วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนย้ำญี่ปุ่นอย่ายุ่งทะเลจีนใต้

คำแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศของจีนซึ่งเผยแพร่เมื่อ 26 ก.ค.ว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน ขอให้นายจอห์น เคอร์รีรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ระหว่างมีการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่กรุงเวียงจันทน์ของ สปป.ลาว ส่งเสริมการกลับไปนั่งโต๊ะเจรจาระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์เกี่ยวกับปัญหาข้อพิพาททะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นช่องทางที่ “ถูกต้อง” สำหรับจีน หลังไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวร (พีซีเอ) ในวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา อีกทั้งยังขอให้สนับสนุนความพยายามระหว่างจีนกับประเทศอาเซียนที่จะรักษาสันติภาพและเสถียรภาพภายในภูมิภาค ทั้งที่จีนออกมาตำหนิสหรัฐฯบ่อยครั้งว่า เป็นเหตุให้เกิดความตึงเครียดในทะเลจีนใต้และมีการเลือกข้างกับข้อพิพาท ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

นอกจากนี้ นายหวังขอย้ำกับนายฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ไม่ให้รัฐบาลญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงเรื่องเกี่ยวกับทะเลจีนใต้ เพราะไม่ได้มีส่วนข้อพิพาทพื้นที่ดังกล่าว ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่ยังเปราะบางและไม่น่าพึงพอใจนัก ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นร่วมกับออสเตรเลียและสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ร่วมแสดงจุดยืนคัดค้านอย่างเต็มที่กับการแสดงท่าทีที่เหมือนเป็นการบีบบังคับฝ่ายเดียวในน่านน้ำทะเลจีนใต้ พร้อมเรียกร้องให้ทั้งฟิลิปปินส์กับจีนปฏิบัติตามกฎข้อบังคับที่ถูกต้อง.

หวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน รวมการประชุมรมว.ต่างประเทศอาเซียน เตือนญี่ปุ่นญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงเรื่องเกี่ยวกับทะเลจีนใต้ เพราะไม่ได้มีส่วนข้อพิพาทพื้นที่ดังกล่าว... 26 ก.ค. 2559 23:32 27 ก.ค. 2559 01:47 ไทยรัฐ