วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเมินผล

นับแต่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯมีการเปลี่ยนแปลง และได้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการ ตำรวจแห่งชาติ ผู้มากบารมี

มีเพื่อนฝูงมากมายหลายวงการ และมีผู้หลักผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด เข้ามาเป็นนายกสมาคม หรือประมุขใหญ่แห่งวงการลูกหนังไทยตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา

มาจนถึงวันนี้ กำลังจะครบ 6 เดือน ของการดำรงตำแหน่งแล้ว!

ซึ่งก็ต้องถือว่าไม่ใช่เป็นนายกป้ายแดงอีกต่อไป และดูจะเป็นธรรมเนียมของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ใด ก็มักจะต้องมีการประเมินผลกัน ว่าช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นเป็นอย่างไร

แม้ว่าตามความเป็นจริง ไม่ว่าใครจะเข้ามาทำหน้าที่ แน่นอนย่อมต้องอยากจะสร้างผลงานที่ดี และเมื่ออาสาเข้ามาก็ต้องทุ่มเท หวังผล ที่เป็นบวกด้วยกันทั้งสิ้น

เพียงแต่ผลนั้นจะออกมาอย่างไร และเป็นไปตามที่ตัวเองหวัง หรือเป็นไปตามที่คนวงนอกคาดหวังไว้หรือไม่เท่านั้น!

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯยุคนี้ ภายใต้การนำของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ต้องถือว่าได้รับการสนับสนุนจากหลายๆฝ่ายด้วยดี จะเป็นด้วยความต้องการอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง หรือการให้โอกาสต่อสิ่งใหม่ๆก็ตาม นั่นจึงเป็นแต้มบวก เป็นฐานในการสนับสนุนอันยิ่งใหญ่

ผลงานในเชิงผลการแข่งขันที่ผ่านมา บอลไทยเป็น แชมป์คิงส์คัพ และ ได้ที่ 3 อยู่ 2 รายการ เยาวชน 16 ปีอาเซียน และฟุตซอลสโมสรชิงแชมป์อาเซียน คงไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับอดีตหรือเปรียบกับอะไร เพราะมันก็ไม่ได้หมายความว่าล้มเหลว และคงไม่แฟร์นักหากเอามายึดโยงกับช่วงเวลาที่เพิ่งเข้ามาทำงาน

ยังมีที่มีการจัดอันดับกีฬายอดนิยมของไทยออกมาจากทาง บ.เดนท์สึฯ ประเทศไทย ซึ่งชี้ว่าเมืองไทยตอนนี้ วอลเลย์บอลเหนือกว่าฟุตบอล

ก็ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดถึงการทำงานของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯอีกเหมือนกัน

รวมถึงหลายเรื่องหลายกรณีในฟุตบอลลีกระดับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผู้ตัดสิน ข้อร้องเรียน การพิจารณาบทลงโทษ หรือการบริหารจัดการต่างๆ กระทั่งถึงเรื่องของทีมชาติในรุ่นอายุต่างๆ ซึ่งก็ยังมีปัญหาสะท้อนออกมาเป็นระยะๆ สิ่งต่างๆเหล่านี้ก็ไม่สามารถนำไปเชื่อมโยงกับประสิทธิภาพในการ บริหารงานได้อย่างตรงจุดนัก ด้วยฟุตบอลนั้นมีมิติต่างๆมากมาย

แต่สิ่งที่จะสะท้อนได้ดีที่สุด และมีสิทธิ์ประเมินได้ตรงที่สุด ก็คือคนในครอบครัวฟุตบอลที่เกี่ยวพันกับการแข่งขันในระดับต่างๆทั้งลีกภูมิภาค, ลีกวัน

และไทยลีก อันเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งโดยตรงกับผู้เกี่ยวข้องที่ต้องสื่อสาร ปฏิสัมพันธ์ ทั้งสโมสรสมาชิก และบุคลากรในทีมชาติชุดต่างๆ

ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ที่สนับสนุนทีมงานของ พล.ต.อ.สมยศ เข้ามาบริหารงานสมาคมกีฬาฟุตบอลฯทั้งสิ้น จะเป็นผู้รู้ดีว่าได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นไปอย่างที่หวังไว้หรือไม่

ผู้ที่จะประเมินได้อย่างเที่ยงแท้ที่สุดคือกลุ่มคนเหล่านี้

ก็ต้องถามใจทุกท่านว่าเป็นอย่างไร สมหวังรึเปล่า แล้วจะให้ “ผ่าน” หรือ “ไม่ผ่าน” กันล่ะ...

"เบี้ยหงาย"

26 ก.ค. 2559 23:43 26 ก.ค. 2559 23:47 ไทยรัฐ