วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 นักข่าว จ่อแจ้งความ 'หมอเปรม'-ส.สื่อขอนแก่นประณาม โหดร้าย-ป่าเถื่อน

สมาคมสื่อขอนแก่น ออกแถลงการณ์ประณาม "หมอเปรมศักดิ์" คุกคาม โหดร้าย ป่าเถื่อน ละเมิดสิทธิ์ ขณะที่นักข่าว 5 สำนัก เตรียมเดินทางเข้าแจ้งความ สภ.บ้านไผ่ เพื่อดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อพิทักษ์ปกป้องสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้ากรณี นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น กักตัวนักข่าวทีวีและหนังสือพิมพ์ไว้ภายในห้องประชุม ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่ล็อกตัวผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ถอดเสื้อผ้าเหลือแต่กางเกงในนั้น 'หมอเปรม' เดือดปมแต่งงาน กักนักข่าวแก้ผ้า-ถ่ายคลิป

ล่าสุดเมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายปราโมทย์ ศรีบุระ ผู้สื่อข่าวช่อง 3 ว่า ในวันพรุ่งนี้ (27 ก.ค.) ตนพร้อมพี่น้องนักข่าว รวม 5 คน จะเข้าพบ พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น จากนั้นจะพากันไปแจ้งความเอาผิดกับ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ที่ สภ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น อย่างไรก็ตามจริงๆ แล้วไม่อยากมีเรื่อง เพราะโดยส่วนตัวก็รู้จักกับ นพ.เปรมศักดิ์ แต่ในครั้งนี้ นพ.เปรมศักดิ์ ทำเกินไปจริง แก้ผ้านักข่าว จะแก้เอง หรือให้ใครแก้ ก็ไม่สมควรทำ ทั้งยึดกล้อง สมุด ปากกา ละยังใช้วาจาดูหมิ่นศักดิ์ศรีของสื่อมวลชนด้วย นักข่าวต้องออกมาปกป้องศักดิ์ศรีเช่นกัน เพราะภาพข่าวที่เผยแพร่ออกไป เป็นการเผยแพร่ในโซเชียล สื่อมวลชนใน จ.ขอนแก่น ยังไม่มีใครทำข่าว นพ.เปรมศักดิ์ สักราย นพ.เปรมศักดิ์ ยังมาพูดอีกว่า สื่อดูหมิ่นศักดิ์ศรี แล้วการกระทำที่นพ.เปรมศักดิ์ ทำครั้งนี้ หมิ่นศักดิ์ศรียิ่งกว่า จึงต้องแจ้งความดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

ขณะที่ พ.ท.พิสิทธิ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น ได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 26 ก.ค.59 ประณามการกระทำของ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ เรื่อง การคุกคามสื่อมวลชน ว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ก.ค. ณ ห้องประชุมของเทศบาลเมืองบ้านไผ่ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น โดยผู้สื่อข่าวจำนวน 5 คน ประกอบด้วย ผู้สื่อข่าวอาวุโส หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ศูนย์ข่าวภาคอีสานตอนบน, ผู้สื่อข่าวไทยทีวีสีช่อง 3, ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี (ผู้หญิง), ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์มติชน และผู้สื่อข่าวเคเบิลทีวีท้องถิ่น KKC ได้เดินทางไปขอสัมภาษณ์ ดร.นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ หลังจากมีภาพเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล เมื่อหลายวันก่อน โดยเป็นภาพ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ กำลังนั่งอยู่กับหญิงสาวคนหนึ่ง โดยด้านหน้ามีถาดใส่เงินวางอยู่จำนวนมากพร้อมสมุดทะเบียนคู่มือรถยนต์ ซึ่งข้อความในสื่อโซเชียลมีเดียระบุว่า นพ.เปรมศักดิ์ ได้ไปสู่ขอหญิงสาวคนดังกล่าวซึ่งกำลังเรียนอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เพื่อแต่งงาน

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวทั้งหมด เดินทางไปเพื่อขอสัมภาษณ์ที่มาที่ไปของภาพ เพื่อนำเสนอข่าวไม่ให้เป็นที่สงสัยและคลางแคลงใจของประชาชน แต่ในระหว่างนั้น นพ.เปรมศักดิ์ นำสื่อมวลชน 5 คน เข้าไปในห้อง พร้อมกับเก็บกระเป๋า เครื่องมือสื่อสาร กล้องถ่ายภาพเอาไว้ และให้มีเจ้าหน้าที่ของตนเองจำนวน 7 คน เข้าไปควบคุมผู้สื่อข่าวในห้อง จากนั้นได้พูดจาด่าทอต่อว่าผู้สื่อข่าวเสียๆ หายๆ โดยระบุว่าทำให้ตนเองเสื่อมเสียชื่อเสียง และนำตัวนักข่าวอาวุโสของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ออกไปยืน และสั่งให้เจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ถอดกางเกงเหลือแต่กางเกงใน และให้เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองบ้านไผ่ ถ่ายภาพ พร้อมกับพูดประจาน จะนำภาพไปเผยแพร่ให้อาย เหมือนกับที่ตนเองได้อาย

กรณีที่เกิดขึ้น สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น เห็นว่าการกระทำดังกล่าวของ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ ซึ่งถือเป็นบุคคลสาธารณะ ได้รับการยอมรับทั้งในระดับพื้นที่และระดับประเทศ ดำรงตำแหน่งประธานสันนิบาตเทศบาลจังหวัดขอนแก่น จบการศึกษาระดับสูงสุด แถมเรียนจบแพทยศาสตร์ ซึ่งเป็นอาชีพที่คนไทยยกย่อง เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ แม้ผู้ตกเป็นข่าวจะเห็นว่าการนำเสนอข่าวของตนเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมก็สามารถใช้สิทธิ์ทางกฎหมายต่อผู้ละเมิด ไม่ควรใช้กำลังกระทำการอันเป็นการแสดงออกถึงการคุกคามสื่อมวลชนเช่นนี้ เป็นการกระทำที่โหดร้าย ป่าเถื่อน ถือเป็นการข่มขู่ คุกคาม ละเมิดสิทธิ์ ทำให้ได้อาย บังคับข่มเหงจิตใจผู้อื่น ทำให้เสื่อมเสีย พร้อมกับคุมขังทำให้ผู้อื่นสิ้นอิสรภาพ ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 ข่มขืนใจให้ผู้อื่นยอมจำนน โดยเป็นการทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกายและเสรีภาพ และขัดต่อประมวลกฎหมายอาญา 310 ที่มีการหน่วงเหนี่ยวกักขัง คุกคามเสรีภาพในร่างกาย

สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น ขอประณาม นพ.เปรมศักดิ์ และขอให้บุคคลหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบนักการเมือง ดำเนินการตามหลักจริยธรรม เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการละเมิดสิทธิเสรีภาพของนักข่าว และข่มขู่ หน่วงเหนี่ยว กักขัง คุกคามเสรีภาพในร่างกายอีกต่อไป ทั้งนี้ สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น พร้อมพิทักษ์และปกป้องสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ตามวิชาชีพอย่างเต็มที่.

สมาคมสื่อขอนแก่น ออกแถลงการณ์ประณาม "หมอเปรมศักดิ์" คุกคาม โหดร้าย ป่าเถื่อน ละเมิดสิทธิ์ ขณะที่นักข่าว 5 สำนัก เตรียมเดินทางเข้าแจ้งความ สภ.บ้านไผ่ เพื่อดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อพิทักษ์ปกป้องสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน... 26 ก.ค. 2559 22:07 27 ก.ค. 2559 02:59 ไทยรัฐ