วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มิเชลขึ้นเวทีชูคลินตัน-รัสเซียปัดแฮกอีเมล

นางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประชุมใหญ่พรรคเดโมแครตวันแรก ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐฯ เมื่อ 25 ก.ค. กล่าวโจมตีฝ่ายรีพับลิกันและสนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตเพื่อชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย. ผู้จะขึ้นกล่าวยอมรับการเป็นผู้แทนพรรคเดโมแครตในวันพฤหัสฯ 28 ก.ค. โดยระบุว่า ภาษาที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังจากบุคคลสาธารณะที่ปรากฏทางโทรทัศน์ไม่ได้เป็นสัญลักษณ์จิตวิญญาณแท้จริงของสหรัฐฯ และแม้ไม่ได้เอ่ยชื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนพรรครีพับลิกัน แต่ถูกมองว่า นางมิเชลกล่าวโจมตีนายทรัมป์ซึ่งยังระบุด้วยว่า ต้องการให้ผู้ที่รู้จักงาน (ประธานาธิบดี) และถือเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงจังมารับตำแหน่งต่อจากสามีของเธอ

“ใครบางคนที่เข้าใจว่าเรื่องของชาติไม่ใช่เรื่องผิวสีหรือผิวขาว ไม่สามารถสรุปลงแค่ 140 ตัวอักษร” นางมิเชลกล่าว ซึ่งอ้างอิงถึงนายทรัมป์ ผู้ชอบใช้เว็บไมโครบล็อก “ทวิตเตอร์” ทวีตข้อความแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ท่ามกลางเสียงปรบมือและส่งเสียงเชียร์ของผู้สนับสนุนดังสนั่นเต็มหอประชุม

ก่อนหน้านั้น นายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ อดีตคู่แข่งนางคลินตัน ขึ้นเวทีกล่าวเรียกร้องชาวเดโมแครตโดยเฉพาะผู้เคยสนับสนุนเขาช่วงหาเสียงเลือกตั้งขั้นต้นให้สนับสนุนนางคลินตัน ทำให้ผู้สนับสนุนนายแซนเดอร์สบางคนส่งเสียงโห่ชื่อของนางคลินตัน ส่วนคนอื่นๆใช้เทปผ้าพร้อมข้อความ “ไซเลนซิด” ติดแปะที่ปาก เป็นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ ไม่ออกเสียงหรือแสดงความคิดเห็น

ส่วนกรณีเว็บไซต์จอมแฉวิกิลีกส์เผยแพร่ข้อมูลจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (อีเมล) กว่า 20,000 ฉบับ ที่บางฉบับบ่งบอกถึงความพยายามของเหล่าผู้นำพรรคเดโมแครตหาทางบ่อนทำลายขัดขวางการหาเสียงของนายแซนเดอร์สซึ่งทีมหาเสียงของนางคลินตันกล่าวหาเป็นฝีมือนักล้วงข้อมูล (แฮกเกอร์) ในรัสเซียซึ่งต้องการแทรกแซงการเมืองของสหรัฐฯ และสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ กำลังสอบสวนอยู่นั้น นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศของรัสเซีย ที่อยู่ระหว่างร่วมประชุมกลุ่ม รมว.ต่างประเทศอาเซียน ที่ สปป.ลาว ได้กล่าวปฏิเสธแล้ว เช่นเดียวกับทำเนียบผู้นำรัสเซียระบุข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นเรื่องไร้สาระ.

มิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประชุมใหญ่พรรคเดโมแครตวันแรก เมื่อ 25 ก.ค. กล่าวโจมตีฝ่ายรีพับลิกันและสนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ตัวแทนพรรค... 26 ก.ค. 2559 23:31 27 ก.ค. 2559 01:24 ไทยรัฐ