วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งฯ ปรับ 5 พัน โชเฟอร์รถโดยสารวิ่งส่ายไปมาเอียงซ้าย เสี่ยงอันตราย

ขนส่งฯ ปรับ 5 พัน โชเฟอร์รถโดยสารวิ่งส่ายไปมาเอียงซ้าย เสี่ยงอันตราย

  • Share:

ขนส่งทางบก ปรับ 5 พัน โชเฟอร์รถโดยสารฝืนวิ่ง จนตัวรถเอียงซ้ายน่าหวาดเสียวบนถ.มิตรภาพ หลังมีการเผยแพร่คลิป ย้ำผู้ประกอบการและพนักงานขับรถต้องตรวจสอบสภาพรถและอุปกรณ์ ให้มั่นคง แข็งแรง หากฝ่าฝืนเจอหนัก...

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2559 เผยแพร่คลิปวิดีโอรถโดยสารไม่ประจำทาง หมายเลขทะเบียน 33-1895 กรุงเทพมหานคร ของห้างหุ้นส่วนจำกัด องุ่นริช สภาพตัวรถไม่มั่นคงแข็งแรง โดยรถมีลักษณะเอียงซ้ายตลอดการเดินทาง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้โดยสารและผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน ณ บริเวณถนนมิตรภาพ ช่วงสระบุรี มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบก ได้เรียกตัวนายวรสิทธิ์ วันสุข มีใบอนุญาตขับรถ ชนิดที่ 3 ประเภททุกประเภท (ท.3) ฉบับที่ ชบ.00289/53 ซึ่งเป็นพนักงานขับรถโดยสารเข้ารายงานตัวทันที โดยนายวรสิทธิ์ให้การรับสารภาพโดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากมีหินเข้าไปติดอยู่บริเวณช่วงล่างถุงลมด้านซ้ายของตัวรถ จึงทำให้ระบบช่วงล่างติดขัดและไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ ส่งผลให้ตัวรถเอียงไปทางด้านซ้ายตามคลิปวิดีโอที่ปรากฏ กรมการขนส่งทางบกจึงสั่งการให้นำรถคันดังกล่าวเข้าทำการตรวจสภาพ ณ ส่วนตรวจสภาพรถ กรมการขนส่งทางบก เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมพิจารณาเปรียบเทียบปรับ นายวรสิทธิ์ พนักงานขับรถ ตามมาตรา 102 (4) ประกอบมาตรา 127 ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยตามกฎกระทรวง อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร เปรียบเทียบปรับในอัตราโทษสูงสุดทันที 5,000 บาท และส่งตัวเข้ารับการอบรมสร้างจิตสำนึกการให้บริการอย่างมีคุณภาพและการขับรถอย่างปลอดภัย พร้อมบันทึกประวัติความผิดไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะสำหรับตรวจสอบพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ได้กำชับให้ดำเนินการตรวจสอบความพร้อมของตัวรถ สภาพรถ และอุปกรณ์ส่วนควบให้สมบูรณ์อยู่เสมอเพื่อความปลอดภัย กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือุปกรณ์ส่วนควบที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยขัดข้องระหว่างการเดินทางห้ามฝืนเดินรถต่อไปโดยเด็ดขาด หากพบการกระทำความผิดซ้ำอาจพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ

นายสนิท กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการในการตรวจสอบรถทุกคัน พนักงานขับรถทุกคนก่อนออกเดินทางเสมอ หากไม่สามารถควบคุมดูแลพนักงานขับรถให้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างปลอดภัย จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงทำให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น และอาจถูกพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการขนส่งด้วย

อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบรถโดยสารสาธารณะไม่ปลอดภัยแจ้งสายด่วน 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งปัญหาผ่านช่องทางร้องเรียนของกรมการขนส่งทางบกได้ทุกช่องทาง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้