วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' จวกดอกเตอร์พูดทำร้ายประเทศ-ร่อน จม.เตือน 'มหิดล' ไม่เป็นกลาง

'สมชัย' จวกดอกเตอร์พูดทำร้ายประเทศ-ร่อน จม.เตือน 'มหิดล' ไม่เป็นกลาง

  • Share:

"สมชัย" จวกคนพูดทำร้ายประเทศ เผยร่อน จม.เตือน "มหิดล" เหตุบางหน่วยในสังกัดทำตัวไม่เป็นกลาง จี้ ตร.ตรวจเว็บเผยแพร่ข้อมูลทำคนเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.59 ที่โรงเเรมดุสิตธานี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหาร กล่าวว่า วันนี้เชื่อว่าจะมีการทำประชามติแน่นอน เพราะ กกต.ได้เตรียมความพร้อม 98 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกรณีที่มีเหตุการณ์ เช่น ฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง มีลิงไปเลียนแบบคนที่ไปตรวจสอบรายชื่อในบัญชี และเผลอฉีกกระดาษเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เป็นการสร้างกระแสที่จะก่อให้เกิดการปั่นป่วน ซึ่งเรื่องนี้ สื่อมวลชนก็อย่าไปอ่อนไหวมาก นำเสนอข่าวตามกระแส รวมถึงกรณีที่มีการสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เพราะไม่รายงานเหตุ ถือเป็นความอ่อนไหวที่เกิดขึ้นตามกระแส

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีการรณรงค์ให้กาบัตรลงประชามติ 2 กรณี ทั้งให้กาด้านขวา ไม่รับทั้งสองช่อง และด้านซ้ายรับทั้งสองช่อง ซึ่งตนย้ำว่าแบบนี้ไม่ผิดกฎหมาย แต่งบุคคลที่รณรงค์ลักษณะนี้ เป็นคนทำร้ายทำลายประเทศ เพื่อให้การลงประชามติไม่มีประสิทธิภาพ โดยกาคะเเนนตามความเชื่อ มากกว่าพิจารณาในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งคนที่เป็นนักวิชาการเป็นผู้มีบทบาทในบ้านเมือง อาจารย์ระดับดอกเตอร์ ไม่ควรออกมาพูด เพื่อทำให้การลงประชามติไม่มีคุณภาพ ส่วนผลประชามติจะผ่านหรือไม่ต้องสิ้นสุด ยอมรับผล ไม่ใช่จะตีรวนไปเรื่อยๆ ซีกฟากไม่รับต้องช่วยรักษากติกาเป็นสุภาพบุรุษ ต่อสู้ในพื้นฐานของข้อเท็จจริง ไม่ใช่กุข่าวเพื่อทำลายความชอบธรรมการทำประชามติ ถ้าผลออกมาว่าประชาชนไม่รับร่างฯ ฝ่ายรัฐบาลต้องนำข้อท้วงติงในสาระร่างรัฐธรรมนูญฉบับของ กรธ.ไปปรับปรุง ไม่ใช่ร่างฯ ตามใจตน

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้ตนกำลังเตือนฝ่ายที่กำลังล้ำเส้นไปในทางผิดกฎหมาย เช่น วันนี้ เตือนหน่วยงานราชการ เตือนทหารว่า ไม่สามารถไปขนคนไปใช้สิทธิได้ ถ้าจะขนคนจะทำได้ต่อเมื่อมีคนพิการหรือเจ็บป่วย ผู้สูงอายุ แต่จะต้องขออนุญาต กกต.จังหวัดให้ความเห็นชอบก่อน นอกจากนี้เราได้ทำหนังสือเตือนถึงมหาวิทยาลัยมหิดลแล้วว่า มีหน่วยงานในสังกัดวางตัวไม่เป็นกลาง และขอให้ตำรวจไปสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีเว็บไซต์เผยแพร่ข้อความให้คนอาจเข้าใจผิดอีกด้วย ซึ่งเราทำโดยไม่สนใจว่าจะเป็นใคร ส่วนกรณีการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการวันที่ 7 ส.ค.นั้น จะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ 95 เปอร์เซ็นต์ อย่างไม่เป็นทางการจากทุกหน่วยนั้น ช่วงเวลา 1 ทุ่ม อย่างช้าไม่เกินสามทุ่ม เชื่อว่าผลไม่เป็นทางการมีความน่าเชื่อถือได้สูง ถ้าหากคะแนนไม่ห่างกันมาก ถ้าคะแนนห่างเกิน 1 ล้านคะแนน ไปเที่ยวได้เลย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้