วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคลื่อนย้าย 3 ช้างป่าเกเร จากจันทบุรี เข้าศูนย์ฯเขาตะกรุบ ปรับนิสัย

เคลื่อนย้าย 3 ช้างป่าเกเร จากจันทบุรี เข้าศูนย์ฯเขาตะกรุบ ปรับนิสัย

  • Share:

ช่วยช้าง!! ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่า ระดมกำลังเจ้าหน้าที่นับร้อยเคลื่อนย้าย ช้างป่าอ่างฤาไน 3 ตัว กลับศูนย์บริหารจัดการช้างป่า เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หลังเข้ามาหากินใกล้แหล่งชุมชนนานนับเดือน...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ที่บริเวณป่าไผ่ข้างสวนผลไม้ชาวบ้าน พื้นที่ ม.2 ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผู้อำนวยการ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) พร้อมด้วย นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าพิทักษ์ป่าคลองคก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน นำทีมสัตวแพทย์ จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 กระจายกำลัง ดักซุ่มยิงยาซึมพลายสีดอแก้ว, พลายสมบูรณ์ และพลายงางาม ช้างป่าที่หลงออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขาอ่างฤาไน เข้ามาหากินในพื้นที่สวนผลไม้ของชาวบ้านในพื้นที่ 3 อำเภอของ จ.จันทบุรี นานร่วม 1 เดือน โดยการปฏิบัติการในครั้งนี้ ได้สั่งการให้ทีมสัตวแพทย์ ลงมือยิงยาซึมช้างทั้ง 3 ตัวพร้อมกัน ทันทีที่มีโอกาส เพื่อป้องกันช้างตกใจและวิ่งเตลิดหนีกลับเข้าป่า

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งระยะเวลาให้ยาซึมออกฤทธิ์ จนสังเกตพบว่า ช้างป่าทั้ง 3 ตัว เริ่มมีอาการสงบลง จึงได้เริ่มดำเนินการย้ายช้าง พลายสมบูรณ์ เป็นตัวแรก โดยการจะใช้กำลังคน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ทั้งกำลังทหาร, เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ อส. รวมกว่า 100 นาย ในการช่วยกันต้อนประคอง พลายสมบูรณ์ เดินออกมาจากป่า เพื่อนำมาขึ้นรถบรรทุก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สร้างคอกไม้ไว้พยุงตัวช้าง โดยหลังจากใช้เวลานานร่วมชั่วโมงเศษ จึงสามารถนำช้างป่าพลายสมบูรณ์ ขึ้นรถบรรทุกได้เป็นผลสำเร็จ

นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ เปิดเผยว่า ช้างป่าอีก 2 ตัว ที่เหลือ ทั้งพลายสีดอแก้วและพลายงางาม เจ้าหน้าที่จะต้องเร่งเคลื่อนย้ายออกมาจากป่าให้เร็วที่สุด ก่อนที่ยาจะหมดฤทธิ์ ซึ่งอาจจะทำให้การเคลื่อนย้ายยากลำบาก และมีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น โดยช้างป่าทั้ง 3 ตัวนี้ ทางกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มีนโยบายให้นำไปปล่อยยังศูนย์บริหารจัดการช้างป่า เขาตะกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่ได้ก่อสร้างขึ้น เพื่อใช้ในการกักกันช้างป่า ที่มีพฤติกรรมดุร้าย ซึ่งเมื่อช้างป่าได้เข้าไปอยู่ในศูนย์แห่งนี้ จะได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแลติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้