วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่เต้น! คลิปพัศดีศูนย์กักเยาวชนทารุณเด็ก

มัลคอล์ม เทิร์นบุลล์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบุลล์ แห่งออสเตรเลีย สั่งสอบสวนอย่างเร่งด่วน หลังสื่อในประเทศเผยแพร่คลิปแสดงให้เห็นพัศดีศูนย์กักกันเยาวชนทารุณกรรมเด็กผู้ต้องขัง...

เมื่อ 26 ก.ค. นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบุลล์ แห่งออสเตรเลีย สั่งให้มีการสืบสวนสอบสวนกรณีดูแลเด็กภายในศูนย์กักขังเยาวชน 'ดอน เดล' ที่ดาร์วิน เมืองหลวงของเขตปกครองตนเองนอร์เทิร์นเทอร์ริทอรี พร้อมเผยความรู้สึกว่า เหมือนชาวออสเตรเลียทุกคน รู้สึกช็อกอย่างมาก หลังสถานีโทรทัศน์เอบีซีเผยแพร่คลิปวีดิโอจากกล้องวงจรปิดเห็นเจ้าหน้าที่พัศดีใช้วิธีที่ทารุณโหดร้ายด้วยการใช้แก๊สน้ำตา จับเหยื่อมัดติดเก้าอี้มีผ้าคลุมปิดศีรษะในสภาพกึ่งเปลือยท่อนบน

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวถูกบันทึกไว้ช่วงปี 2554-2557 กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกหยิบยกขึ้นมาไม่เพียงแต่เรื่องประทุษร้ายเด็ก แต่ยังหมายถึงการดูแลเยาวชนกลุ่มคนพื้นเมืองชาวอะบอริจิ้นส์ ซึ่งร้อยละ 94 อยู่ภายในศูนย์ดังกล่าว แม้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดจำนวนเด็กที่ปรากฏในคลิปถูกรังแก

วันเดียวกัน นางจิลเลียน สกินเนอร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในออสเตรเลีย ก็สั่งให้มีการตรวจสอบกรณีที่มีเด็กแรกเกิดเสียชีวิตภายในโรงพยาบาลแบงค์สทาว์น-ลิดคอมบ์ ในนครซิดนีย์ และอีกรายอาการสาหัส หลังได้รับก๊าซผิดประเภทเป็นไนตรัสออกไซด์ หรือแก๊สหัวเราะซึ่งใช้ในการผ่าตัดเพื่อให้เกิดอาการชาและระงับปวด แทนที่จะเป็นก๊าซออกซิเจน.

นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบุลล์ แห่งออสเตรเลีย สั่งสอบสวนอย่างเร่งด่วน หลังสื่อในประเทศเผยแพร่คลิปแสดงให้เห็นพัศดีศูนย์กักกันเยาวชนทารุณกรรมเด็กผู้ต้องขัง... 26 ก.ค. 2559 23:33 27 ก.ค. 2559 02:11 ไทยรัฐ