วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดปรับลดเป้าหุ้นไอพีโอ ภาพรวมครึ่งปีหุ้นไทยเจ๋งสุดในอาเซียน

ตลาดปรับลดเป้าหุ้นไอพีโอ ภาพรวมครึ่งปีหุ้นไทยเจ๋งสุดในอาเซียน

  • Share:

หุ้นไทย 6 เดือนแรก เด่นสุดในอาเซียน โชว์ผลตอบแทนพุ่ง 12.2% และ 15.2% เมื่อคิดเป็นเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ยังครองแชมป์มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูงสุด แต่ยอมรับพลาดเป้ามาร์เก็ตแคปหุ้นไอพีโอจนต้องปรับลดเป้าเหลือ 1.9 แสนล้านบาท จาก 2.7 แสนล้านบาท เหตุผู้สอบบัญชีไม่พอ พร้อมคุมเข้มแก๊งปั่นหุ้นใกล้ชิด มั่นใจมาตรการที่มีอยู่สกัดได้

นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า ยอมรับว่าปีนี้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ของหุ้นใหม่ไอพีโอหรือบริษัทจดทะเบียนเข้าใหม่ทำได้ต่ำกว่าเป้า ทำให้ต้องปรับลดเป้าทั้งปีลงเหลือ 190,000 ล้านบาท จากเป้าเดิมที่ตั้งไว้ 270,000 ล้านบาท เนื่องจากหลายบริษัทติดปัญหาช่วงเปลี่ยนผ่านมาตรฐานบัญชีใหม่ อีกทั้งบริษัทตรวจสอบบัญชีขนาดเล็กมักไม่รับงานสอบบัญชีบริษัทเข้าใหม่เพราะมีค่าใช้จ่ายมาก ทำให้ผู้สอบบัญชีมีไม่พอต่อความต้องการ คาดว่าปีนี้จะมีบริษัทเข้าใหม่ 31-43 บริษัท จากที่เข้ามาซื้อขายแล้ว 7 บริษัท

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายการระดมทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดแรกและตลาดรองทั้งปี จะทำได้ตามเป้า 525,000 ล้านบาท แม้มูลค่าระดมทุนของหุ้นใหม่จะลดลง แต่บริษัทที่จดทะเบียนอยู่แล้ว ได้มีการเพิ่มทุนมากขึ้น เพื่อนำเงินไปขยายธุรกิจรวมทั้งเข้าซื้อกิจการในต่างประเทศ เนื่องจากขณะนี้สินทรัพย์ในต่างประเทศมีมูลค่าลดลง ทั้งนี้ครึ่งปีแรกบริษัทจดทะเบียนได้เพิ่มทุนไปแล้ว 134,000 ล้านบาท คาดว่าทั้งปีจะทำได้ 350,000 ล้านบาท จากเป้าที่ตั้งไว้ 255,000 ล้านบาท

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานครึ่งแรกของปี 59 ว่า ตลาดหุ้นไทยโดดเด่นที่สุดในอาเซียน ทั้งด้านผลตอบแทนเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 12.2% หรือ 15.2% หากคิดเป็นสกุลเงินสหรัฐฯ และต่างชาติกลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทยกว่า 35,978 ล้านบาท จากปีก่อนที่ขายสุทธิ โดยต่างชาติยังมีแนวโน้มซื้อหุ้นไทยต่อเนื่อง นอกจากนี้ ตลาดหุ้นไทยยังมีสภาพคล่องในการซื้อขายสูงที่สุดในอาเซียน โดยมีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันถึง 46,669 ล้านบาท สูงสุดนับตั้งแต่ปี 55 เนื่องจากผลประกอบการของบริษัทที่จดทะเบียนออกมาดี และเศรษฐกิจไทยมีการขยายตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน “ครึ่งปีแรก หุ้นไทยให้ผลตอบแทนในรูปเงินดอลลาร์สหรัฐฯ สูงสุด เป็นอันดับ 1 ของเอเชีย 15.2% รองลงมาเป็นอินโดนีเซีย 14.9%, ฟิลิปปินส์ 11.7% ส่วนตลาดหุ้นญี่ปุ่นติดลบ 4.4%, ฮ่องกงติดลบ 5.2% และจีนติดลบ 17.6%”

นางเกศรากล่าวต่อว่า เงินทุนต่างชาติยังไหลเข้าหุ้นไทยต่อเนื่อง โดยนับจากต้นปีถึงเดือน ก.ค.59 ต่างชาติซื้อสุทธิรวม 63,000 ล้านบาท และมูลค่าการซื้อขายของตลาดหุ้นไทยในรอบ 7 เดือนนี้เฉลี่ยต่อวันสูงถึง 48,000 ล้านบาท ขณะที่มูลค่ามาร์เก็ตแคปของตลาดหุ้นไทยอยู่ที่ 14.1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.1% จากสิ้นปี 58 นอกจากนี้ ยังพบว่าจำนวนนักลงทุนในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 1.3 ล้านราย เพิ่มขึ้น 9% จากปีก่อน โดยเป็นผู้ลงทุนหน้าใหม่ 48,006 ราย โดยตลอดปีตั้งเป้าผู้ลงทุนรายใหม่ 100,000 ราย

นายสุภกิจ จิระประดิษฐกุล รองผู้จัดการสายงานกำกับตลาดและหัวหน้าสายงานกฎหมาย กล่าวว่า มาตรการกำกับการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ที่แบ่งการควบคุม 3 ระดับ ได้ช่วยให้หุ้นที่เคลื่อนไหวผิดปกติลดลง จากปีที่แล้วมีหุ้นที่อยู่ในเกณฑ์ชี้แจงข่าวหรือข้อมูล (Trading alert) สูงถึง 73 บริษัท ส่วนปีนี้ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันมีบริษัทเข้าข่ายเพียง 19 บริษัทเท่านั้น แม้จะมีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูง แต่ถือว่าเป็นการซื้อขายที่มีคุณภาพมากกว่าปี 58 ดังนั้น จึงไม่มีแผนออกมาตรการมาคุมหุ้นร้อนเพิ่ม โดยปีนี้ตลาดได้รายงานการซื้อขายที่ผิดปกติให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน “ขณะนี้ก๊วนแก๊งปั่นหุ้นมีกลยุทธ์ที่หลากหลายในการสร้างราคา รวมทั้งการใช้ข้อมูลภายใน ดังนั้น ตลาดจึงต้องมีมาตรการดูแลการซื้อขายหุ้นใกล้ชิด เพื่อปกป้องนักลงทุนไม่ให้ได้รับผลกระทบจากราคาหุ้นที่ผันผวนมากเกิน ซึ่งการใช้มาตรการแคชบาลานซ์ ถือเป็นการป้องปรามการปั่นหุ้นได้อย่างดี”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้