วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชุมกงสุลทั่วโลก เดินหน้า E-VISA ก้าวสู่ระบบดิจิทัล

ประชุมกงสุลทั่วโลก เดินหน้า E-VISA ก้าวสู่ระบบดิจิทัล

  • Share:

รองปลัด กต. เป็นประธาน อบรม สัมมนากงสุลทั่วโลก เดินหน้า E-VISA อย่างช้าต้นปีหน้า ก้าวสู่ระบบดิจิทัล เอื้อประโยชน์ต่อการทำงาน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.ค. นายสุวัฒน์ จิราพันธ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานเปิดการอบรม/สัมมนา เจ้าหน้าที่กงสุลทั่วโลก ประจำปีงบประมาณ 2559 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ พร้อมมอบนโยบายประจำปี

จากนั้น นายวราวุธ ชูวิรัช อธิบดีกรมการกงสุล ได้เปิดการเสวนา ในหัวข้อ “บทบาทของกงสุลไทยภายใต้ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2558” โดยมี นางสุวรีย์ ใจหาญ ผอ.กองต่อต้านการค้ามนุษย์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ ผอ.ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.ท.ชูศักดิ์ อภัยภักดิ์ รอง ผกก.(สอบสวน) กองกำกับการ 1 กองบังคับการการปราบปรามการค้ามนุษย์ เป็นวิทยากร ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

ต่อมา ช่วงบ่ายมีการเสวนาในหัวข้อ "บทบาทของนักการทูตไทยภายใต้ พ.ร.บ.แรงงานทางทะเล พ.ศ.2558" โดยมี นายธงชัย พงษ์วิชัย ผอ.สำนักมาตรฐานเรือ กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม นายสมภพ ปราบณรงค์ ผอ.กองนิติการ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน และ กัปตัน พงษทร คงลือชา เป็นวิทยากร พร้อมร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อปเกี่ยวกับงานคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ

นายวราวุธ ชูวิรัช อธิบดีกรมการกงสุล เปิดเผยว่า การจัดประชุมกงสุลทั่วโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบนโยบาย กฎระเบียบ และพัฒนาการใหม่ๆ รวมทั้งรับฟังปัญหาและอุปสรรคจากผู้ปฏิบัติงานทั่วโลก เพื่อนำเอาข้อมูลปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในทางปฏิบัติมาปรับใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยปีนี้เน้นในเรื่องนวัตกรรมใหม่ๆ อาทิ ระบบ E-VISA ซึ่งจะเริ่มใช้ปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า เป็นการเปลี่ยนแนวทางการทำงานของเจ้าหน้าที่กงสุลทั่วโลก จากระบบแมนนวล ให้เป็นระบบดิจิทัล เอื้อประโยชน์ต่อการทำงานด้านการตรวจลงตรา การตรวจประวัติของผู้มารับบริการ ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พร้อมกันนี้ มีการออกเครื่องมือช่วยเหลือใหม่ๆ อาทิ คอลเซ็นเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับการคุ้มครองคนไทยทั่วโลก มีแอพพลิเคชั่นทางโมบายโฟน ชื่อ Thai Consular เป็นประโยชน์แก่คนไทยที่จะเดินทางไปไหนก็ได้ทั่วโลก รวมทั้งคนไทยที่มีถิ่นฐานในต่างประเทศ สามารถหาข้อมูลติดต่อสถานทูตไทยได้ทั่วโลก รวมถึงระบบจีพีเอส

สำหรับในวันที่ 27 ก.ค. จะเป็นการบรรยายเกี่ยวกับงานกองหนังสือเดินทาง, การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ทั้งนี้ ในเวลา 11.45 น. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะให้โอวาทแก่ผู้เข้าร่วมประชุมด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้