วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลไกล่เกลี่ยยอมความ พุทธะอิสระ-เจ้าคุณพิพิธ

ไกล่เกลี่ยกันจบที่ศาลแพ่ง หลังคุยกันนานกว่า 4 ชม. คดีพุทธะอิสระฟ้องเจ้าคุณพิพิธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ เรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาท กรณีให้สัมภาษณ์ละเมิดพุทธะอิสระ มีครึ่งล่างเป็นคนข้างบนเป็นพระ ได้ข้อสรุปเจ้าคุณพิพิธยอมจ่ายค่าขึ้นโรงขึ้นศาล 3 หมื่นบาท พร้อมให้สัญญาจากนี้ถ้ามีเหตุการณ์ซ้ำ ต้องรื้อคดีเข้าสู่กระบวนการตามเดิม

ที่ศาลแพ่ง เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ก.ค. ศาลนัดไกล่เกลี่ย คดีที่พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เป็นโจทก์ ฟ้องพระราชวิจิตรปฏิภาณ หรือเจ้าคุณพิพิธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม เป็นจำเลยและเรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาท ในข้อหาละเมิดด้วยการกล่าวไขข่าวให้เสียหายด้วยข้อความอันทำให้ประชาชนรู้สึก ดูหมิ่น กรณีเจ้าคุณพิพิธกล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อ ก.พ.58-16 ก.พ.59 ทำนองว่า โจทก์มีครึ่งล่างเป็นคน ข้างบนเป็นพระ และถูกนำไปเผยแพร่ทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยพระชื่อดังทั้ง 2 รูป เจรจาไกล่เกลี่ยนานประมาณ 4 ชั่วโมง จึงสามารถตกลงและยอมความกันได้

ภายหลังพุทธะอิสระ กล่าวว่า วันนี้การเจรจาไกล่เกลี่ยสำเร็จ เมื่อท่านเจ้าคุณพิพิธยอมรับความจริงและรับปากว่าหลังจากนี้จะไม่ให้ข่าว พาดพิงให้ได้รับความเสียหายอีก รวมทั้งยินยอมชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริง คือ ค่าทนายความ ค่าธรรมเนียมศาล 3 หมื่นกว่าบาท เรื่องก็จบพร้อมทำสัญญาตกลงกันหากคู่กรณีกล่าวเท็จว่าร้ายให้ได้รับความเสียหายอีก เรื่องคดีความก็จะต้องกลับมาดำเนินกระบวนพิจารณาเช่นเดิม ถือว่าเรื่องนี้จบลงด้วยดี

“ส่วนคดีที่ยื่นฟ้องพระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสารกับพวก ในความผิดฐานข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดหรือไม่กระทำการใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง ทรัพย์สิน ศาลอาญานัดไกล่เกลี่ยวันที่ 9 ส.ค. ที่ต้องการไกล่เกลี่ยในชั้นศาล เพื่ออยากเตือนสติว่าจะทำอะไรต้องมีข้อมูลชัดเจนและอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ยิ่งเป็นพระก็จะต้องยึดถือความจริงและสัจจะ” พุทธะอิสระกล่าว

ไกล่เกลี่ยกันจบที่ศาลแพ่ง หลังคุยกันนานกว่า 4 ชม. คดีพุทธะอิสระฟ้องเจ้าคุณพิพิธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ เรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาท กรณีให้สัมภาษณ์ละเมิดพุทธะอิสระ มีครึ่งล่างเป็นคนข้างบนเป็นพระ 27 ก.ค. 2559 03:42 27 ก.ค. 2559 03:43 ไทยรัฐ