วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.อุบลฯ รวบหนุ่มใส่เสื้อโหวตโน อีกรายยืนตะโกนไม่ให้ออกไปลงประชามติ

ตร.อุบลฯ รวบหนุ่มใส่เสื้อโหวตโน อีกรายยืนตะโกนไม่ให้ออกไปลงประชามติ

  • Share:

วุ่น!! ตร.อุบลฯ รวบหนุ่มสวมเสื้อโหวตโน นำตัวไปสอบปากคำไร้พฤติกรรมเข้าข่ายลงบันทึกก่อนปล่อยตัวไป อีกรายหนุ่มกรุงเทพฯ ยืนตะโกนไม่รับ รธน.พร้อมเชิญชวนปชช.ไม่ให้ออกไปใช้สิทธิ์ กลางตลาดสดเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 26 ก.ค.59 พ.ต.อ.ศิราเมษฐ์ ธานินพิทักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.อ.สถาพร เอมโอษฐ์ ผกก.สส.ภ.จ.อุบลราชธานี พร้อมทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำตัว นายอติเทพ อิ่มวุฒิ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 ม.8 ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี เข้าค้นบ้านพักเลขที่ดังกล่าว เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมหลังพบนายอติเทพสวมเสื้อยืดสีดำสกรีนตัวอักษรสีแดงด้านหลังคำว่า "VOTE NO รธน." แต่ไม่พบเอกสารหลักฐานใดเพิ่มเติม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 ก.ค.59 เวลา 11.30 น. นายอติเทพ ได้ใส่เสื้อยืดสีดำสกรีนตัวอักษรสีแดงด้านหลังคำว่า "VOTE NO รธน." ขับรถจักรยานยนต์ผ่านด้านหน้าศูนย์ราชการจังหวัดอุบลราชธานี (ศาลากลาง) ถนนแจ้งสนิทขาออก ซึ่งเป็นจังหวะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ออกตรวจความสงบเรียบร้อยผ่านมาพบจึงได้เข้าตรวจสอบนายอติเทพและยึดเสื้อดังกล่าวเอาไว้ พร้อมทั้งนัดให้เข้ามาพบพนักงานสอบสวน ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี ในช่วงเย็นวันนี้ (26 ก.ค.) เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่มาของเสื้อ เมื่อถึงเวลานัด นายอติเทพได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวขึ้นไปสอบปากคำ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าว ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และทหาร ร่วมฟังการสอบปากคำและซักถาม

พ.ต.ท.ปราโมทย์ กล่าวว่า จากการสอบสวนนายอติเทพ ให้การว่าได้เสื้อดังกล่าวมาจากเพื่อนที่กลับมาเที่ยวในช่วงงานแห่เทียนเข้าพรรษา และเห็นว่าสวยดีจึงได้ขอแลกกับเสื้อยืดที่ตนเองใส่ ตั้งแต่วันงานแห่เทียนโดยที่ไม่คิดอะไร หรือมีเจตนาที่จะขัดขวางการลงประชามติที่จะมาถึงนี้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่พบเจตนาหรือข้อบ่งชี้การกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายลงประชามติ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ให้นายอติเทพ กลับบ้านไปก่อน หากมีหลักฐานเพิ่มเติมที่พบว่านายอติเทพมีส่วนในการกระทำความผิดที่เข้าข่ายกฎหมายลงประชามติ ก็จะเรียกมาสอบสวนอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พิบูลมังสาหาร เข้าจับกุมตัว นายวิชาญ ภูวิหาร อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 ซอยเพชรเกษม 71 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กรุงเทพฯ ขณะยืนตะโกนเชิญชวนประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ไม่ให้ออกไปลงประชามติ โดยนายวิชาญอ้างว่า เป็นสมาชิกพรรคการนำใหม่ประชาชนปฏิวัติสันติ ไม่เห็นด้วยกับการลงประชามติ จึงไม่ต้องการไปลงประชามติ พร้อมมาเชิญชวนประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเช่นเดียวกับตนไม่ไปลงประชามติ แต่ พ.ต.อ.โสภณ เครือเช้า ผกก.สภ.พิบูลมังสาหาร สงสัยพฤติกรรมนายวิชาญคล้ายคนมีจิตบกพร่อง จึงส่งตัวนายวิชาญให้แพทย์โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ อ.เมืองอุบลราชธานี ตรวจสอบสภาพจิตใจ ซึ่งแพทย์ลงความเห็นมีสภาพจิตปกติ จึงแจ้งข้อกล่าวหานายวิชาญ ก่อความวุ่นวาย โดยมุ่งหวังให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิออกเสียง หรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย คุมตัวดำเนินคดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้