วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัดถก “ออมสิน” หลังแก้ปัญหาหนี้ครูอืด

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า วันที่ 28 ก.ค.นี้ ตนได้เชิญนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) มาหารือกรณีที่ธนาคารออมสินยังไม่สามารถลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสินกับสำนักงาน สกสค. ในโครงการลดภาระหนี้ครู เนื่องจาก สกสค.ได้ทำข้อเสนอผู้ที่เป็นลูกหนี้ปกติที่มีวินัยทางการเงินดีเข้าโครงการใช้เงินการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) มาค้ำประกันในการอนุมัติวงเงินสินเชื่อใหม่เพิ่มเติมให้ผู้กู้ที่เป็นข้าราชการครูฯ หรือรีไฟแนนซ์หนี้ก่อน หลังจากนั้นจึงจะทยอยส่งลูกหนี้ครูที่มีภาระหนี้สินค้างชำระกับธนาคารเข้าร่วม เพื่อสอบถาม และดูว่ายังมีเรื่องใดที่เห็นแตกต่างกัน รวมถึงพิจารณาด้วยว่า เป็นไปได้หรือไม่ถ้าเปิดโอกาสให้ทั้งลูกหนี้ชั้นดี และลูกหนี้ที่ค้างชำระ ที่สมัครใจได้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด

รศ.นพ.กำจรกล่าวว่า การหารือครั้งนี้จะมีการตกลงกติกาให้ชัดเจนว่าลูกหนี้ชั้นดีหมายถึงอะไร ส่วนคนที่ไม่เข้าเกณฑ์ก็ต้องปฏิบัติตามกติกาให้ได้ในระดับหนึ่งจึงจะเข้าร่วมโครงการได้.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า วันที่ 28 ก.ค.นี้ ตนได้เชิญนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์... 27 ก.ค. 2559 00:20 27 ก.ค. 2559 00:36 ไทยรัฐ


advertisement