วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธน.ฝรั่งเศสชี้ เหตุโจมตีโบสถ์นอร์มังดี เป็นก่อการร้ายในนามไอซิส

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระบุเหตุจับตัวประกันในโบสถ์เมื่อวันอังคาร เป็นก่อการร้ายฝีมือไอซิส ชี้ไอซิสกำลังประกาศสงครามกับฝรั่งเศส และเรียกร้องให้ชาติสามัคคี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 26 ก.ค. ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เหตุคนร้าย 2 คนบุกโจมตีและจับตัวประกันโบสถ์คาทอลิกแห่งหนึ่งในแคว้นนอร์มังดี ระหว่างการทำพิธีมิสซาในช่วงเช้าวันเดียวกัน และทำให้มีบาทหลวงเสียชีวิต 1 รูป และมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน เป็นการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในนามของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส)

นายออลลองด์บอกกับผู้สื่อข่าวที่ เมืองแซงต์ เตเตียน ดู รูเวย์ ซึ่งเป็นเมืองที่เกิดเหตุสลดดังกล่าว โดยผู้นำฝรั่งเศสประณามการโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นการลอบสังหารที่ขี้ขลาดฝีมือของผู้ก่อการร้าย 2 คนในนามของดาอีช (Daesh ชื่อภาษาอารบิกของไอซิส) และระบุด้วยว่า ดาอีชกำลังประกาศสงครามกับฝรั่งเศส และพวกเขาต้องชนะสงครามครั้งนี้ ทั้งยังเรียกร้องให้สังคมคงความเป็นหนึ่งเดียวเอาไว้

ทั้งนี้ ในเหตุจับตัวประกัน คนร้ายสังหารสาธุคุณ ฌาก อาเมล อายุ 86 ปี ในช่วงที่บุกเข้าไปภายในโบสถ์ ก่อนจะจับตัวแม่ชีอีก 2 และผู้มาสวดมนต์ในโบสถ์อีก 2 คนเป็นตัวประกัน จนกระทั่งคนร้ายถูกตำรวจยิงเสียชีวิตทั้งคู่ในเวลาต่อมา จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงพบว่า มีตัวประกัน 1 คน ได้รับบาดเจ็บสาหัสอาการเป็นตายเท่ากัน

ขณะที่แหล่งข่าวในหน่วยตำรวจฝรั่งเศสเปิดเผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า หนึ่งในคนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ เคยพยายามจะเดินทางไปซีเรียเพื่อเข้ากับกลุ่มรัฐอิสลาม แต่ถูกทางการตุรกีสกัดจับเอาไว้ได้ จากนั้นชายคนนี้จึงถูกส่งตัวกลับฝรั่งเศส และถูกจำคุกในเดือน พ.ค. 2015 ก่อนจะได้รับการปล่อยตัว แต่ต้องถูกเฝ้าสังเกตการณ์โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และต้องติดตั้งอุปกรณ์ติดตามตัวเอาไว้

อย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศสยอมรับเจ้าหน้าที่มีปัญหาในการติดตามดูชาวมุสลิมหัวรุนแรงในประเทศที่มีจำนวนหลายพันคน ซึ่งประธานาธิบดีออลลองด์ได้ให้คำมั่นว่าจะเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในส่วนนี้ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว