งวอร์รูมจับตาดูสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า วอร์รูมอะไร มีมานานแล้ว มีคณะทำงานของฝ่ายความมั่นคง สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) คสช. แล้วจะไปตั้งอะไรใหม่ บ้านเมืองอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติหรือ แต่ประมาทอะไรไม่ได้

นักการเมืองเหนือมีเอี่ยวจับหมด

เมื่อถามถึงการจับกุม 5 นักการเมืองภาคเหนือที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสถานการณ์ช่วงประชามติ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า แล้วผิดหรือไม่ หลักฐานยังไม่มี ส่วนตัวยังไม่รู้ว่านักการเมือง 5 คนนี้คือใคร เพราะไม่รู้จักสักคน ต้องรอให้สอบสวนก่อน สอบถึงใครก็จับหมด ถ้าเกี่ยวข้องมีหลักฐานต้องถูกดำเนินคดี จากนั้นไปสู้คดีกัน แต่หากเขาไม่ทำผิด ก็ไม่สามารถทำอะไรเขาได้

งัด ม.44 ฟัน “บุญเลิศ” เซ่นเกมป่วน

วันเดียวกัน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่องประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 5 โดยระบุว่า ตามที่จะมีการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ วันที่ 7 ส.ค. แต่พบว่าผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของรัฐในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบางแห่ง มีพฤติกรรมอาจมีความผิดตามกฎหมายประชามติ จึงอาศัยอำนาจรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาตรา 44 ให้นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ ระงับการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง โดยไม่ได้รับค่าตอบแทน และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหรือดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว แต่ถ้าไม่พบความผิดให้หน่วยงานดังกล่าวรายงานนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาหรือเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

“บิ๊กป้อม” ปราม “ทักษิณ” อยู่เฉยๆ

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า การดำเนินการกับผู้แจกเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เจ้าหน้าที่กำลังดูความเชื่อมโยงในภาคเหนือ โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ และลำพูน ก่อนหน้านี้สื่อก็ถามว่า คสช.สร้างสถานการณ์ จะเอาคำสันนิษฐานมาพูดได้อย่างไร ถ้าสันนิษฐานผิดก็ต้องรับผิดชอบ ต้องเดินเข้าคุก บอกแล้วว่าไม่มีการคาดการณ์ คิดหาทางให้ คสช.ติดลบตลอด พอจับได้ทำไมไม่ให้ คสช.บวกบ้าง เมื่อถามว่าวันนี้วันเกิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีอะไรจะอวยพรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า “ผมยังไม่เคยเจอท่านเลย จะไปฝากทำไม ยังไม่รู้ว่าท่านจะรับหรือเปล่า” เมื่อถามว่าอยากฝากให้ช่วยอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า อยากให้ท่านอยู่เฉยๆ ปล่อยให้ คสช.ทำงานก่อน ทุกอย่าง คสช.เขาก็ทำให้มันเดินไป ถ้าไปไม่ได้ค่อยมาว่ากัน วันนี้ยังทำอยู่ในโรดแม็ป

ไฟเขียว ผบช.ภ.5 ว่าไปตามหลักฐาน

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ส่วนกรณี พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 เตรียมออกหมายจับนักการเมืองอีก 5 คนที่เกี่ยวข้องกับการออกจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญนั้น เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการ ว่าไปตามพยานหลักฐานถึงใครก็ว่าไปตามนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่การดำเนินการของ คสช. ส่วนการฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงในหลายพื้นที่นั้น เป็นเพียงรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ใช่ขบวนการล้มประชามติ และรัฐบาลไม่ต้องตั้งวอร์รูมอะไร เพราะศูนย์ความมั่นคงแบบบูรณาการ (ศมบ.) ของกระทรวงกลาโหมติดตามสถานการณ์ 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว


มท.กำชับศูนย์ประชามติฯเฝ้าระวัง

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงมาตรการป้องกันการทำลายเอกสารบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ ว่า ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยในการออกเสียงประชามติ ทั้งระดับอำเภอและจังหวัด ได้ดำเนินการตามที่กระทรวงมหาดไทยให้คำแนะนำไปแล้ว มีหน่วยออกเสียงทั่วประเทศ 95,295 แห่ง ต้องมีบ้างที่คนรู้เท่า ไม่ถึงการณ์ ฉีกทำลายที่ใดซักแห่ง เจ้าหน้าที่ดำเนินการไปตามกฎหมายแล้ว และสั่งการเพิ่มเติมให้จัดสถานที่ไม่โดนฟ้าฝน และคงไม่ต้องจับตาพื้นที่ไหนเป็นพิเศษ ใช้มาตรการเหมือนกันหมด

การข่าวไม่ห่วงคุมสถานการณ์ได้

พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า สถานการณ์ช่วงนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ส่วนที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบดูแลอยู่ การข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 1 (กกล.รส.) รายงานว่าทุกอย่างในพื้นที่ยังคงเรียบร้อย การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญวันที่ 7 ส.ค. ขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจเป็นหลัก

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า ช่วงโค้งสุดท้ายนี้ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม มีความเป็นห่วงจึงสั่งการให้หน่วยงานด้านความมั่นคงทั้งหมดเตรียมการให้ความเข้มข้นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

“มีชัย” ปรี๊ดพวกบิดเบือนใจสกปรก

วันเดียวกัน เวลา 13.00 น. ที่โรงแรมดุสิตธานี คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนสามสถาบัน (กกร.) ร่วมกันจัดสัมมนา “สาระและประเด็นสำคัญร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ” โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ให้สัมภาษณ์ว่า จุดขายของตน หรือรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ตายตัว คิดว่าเหมาะกับประเทศ ไทยกับวิถีชีวิตคนไทย ไม่ใช่แค่เฉพาะวันนี้ แต่บอกแนวทางเป้าหมายด้วย แต่วันนี้รู้สึกว่ากำลังโดนรุมอย่างไม่เป็นธรรมนัก ทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิดว่าเหมือน มีคนทยอยกันออกมาไม่รับ ทั้งที่เป็นคนคนเดียวกัน เขาเริ่มทำอะไรที่เรานึกไม่ถึงว่าจะหลอกลวงประชาชน เห็นได้ว่าคนที่ทำจิตใจสกปรก ใช้วิธีคดโกงหลอกลวงชาวบ้าน เราบอกไม่ได้ว่าเป็นกลุ่มใด แต่รู้สึกวิธีการคล้ายๆแบบเดิม กังวลกันอยู่ว่าจะมีอะไรออกมาอีก แต่อุ่นใจอย่างหนึ่งว่าประชาชนตื่นรู้มาก

เย้ยมีแต่หน้าเดิมโหนกระแสคว่ำ

นายมีชัยกล่าวต่อว่า ส่วนที่มีแนวโน้มว่าพรรคประชาธิปัตย์จะประกาศไม่รับร่างฯ ไม่ขอวิจารณ์ แต่ละคนมีวิธีคิดของตัวเอง เราหวังพึ่งประชาชน ส่วนกรณีนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกฯ ระบุว่า มีคนไม่อยากให้รัฐธรรมนูญผ่านเพื่อให้ คสช.อยู่ต่อ นายมีชัยตอบว่า คงไม่ใช่ แต่ไม่มีความเห็น เรื่องคนๆนี้ ต้องไปถาม พล.อ.ประวิตร ตนไม่รู้จัก เมื่อถามอีกว่าผลโพลที่ออกมาว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญ สวนกับกระแสภายนอกที่จะไม่รับมากกว่าหรือไม่ นายมีชัยตอบว่า ไม่สวนทางพวกที่บอกไม่รับก็ซ้ำหน้าคนเดียวกัน บางคนไม่รับตั้งแต่ยังไม่ร่าง ชี้แจงจนตายคงไม่ได้ พวกคุณอย่าไปเป็นเครื่องมือแล้วกัน

โว รธน.ดีเลิศประเสริฐศรีไร้ข้อเสีย

นายมีชัยกล่าวว่า ภาพรวมเราไม่ได้ประเมินตัวเอง แต่ทำสุดสติความสามารถแล้ว คอยระวังวิชามาร และกำลังไปตรวจดูพื้นที่ที่ประชาชนบอกยังไม่เข้าใจเนื้อหาสาระ ยังไม่ได้สมุดสรุปสาระสำคัญร่างฯ ตรงไหนที่ไปไม่ถึงต้องไปจัดการทำให้ไปถึง ส่วนที่มีคนไปยื่นร้องต่อ กกต. ว่า กรธ.บอกแต่ข้อดีไม่บอกข้อเสียนั้น ขอย้ำว่าเป็นแค่ฉบับย่อ และในความเห็น กรธ.ไม่มีข้อเสีย ถ้ามีข้อเสียแก้ไปนานแล้ว จะมาให้พวกตนบอกว่ามีข้อเสียได้อย่างไร ถ้ามีข้อเสียจะไปเขียนมันทำไมเล่า เป็นการสรุปย่อสาระสำคัญไม่ได้ไปหลอกลวงใคร

ขู่ถ้า รธน.ไม่ผ่าน “ลุงตู่” ไปเร็วขึ้น

จากนั้นนายมีชัยกล่าวบรรยายโดยเน้นย้ำถึงเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญ ว่า มีบทบัญญัติว่าด้วยการปฏิรูปเพื่อกำหนดกรอบการทำงานให้เป็นผลสำเร็จ ยอมรับว่าเนื้อหาดังกล่าวมีความโหด เขียนระยะเวลาดำเนินการบังคับไว้ กรธ.ร่วมกันคิดอย่างสุดฤทธิ์ สุดฝีมือ ศึกษามาจากสิ่งที่หลากหลาย และคิดด้วยใจสุจริตว่าหากผ่านบ้านเมืองจะเดินไปข้างหน้าอย่างมีความสุข ส่วนที่มีคนพูดว่าอยากให้ “ลุงตู่อยู่ไปอีก ก็ให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ” ถือเป็นการปล่อยข่าวที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะเมื่อร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน “ลุงตู่” จะยิ่งไปเร็ว เพราะคนเหล่านั้นจะเดินขับไล่ เพราะหากไม่ผ่านกระบวนการต่างๆจะรวนไปทั้งหมด

ไล่ฉะนักวิชาการทำร้ายประเทศ

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวว่า ขณะนี้ กกต.เตรียมความพร้อม 98 เปอร์เซ็นต์ส่วนที่มีเหตุการณ์ฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง มีลิงไปเผลอฉีกกระดาษ เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่การสร้างกระแสให้เกิดการปั่นป่วน สื่อมวลชนอย่าไปอ่อนไหวมาก ขณะนี้มีการรณรงค์ให้กาบัตรลงประชามติ 2 กรณี ทั้งรับและไม่รับ ซึ่งตนย้ำว่าแบบนี้ไม่ผิดกฎหมาย แต่บุคคลที่รณรงค์ลักษณะนี้เป็นคนทำร้ายทำลายประเทศ เพื่อให้การลงประชามติไม่มีประสิทธิภาพ กาตามความเชื่อมากกว่าพิจารณาในเนื้อหา คนเป็นนักวิชาการ เป็นอาจารย์ระดับด็อกเตอร์ไม่ควรออกมาพูด ส่วนผลประชามติจะผ่านหรือไม่ ต้อง สิ้นสุดยอมรับผล ไม่ใช่ตีรวนไปเรื่อยๆ ฟากไม่รับต้องช่วยรักษากติกา เป็นสุภาพบุรุษ ไม่ใช่กุข่าวเพื่อทำลายความชอบธรรม แต่ถ้าผลออกมาว่าประชาชนไม่รับร่างฯ ฝ่ายรัฐบาลต้องนำข้อท้วงติงไปปรับปรุง ไม่ใช่ร่างตามใจตน

ส่ง จ.ม.เตือนมหิดลไม่เป็นกลาง

นายสมชัยกล่าวว่า กำลังเตือนฝ่ายที่กำลังล้ำเส้นไปในทางผิดกฎหมาย เช่น เตือนหน่วยงานราชการ เตือนทหาร ว่าไม่สามารถขนคนไปใช้สิทธิได้ จะทำได้ต่อเมื่อมีคนพิการหรือเจ็บป่วยผู้สูงอายุ แต่จะทำต้องขออนุญาต กกต.จังหวัดให้ความเห็นชอบก่อน นอกจากนี้ ได้ทำหนังสือเตือนถึงมหาวิทยาลัยมหิดลแล้ว ว่ามีหน่วยงานในสังกัดวางตัวไม่เป็นกลาง และขอให้ตำรวจไปสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีเว็บไซต์เผยแพร่ข้อความให้คนอาจเข้าใจผิด เราทำโดยไม่สนใจว่าเป็นใคร ส่วนการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการวันออกเสียงวันที่ 7 ส.ค.นั้น จะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ 95 เปอร์เซ็นต์จากทุกหน่วย ช่วงเวลา 19.00 น. อย่างช้าไม่เกิน 21.00 น. เชื่อว่าผลไม่เป็นทางการมีความน่าเชื่อถือได้สูง หากคะแนนไม่ห่างกันมาก ถ้าคะแนนห่างเกิน 1 ล้านคะแนน ไปเที่ยวได้เลย

ภาคธุรกิจขอชาติสงบได้เลือกตั้ง

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้า ไทย และ สนช. กล่าวว่า จะนำข้อมูลที่ได้ไปเผยแพร่ให้สมาชิกภาคเอกชนทราบ ยังมีข้อเป็นห่วงว่าคนหนุ่มสาวอาจยังไม่รับรู้ในเนื้อหารัฐธรรมนูญเท่าที่ควร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งสร้างเข้าใจมากขึ้น
ในส่วนของภาคธุรกิจมองว่ารัฐธรรมนูญฉบับใดก็ตามออกมาแล้วทำให้บ้านเมืองสงบ นโยบายเศรษฐกิจมีความต่อเนื่อง ภาคธุรกิจมองส่วนนี้มากกว่า ทุกรัฐบาล กับภาคธุรกิจต้องเดินไปด้วยกัน แต่หากมีเลือกตั้ง ความกดดันจากต่างประเทศจะผ่อนคลายลง เศรษฐกิจมีความมั่นคงมากขึ้น แต่หากประชามติไม่ผ่านต้องประเมินอีกครั้ง แต่ยังมั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป ที่นายกฯและหัวหน้า คสช.ยืนยัน

แจงขนคนลงคะแนนต้องจำเป็น

ที่สำนักงาน กกต. นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต.กล่าวว่า ตามที่พรรคเพื่อไทยวิพากษ์ วิจารณ์ กกต.ที่เห็นชอบให้ส่วนราชการภูมิภาคและท้องถิ่น จัดยานพาหนะอำนวยความสะดวกรับและส่งคนไปลงคะแนนนั้น ยืนยันว่าไม่ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ เพราะไม่ใช่การขนคนไปลงคะแนน แต่ต้องเป็นพื้นที่ทุรกันดาร และจำเป็นจริงๆ โดยต้องทำหนังสือขออนุญาตก่อน ถ้ากรรมการไม่อนุญาตก็ไม่สามารถทำได้ ส่วนการจัดส่งร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารประกอบ หรือบุ๊กเล็ต ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าเนื้อหาไม่เป็นกลางนั้น กกต.มีหน้าที่จัดพิมพ์ตามต้นฉบับ ไม่สามารถแก้ไขหรือตกแต่งได้ ดีหรือไม่ดี กรธ.และ สนช.ต้องรับผิดชอบ จะมากล่าวหา กกต. ไม่เป็นกลางไม่ได้ สำหรับความล่าช้าเกิดจากขั้นตอนการจัดส่งของไปรษณีย์

พท.จี้ทบทวนไม่เช่นนั้นฟ้องดะ

ขณะที่นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทราบมาว่าเจ้าหน้าที่ กกต.จังหวัดไม่สบายใจกับหนังสือเวียนด่วนที่สุดของ กกต.ที่ให้ส่วนราชการ ภูมิภาค และท้องถิ่น จัดยานพาหนะอำนวยความสะดวกรับส่งคนไปลงประชามติ เพราะน่าจะผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญชัดเจน คงมีการฟ้องร้องกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ หากเจ้าหน้าที่ทำผิดกฎหมายเสียเอง โทษจะหนักเป็นสองเท่า จะอ้างว่าอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงวัย ยังไงก็ฟังไม่ขึ้น กกต.ต้องดำเนินการให้การลงประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บริสุทธิ์ ยุติธรรม จึงขอเรียกร้องให้ กกต. ทบทวนมติที่อนุญาตให้หน่วยงานของรัฐขนคนไปลงคะแนนโดยด่วน อย่าให้เจ้าหน้าที่ กกต. ข้าราชการเดือดเนื้อร้อนใจไปมากกว่านี้ เพราะเป็นที่จับตาทั้งภายในประเทศและนานาชาติ อย่าให้คนไทยอับอายไปมากกว่านี้เลย

“หน่อย” เฉ่งละเลงงบแต่สอบตก

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่ม กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวในรายการเดินหน้าประชามติทางสถานีโทรทัศน์ทีวี 24 ว่า การทำประชามติต้องเผยกว้างข้อมูล ทั้งข้อดีข้อเสียให้คนได้ตัดสินใจ แต่ครั้งนี้แปลกประชาชนไม่ทราบเนื้อหาทั้งหมดรู้แต่บางเรื่องที่ผู้ร่างไปประชาสัมพันธ์ฝ่ายเดียว พูดแต่ข้อดี ส่วนเวทีที่ กกต.จัดขึ้น มองว่าจัดเพราะถูกสังคมบีบ และมีข้อจำกัดมาก แต่ยังไม่สายที่จะเปลี่ยนใจ ซึ่งทราบว่าจะใช้เงินอีก 11 ล้านบาท ตนมองว่าการประชาสัมพันธ์ที่ผ่านมาใช้เงินไปมาก แต่คนยังไม่รู้เรื่องอะไร ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ที่สอบตก เวทีในต่างจังหวัดจะเป็นเพียงพิธีกรรม เวทีสาธารณะจะเป็นประโยชน์มากกว่า

ปชป.ตอก กรธ.ถาม ปชช.หรือยัง

อีกด้าน นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอบโต้นายอมร วานิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. ที่พาดพิงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ขอถาม กรธ.ว่าที่ออกกฎหมายสูงสุดลิดรอนสิทธิประชาชนไว้หลายประเด็น ได้ถามประชาชนก่อนแล้วหรือยัง การเขียนกฎหมายสูงสุดที่ก่อให้เกิดเงื่อนไขความขัดแย้งสูงกับสังคมในอนาคต กรธ.จะรับผิดชอบต่อชีวิตประชาชนอย่างไร อย่าสัก แต่ว่าคิดเขียนกฎหมายกดหัวประชาชนอย่างไรก็ได้ ส่วนดีก็ควรคงไว้ แต่ที่ไม่ดีควรยกเลิก ตนจึงขอลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ รอร่างฉบับใหม่จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าจะรอบคอบและดีกว่าร่างนี้ ที่สำคัญแม้ร่างไม่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ก็อยู่ในอำนาจได้นานขึ้น ส่วนพวก กรธ. ส่งกลับไปเลี้ยงหลานได้แล้ว

ลูกพรรครอฟังสัญญาณ “มาร์ค” ตีธง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า หลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจะแถลงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญ ล่าสุดได้มีการเตรียมพื้นที่ห้องแถลงข่าว ที่คาดว่าจะมีสื่อ-มวลชนติดตามทำข่าวจำนวนมาก ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ไว้รองรับ พร้อมแจ้งสื่อมวลชนว่านายอภิสิทธิ์จะเริ่มแถลงในเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ก.ค. โดยอดีต ส.ส.พรรคจะรอดูคำแถลงของนายอภิสิทธิ์ก่อน จากนั้นจึงจะประกาศท่าทีว่าจะรับไม่รับร่างฯต่อไป แต่คำถามพ่วงมีอดีต ส.ส.ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ไม่เห็นด้วย

เครือข่ายปกป้อง ปท.ลุยค้าน ม.178

ที่หน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ นางบุษยมาส รักสยาม ตัวแทนเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ นำมวลชนมายื่นหนังสือเรียกร้องแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 178 วรรคสอง เกี่ยวกับการจัดทำหนังสือสัญญาใดที่มีบทเปลี่ยนแปลงอาณาจักรเขตไทย หรือเขตพื้นที่นอกอาณาเขต รวมถึงการให้ใช้ทรัพยากรธรรมชาติ หรือทำให้ประเทศเสียหาย ต้องได้รับความเห็นชอบของรัฐสภา โดยมีนายฤทธิ์ พรายพรรณ หน.บรรณา-ธิการข่าวส่วนกลาง เป็นผู้แทนรับหนังสือดังกล่าว ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

พบบัญชีชื่อหายอีกที่เชียงราย

ที่ จ.เชียงราย นายธัญเทพ ปาระมี กกต.จังหวัดเชียงราย เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.วีระพล สำราญใจ สว. (สอบสวน) สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่าบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ออกเสียงลงประชามติ ของบ้านป่ายาง หมู่ 8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จำนวน 41 แผ่น ที่นางฝอยทอง ยอดเชียงคำ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 นำไปติดบอร์ดประกาศประจำหน่วยลงคะแนนที่ 9 อาคารหอประชุมที่ทำการลูกเสือชาวบ้านป่ายาง เมื่อวันที่ 20 ก.ค. หายไปทั้งเล่มโดยไม่ทราบว่าเป็นการกระทำของผู้ใด และมีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไปตรวจที่เกิดเหตุเพื่อเก็บหลักฐานหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป ด้านนางฝอยทองกล่าวว่า ยังไม่ทราบคนร้ายเป็นใคร กลุ่มไหน แต่เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่สายจะนำบัญชีรายชื่อสำรองมาติดใหม่อีกครั้ง

แม่ฮ่องสอนคาดน้ำป่าซัดพาไป

ที่ จ.แม่ฮ่องสอน นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน พร้อมคณะเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านไม้สะเป่ หมู่ 9 ต.ปางหมู อ.เมือง แม่ฮ่องสอน หลังได้รับแจ้งจากนางกนกพร จรรยา–ขจรกุล ผู้ใหญ่บ้านบ้านไม้สะเป่ ว่าบัญชีรายชื่อผู้สิทธิออกเสียงที่ติดตั้งไว้บริเวณอาคารในโรงเรียนบ้านไม้สะเป่สูญหายไปทั้งหมด ชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างมั่นใจว่าอาจถูกลมพายุพัดหลุดหายไปกับกระแสน้ำ เพราะช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีลมพายุและฝนตกหนัก จนเกิดน้ำป่าไหลบ่าสำนักงาน กกต.แม่ฮ่องสอน จึงนำสำเนาบัญชีผู้มีสิทธิออกเสียงไปติดตั้งทดแทนแล้ว นางกนกพรกล่าวว่า คาดว่าน่าจะเกิดจากเหตุลมพายุพัดมากกว่ามีผู้ไม่หวังดีมาทำลาย เพราะชาวบ้านไม้สะเป่ซึ่งเป็นชนเผ่ากะเหรี่ยงแดงอยู่กันอย่างสงบสันติสุข ไม่เคยมีปัญหาขัดแย้งทางการเมือง

คาดโจ๋พัทลุงคึกคะนองลองของ

ตอนสายวันเดียวกัน พ.ต.ท.ดิตถชาติ กอสนาน ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพัทลุง นายพรชัย สุขโสม นายอำเภอศรีนครินทร์ ตำรวจและทหาร เข้าตรวจสอบหน่วยออกเสียงที่ 3 ในศาลาจักรีมหาราช หมู่ 3 ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ พบว่า บัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงที่ติดบอร์ดไว้หายยกชุด คาดเป็นฝีมือวัยรุ่นคึกคะนองขโมยไป เช่นเดียวกับหน่วยออกเสียงที่ 11 บริเวณศาลาหมู่บ้านที่ 11 ต.นาขยาด อ.ควนขนุน ที่พบว่าบัญชีรายชื่อฯได้ถูกขโมยไปเช่นกัน คาดว่าเป็นฝีมือกลุ่มวัยรุ่น โดย พ.ต.ท.ดิตถชาติกล่าวว่า บัญชีรายชื่อฯหายไปจากหน่วยออกเสียงประชามติ 2 แห่ง รวมกว่า 800 รายชื่อ เจ้าหน้าที่ กกต.ได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.ศรีนครินทร์ และ สภ.นาขยาด

“บุญเลิศ” ปัดไม่รู้เรื่อง จ.ม.บิดเบือน

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวถึงการดำเนินคดีผู้กระทำผิด พ.ร.บ.ประชามติว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ยังไม่ขออนุมัติออกหมายจับกุมใคร แต่การสอบสวนก็คืบหน้าไปมากพอสมควร ขอตำรวจทำงานสักระยะก่อน เมื่อถามถึงนักการเมือง 5 คนที่ถูกระบุอยู่เบื้องหลัง พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์กล่าวว่า ถ้ามีหลักฐานพาดพิงใครจะเรียกมาสอบสวนก่อน และต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายตีความข้อความในจดหมายว่าผิดหรือไม่ ตำรวจพยายามหาหลักฐานให้มากที่สุด ต้องทำงานอย่างรอบคอบ เพราะเราตั้งเป็นคณะ
ทำงาน ประกอบด้วย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 ปลดนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของชาวเชียงใหม่ที่เชื่อว่า นายบุญเลิศเป็นหนึ่งในกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น 5 คน โดยขณะนี้นายบุญเลิศได้ไปเยี่ยมลูกที่สหรัฐอเมริกา แต่ได้โทรศัพท์ถามเรื่องราวกับคนใกล้ชิดแล้ว และยืนยันกับคนใกล้ชิดว่าไม่รู้เรื่องจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญที่ตำรวจจับกุมแต่อย่างใด

“โอ๊ค” อวยพรซึ้งคนไทยยังรักพ่อ

ส่วนความเคลื่อนไหวการจัดงานเนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิดปีที่ 67 ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อเวลา 10.30 น. นายพานทองแท้ ชินวัตร “โอ๊ค” บุตรชายนายทักษิณ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “สุขสันต์วันเกิดครับพ่อ” ปีนี้เป็นอีกปีหนึ่ง ที่พ่อต้องฉลองวันเกิดไกลบ้าน ไกลครอบครัว โดยมีเพียงน้องอิ๊งคนเดียว ที่สามารถบินไปอยู่กับพ่อได้ตรงกับวันเกิดพอดี พวกเราทุกคนในครอบครัว รักและคิดถึงพ่อมากที่สุด และโอ๊คก็เชื่อว่า พี่น้องประชาชนไทยอีกหลายล้านคน ที่เขาเชื่อมั่นและศรัทธาในตัวพ่อที่ได้ทุ่มเททำทุกนโยบายที่ได้สัญญาเอาไว้ จนสำเร็จเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ เช่น นโยบาย 30 บาท รักษาทุกโรค และการปราบปรามยาเสพติด จนทำให้หลายล้านครอบครัว ได้ชีวิตคนที่เขารักกลับคืนมาสู่อ้อมอก ทุกคนรักและคิดถึงพ่อเสมอ

ปริ๊นต์ทุกคำอวยพรให้พ่อชื่นใจ

นายพานทองแท้ระบุอีกว่า วันนี้นอกจากพ่อจะตื่นขึ้นมาด้วยความเบิกบาน เนื่องจากมีน้องอิ๊งคอยดูแลพ่อแล้ว ที่เมืองไทย เฟซบุ๊กของ อาปู (น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี) จะมีการเซอร์– ไพรส์พ่อด้วย เป็นของขวัญเล็กๆ น้อยๆ แต่มีความหมายลึกซึ้งจากใจของอาปู ที่ตั้งใจทำให้พี่ชายโดย เฉพาะ ตามมาติดๆด้วย น้องอิ๊งจะเปิดเพจอาปูให้พ่อรับการอวยพรแบบเซอร์ไพรส์แบบเรียลไทม์ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ให้แฟนเพจที่สนใจติดตามชมกันสดๆ ระหว่างรอชมเชิญทุกท่านที่ประสงค์จะอวยพรวันเกิดนายกฯทักษิณ สามารถอวยพรในเพจกันได้เลยทุกข้อความที่ท่านอวยพร จะปริ๊นต์ไปให้คุณพ่อได้อ่านให้ชื่นใจ

“ปู” ร้องอวยพรวันเกิดให้พี่ชาย

ต่อมาเวลา 14.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเซอร์ไพรส์วันเกิดให้นายทักษิณ ชินวัตร ระบุว่า “ขอมอบเพลงนี้ให้พี่เป็นของ ขวัญแทนใจที่คิดถึง ในวันเกิดพี่ด้วยความรู้สึกที่รักและเคารพพี่ไม่มีวันเสื่อมคลาย ขอให้พี่มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขตลอดไปนะคะ รักพี่เสมอค่ะ”พร้อมกับระบุว่ามีของขวัญที่จะมอบให้เป็นมิวสิกวิดีโอเพลง “เพลงของเธอ” ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ขับร้องด้วยตนเอง โดยภาพในมิวสิกวีดิโอเป็นภาพสมัยนายทักษิณ ปฏิบัติหน้าที่ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตามพื้นที่ต่างๆ

ย้ำความรู้สึกทรมานพบกันไม่ได้

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์พูดประกอบเพลงด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ ว่า “น้องตั้งใจที่จะอัดเพลงนี้ให้เป็นของขวัญวันเกิดพี่ชายค่ะ อยากจะเซอร์ไพรส์พี่ชาย เพราะน้องไม่มีโอกาสที่จะมาอวยพรเหมือนคนอื่นๆ เพราะเรามีข้อจำกัดที่เหมือนกัน ก็คือน้องไปได้ทุกที่ในประเทศ– ไทย ยกเว้นต่างประเทศ พี่ชายก็เดินทางไปได้ทุกประเทศ ยกเว้นประเทศไทย อยากจะบอกว่าความรู้สึกนั้นมันทรมานมากค่ะ และอีกความรู้สึกหนึ่งน้องก็เชื่อว่าพี่ก็รู้สึกเหมือนน้องก็คือ การที่เรามาจากประชาชน เรารู้สึกถึงบุญคุณ เรารู้สึกถึงความรักความห่วงใย ที่ประชาชนมีให้กับเราทั้งสอง น้องอยากจะมอบเพลงนี้เป็นสื่อกลางของเราสองคน ไปยังประชาชน เนื่องในวันเกิดของพี่ชายค่ะ”

“ทักษิณ” พ้อชะตาชาตินี้ไม่ราบรื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลาเดียวกันเฟซบุ๊กของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร “อิ๊ง” บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ได้ถ่ายทอดสดการอวยพรของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ จากบ้านที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยหลังจากเพลงจบ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า น้องรักพี่ และนายทักษิณกล่าวตอบว่า “พี่ก็รักน้องมาก ขอบใจมาก ทุกอย่างเป็น destiny (โชคชะตา) บางทีเรากำหนดไม่ได้ เพราะว่าเราถูกกำหนดมาแบบนี้ ต้องอดทนฝ่าฟันมันไป ทุกคนเกิดมามีผังชีวิตติดตัวมา ชีวิตทุกคนถูกลิขิตว่าจะไปตรงไหน ในระหว่างทางนั้นต้องทำให้ดีเท่านั้นเอง เพราะรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่เป็น destiny ที่น่าภาคภูมิใจแต่ก็โหดร้ายพอสมควร เราก็ต้องอดทนรับมันไป แล้วก็มุ่งทำความดี ทำกรรมดีในชาตินี้ เพื่อให้ชีวิตเราในชาติหน้าจะมี destiny ที่มันราบรื่น ไม่เหมือนวันนี้”

ยกคนไทยเข้มแข็งรอวันคืนสู่ ปชต.

นายทักษิณกล่าวด้วยว่า แต่ก็ไม่เป็นไร เราอ่อนแอไม่ได้ เพราะมีคนที่รอและให้กำลังใจเราจำนวนมาก เราต้องเข้มแข็งและพร้อมทำทุกอย่างให้คนที่รักและห่วงใยเรา ไม่ว่าคนๆนั้นจะเป็นชาวบ้านคนธรรมดา หรือญาติพี่น้อง พ่อแม่ลูกหลาน ถือว่าคนที่มีใจกับเรา ห่วงใยเรา มีบุญคุณกับเรา ฉะนั้นทำอะไรได้ก็ทำไป อดทนกันไป ให้กำลังใจซึ่งกันและกันนะน้องนะ ขอบคุณทุกคนที่อวยพรเข้ามาในหลายช่องทาง ขอให้พรที่ส่งให้มาจงกลับไปยังทุกท่าน ให้สุขภาพแข็งแรง ให้มีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่จะสู้กับสิ่งที่ไม่ชอบ มาพากลในวันนี้ ให้มันผ่านพ้นไปให้ได้ และวันหนึ่งมั่นใจว่าประชาธิปไตยจะกลับมายังประเทศไทยโดยเร็ว

น้ำตาคลอ–แห่อวยพรถล่มทลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณนั่งฟังเพลงที่ถ่ายทอดจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์อย่างตั้งอกตั้งใจ ด้วยสีหน้านิ่งปนเศร้า แต่ฉายแววซึ้งและตื้นตัน มีน้ำตาคลอตลอดเวลา นอกจากนี้ระหว่างการถ่ายทอด มีแฟนเพจจำนวนมากส่งคำอวยพรไปให้กำลังใจนายทักษิณ และขอให้สุขภาพแข็งแรง

เสื้อแดงเป่าเค้กคิดถึงนายใหญ่

ช่วงเที่ยงวันเดียวกัน ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว กลุ่มคนเสื้อแดงที่ยังคงรักและศรัทธานายทักษิณ ชินวัตร กว่า 50 คน มารวมตัวกันที่หน้าห้องทีพีนิวส์ ศูนย์หนังสือนายจักรภพ เพ็ญแข เพื่อร่วมฉลองวันเกิดให้นายทักษิณ โดยกลุ่มผู้จัดงานซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของศูนย์หนังสือนายจักรภพ ได้นำภาพถ่ายนายทักษิณ ที่มีข้อความว่า “the best primeminister of Thailand” และ “อวยพรวันเกิดนายกในดวงใจครบรอบ 67 ปี 26 ก.ค.59” มาตั้งไว้หน้าห้อง ก่อนนำเค้กขนาด 3 ปอนด์และคัพเค้ก จำนวนหนึ่งมาวาง แล้วล้อมวงกันจุดเทียน ร้องเพลงอวยพรวันเกิดเสียงดังลั่น มีการตั้งโต๊ะแจกอาหาร เครื่องดื่มให้ผู้ที่มาร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่น สำหรับการจัดงานวันเกิดให้นายทักษิณครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่สอง ที่สามารถจัดงานได้อย่างเปิดเผย เหตุเพราะหลังการ รัฐประหารของ คสช. เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้สั่งห้าม จนต้องแอบไปจัดในที่ลับ หรือเปลี่ยนเป็นการทำบุญเงียบๆแทน

นายกฯเมิน “ปู” บอกทำอะไรเชิญ

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงความเคลื่อนไหวการจัดงานวันครบรอบวันเกิดของนายทักษิณ ชินวัตร ว่า ใครอยากไปก็ไป มีเครื่องบินก็ไป ไม่ได้จับตาดูใคร แล้วแต่เขาห้ามเขาได้หรือ ห้ามใครออกนอกประเทศได้บ้าง แต่อย่า สร้างความเดือดร้อน สร้างปัญหาให้ประเทศก็แล้วกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลัง พล.อ.ประยุทธ์แถลงข่าวจบ ได้เดินมาสอบถามกลุ่มสื่อมวลชนว่ายืนทำอะไรกัน เมื่อผู้สื่อข่าวตอบว่า กำลังยืนดูคลิปของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่กำลังเฟซบุ๊กไลฟ์ ร้องเพลงอวยพรวันเกิดให้นายทักษิณ พล.อ.ประยุทธ์จึงกล่าวขึ้นว่า “ธรรมดาเชิญ”

สั่งตั้ง กก.สอบใช้ไม้สักสร้างสภาใหม่

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกรณีที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ยืนยันใช้ไม้สักเพื่อใช้ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า ยืนยันก็ยืนยันไปไม่เป็นไร เพราะตนเป็นคนอนุมัติ และบอกให้ชะลอไปก่อนจนกว่าจะชัดเจน ได้สั่งให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไปหาทางตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อศึกษารายละเอียด เพราะมีทั้งการสนับสนุนและแรงต่อต้านให้เกิดความชัดเจนก่อน ตนรับฟังความเห็นทุกทาง อยากให้เป็นความคิดเห็นของหลายคน อย่าให้ใช้อำนาจสั่งว่าจะทำหรือไม่ทำ สื่ออย่าเขียนให้แรงเกินไป เพราะเจ้าหน้าที่ก็ทำงานไม่ได้ ภาคเอกชนก็เสียความเชื่อมั่น จะต้องทำให้ทั้งสองฝ่ายเกิดความไว้วางใจกัน เอากติกาและกฎหมายมาดูและหาทางออกร่วมกัน อะไรที่มีปัญหาก็หาทางแก้กันไป

“บิ๊กป้อม” ไฟเขียวเหล่าทัพจัดโผ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปีว่า ไม่ได้เร่งรัดอะไร โดยให้ผู้บัญชา การเหล่าทัพเป็นผู้ดำเนินการเองตามขั้นตอนปกติ เขารู้ขั้นตอนต่างๆดีอยู่แล้ว เมื่อถามว่า รมว.กลาโหม ต้องให้นโยบายอะไรในเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ผบ.เหล่าทัพเขารู้อยู่แล้ว ไม่ต้องให้ใครเข้าไปดูแล หากเสนอชื่อเข้ามาตรงใจหรือไม่ตรงใจก็เป็นเรื่องของเขา เพราะให้กองทัพดูแลกันเอง ไม่เช่นนั้นจะมี ผบ.เหล่าทัพทำไม อีกทั้งการตั้ง ผบ.เหล่าทัพไม่จำเป็นต้องฟังรัฐมนตรี เพราะรัฐมนตรีมองว่า ผบ.เหล่าทัพดีทุกคน เมื่อถามว่า ขณะนี้เห็นตัวบ้างหรือยัง รองนายกฯ กล่าวติดตลกว่า “เห็นแต่พวกนักข่าวนี้ละ”

“ธเนตร” มอบตัวเล็งฟ้องสื่อตีข่าว

ที่กองปราบปราม นายธเนตร อนันตวงษ์ 1 ในกลุ่มผู้ร่วมเดินทางไปสำรวจโครงการอุทยานราช–ภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร ในความผิดฐานนำข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อรับทราบข้อ กล่าวหา โดยนายธเนตรกล่าวว่า ได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้ 1 แสนบาทเพื่อประกันตัว หลังจากนี้จะยังเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป แต่จะไม่ร่วมกับกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ และจะแจ้งความดำเนินคดีกับสำนักข่าวแห่งหนึ่งที่เสนอข่าวว่าตนมีความผิดในข้อหาหมิ่นเบื้องสูงด้วย เพราะทำให้ตนไม่สามารถอยู่ในสังคมได้ ต้องถูกตราหน้าว่าเป็นคนคิดล้มสถาบัน

“ตู่” บุกเคลียร์ กสทช.สั่งจอดำพีซทีวี

อีกด้าน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และผู้บริหารสถานีโทรทัศน์พีซทีวี นำคณะ เข้าพบพล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อสอบถามแนวทางปฏิบัติของ กสทช. เกี่ยวกับการพิจารณาการปิดพีซทีวี โดยนายจตุพรกล่าวว่า จากการเข้าหารือมีความเข้าใจกันมากขึ้น โดยระหว่างถูกพักใบอนุญาต 30 วัน ทางพีซทีวีจะใช้ช่องทางสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊กไลฟ์และยูทูบ
ออกอากาศแทนสื่อทีวีไปก่อน

UNOHCHR จี้ปล่อยนักโทษ คสช.

ช่วงเย็นวันเดียวกัน นายเดวิด เคย์ ผู้รายงานพิเศษด้านเสรีภาพการแสดงออกทางความคิดเห็น ออกแถลงการณ์ ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ประณามกรณีรัฐบาลไทยจับกุม และตั้งข้อหาผิดกฎหมายประชามติต่อประชาชนอย่างน้อย 86 คน ที่แสดงออกในที่สาธารณะหรือผ่านโซเชียลมีเดีย รณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยวิตกกังวลอย่างยิ่งที่คำสั่งของคณะทหาร และกฎหมายประชามติ ปิดกั้นการแสดงออกและการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ การจัดออกเสียงประชามติต้องเปิดให้ดีเบตอย่างเต็มที่ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยหยุดใช้กฎหมายประชามติมาตรา 61 ซึ่งกำหนดโทษจำคุกนานถึง 10 ปี และขอให้ยกเลิกข้อหาตามกฎหมายดังกล่าวและตามคำสั่งของคณะทหารทั้งหมด รวมทั้งขอให้เคารพพันธกรณีภายใต้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง

“วีรชน” โต้ก้าวล่วงกฎหมายไทย

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวตอบโต้แถลงการณ์ดังกล่าวว่า รัฐบาลเข้าใจความหวังดี แต่รัฐบาลยืนยันมาตลอดถึงเหตุผลการจับกุมและดำเนินคดี เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย รัฐบาลรู้สึกกังวลเรื่องความเหมาะสมของการแสดงความเห็นส่วนบุคคลที่อาจก้าวล่วงกฎหมายไทย รัฐบาลยังเคารพกฎกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ขณะที่เรื่องประชามติไม่มีใครไปชี้นำให้รับหรือไม่รับ จึงอยากเรียกร้องไปยังผู้แทนองค์กรต่างประเทศให้เข้าใจข้อเท็จจริง เคารพการตัดสินใจของรัฐบาล และไม่ต้องการให้ประเทศไทยตกเป็นเหยื่อของการวิพากษ์วิจารณ์ที่ปราศจากความถูกต้องอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้