วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่นต้องเคลียร์คดีจบ ก่อนทูลเกล้าฯ 'สังฆราช'

"ประยุทธ์" ลั่นคดี "สมเด็จช่วง" ต้องทำตามขั้นตอน ก.ม. ให้เวลาผู้ถูกกล่าวหาเคลียร์ตัวเองก่อน ชี้แต่งตั้ง "สังฆราช" ได้ แต่ต้องเคลียร์อ้างเป็นวิกฤติศรัทธาประชาชน โยน กต.ประสานทางการสหรัฐฯ ส่งตัว "เณรคำ" กลับไทยดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินการต่อไปของรัฐบาล ภายหลังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ชี้ว่าสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ครอบครองรถเบนซ์โบราณเข้าข่ายความผิดใน 2 ข้อกล่าวหาว่า ขั้นตอนการพิจารณาก็เป็นไปตามกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม ซึ่งมีขั้นตอนอยู่แล้ว แต่อะไรก็ตามที่ยังไม่มีการตัดสินออกมาก็ต้องให้โอกาส ทั้งเจ้าหน้าที่ได้ทำงาน และให้โอกาสกับผู้ที่ถูกกล่าวหาชี้แจงข้อเท็จจริง จากนั้นกระบวนการยุติธรรมก็จะเป็นผู้ตัดสินออกมา ถ้าไม่เป็นแบบนี้มันไปต่อไม่ได้ วันนี้บ้านเมืองก็ยุ่งมากพอสมควรแล้ว

"ส่วนตัวของผมอะไรที่ยังไม่ใช่ความเร่งด่วนมากนัก ผมก็คิดว่าก็เบาๆ กันลงบ้าง"

เมื่อถามว่า แต่ขณะนี้ก็มีลูกคู่ทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้านออกมาเคลื่อนไหว รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวต่างๆ ต้องดูว่าทำได้หรือไม่ ทั้งกฎหมาย และวินัยสงฆ์ ประชาชนสามารถคิดและตัดสินเองได้ เพราะเป็นผู้ที่มีศรัทธา แต่ทุกอย่างวันนี้น่าจะต้องใช้กฎหมายเป็นบรรทัดฐาน

เมื่อถามว่า การที่จะให้โอกาสกับผู้ที่ถูกกล่าวหาในการชี้แจงข้อเท็จจริงนั้น เรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช จำเป็นจะต้องรอกระบวนการให้เสร็จสิ้นก่อนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่ใช่จะรอแต่ความจริงมันควรจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ หรือจะให้มันวุ่น ตั้งใครก็ตั้งทั้งหมดเลยหรือไม่จำเป็นจะต้องตรวจสอบ ตรวจทาน อะไรเลย ผมเป็นคนสั่งตรวจสอบตั้งแต่ต้นหรือเปล่า ก็ไม่ใช่ ทุกเรื่องเป็นคดีเก่าทั้งสิ้น ไม่ใช่อยู่ๆ รัฐบาลนี้ไปขุดคุ้ยขึ้นมาเสียเมื่อไร มันมีการร้องทุกกล่าวโทษ ทุกอย่างผมบอกแล้วว่าเป็นเรื่องของกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม และศาลที่จะว่ามา ผมก็ทำตามอำนาจบริหารที่มีอยู่วันนี้ก็สอบต่อไปสิ ถ้ายังไม่ชัดเจน ซึ่งมันก็เกี่ยวกับวิกฤติศรัทธาของประชาชนด้วย เมื่อคืนก่อนนอนสวดมนต์กันบ้างหรือเปล่า ถ้าไม่สวดก็ไม่รู้ ผมสวดทุกคืนคำสอนของพระพุทธเจ้า ทุกอย่างถือเป็นคำสอนของพระองค์ทั้งหมด"

เมื่อถามว่า หมายความว่าการแต่งตั้งพระสังฆราชขึ้นอยู่กับเวลาที่เหมาะสมใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม แต่ขึ้นอยู่กับการสอบสวน ซึ่งอย่าไปยุ่งกับเขามากนัก ถ้าถามฝั่งนี้คำ ฝั่งโน้นคำ ก็ทะเลาะกันไม่เลิก คนที่ถูกกล่าวหาก็ไปเตรียมหลักฐานมาต่อสู้คดีก็ว่ากันไป คนที่ทำหน้าที่ก็ต้องปล่อยให้เขาทำหน้าที่ต่อไป ถ้าทั้งสองฝ่ายมาเจอหน้ากันได้ก็จะสามารถเดินหน้าไปสู่กระบวนการต่างๆ ได้ แต่ถ้าเจอกันไม่ได้ จะมาบังคับให้ตนทำอะไร

เมื่อถามว่า แล้วขั้นตอนการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ที่จะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ จะเป็นเมื่อไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ขั้นตอนของผมคือต้องเคลียร์ข้อกล่าวหาให้ได้ก่อน วันนี้เคลียร์กันหรือยัง แล้วผมเป็นคนทำหรือ ข้อกล่าวหาต่างๆ ที่มีอยู่ในขณะนี้ ผมเป็นคนทำความผิดด้วยหรืออย่างไร วันนี้ผมยังไม่ได้บอกเลยว่ามันผิดหรือถูก ถ้าคิดว่าถูกก็มาสู้คดี นำหลักฐานมาชี้แจงมันก็จบ ผมเคารพพระสงฆ์ทุกองค์ ผมไม่ได้ยืนข้างใครอยู่แล้ว พระสงฆ์เองผมก็เคารพ กราบไหว้ท่านมาโดยตลอด วันนี้ผมเจอผมก็กราบไหว้เหมือนเดิม ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร เพราะผมไม่ได้เลือกข้างใครอยู่แล้ว แต่ต้องเห็นใจผมด้วย เพราะผมทำหน้าที่ให้ประเทศชาติสงบ ปัญหาทุกวันนี้ก็ล้วนเป็นปัญหาเดิมทั้งสิ้น ถ้าอยากจะตกอยู่ในวังวนเหล่านี้ก็ไม่เป็นไร ทำกันต่อไป สู้กันไปก็แล้วกัน ผมไม่สู้ด้วย ไม่ว่าจะกับใครทั้งนั้น ผมสู้กับความยากจน ความเหลื่อมล้ำ สู้กับความไม่เป็นธรรม สู้กับการเตรียมการพัฒนาประเทศในช่วง 20 ปีข้างหน้า ไว้ให้กับทุกคน ผมไม่ได้อะไรจากที่ทำมา เพราะยังไม่เกิดผลในตอนนี้ เพราะฉะนั้นจะไปคาดหวังให้เศรษฐกิจโตขึ้นร้อยละ 50 มันเป็นไปไม่ได้ คิดให้มีตรรกะกันบ้าง สร้างทางรถไฟไม่ใช่จะเสร็จในวันเดียว อยากถามว่าแล้วทำไมที่ผ่านมาไม่ทำกันไว้บ้าง ผมจะได้ไม่ต้องมาทำ"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ดีเอสไอได้ประสานงานกับทางการสหรัฐฯ ในการจับกุมตัว นายวิรพล สุขผล หรือ เณรคำ ว่าขั้นตอนต่อไปก็อยู่ที่ทางการสหรัฐฯ จะส่งตัวมาเมื่อไร อย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศที่อยู่ระหว่างการประสานงาน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าเราจะไปชี้ว่าคนนั้นคนนี้มีความผิดแล้วต้องจับกุม ไม่เช่นนั้นก็คงจับได้หมด ทั้งนี้เราได้แจ้งไปในทุกๆ ที่แล้วว่าใครทำผิดอะไรไว้บ้าง หลบหนีคดีอย่างไร ได้แจ้งไว้ทั้งหมด ก็สุดแต่ว่าประเทศนั้นๆ จะว่าอย่างไร ทุกอย่างมันก็เป็นการเมืองโลก.

"ประยุทธ์" ลั่นคดี "สมเด็จช่วง" ต้องทำตามขั้นตอน ก.ม. ให้เวลาผู้ถูกกล่าวหาเคลียร์ตัวเองก่อน ชี้แต่งตั้ง "สังฆราช" ได้ แต่ต้องเคลียร์อ้างเป็นวิกฤติศรัทธาประชาชน โยน กต.ประสานทางการสหรัฐฯ ส่งตัว "เณรคำ" กลับไทยดำเนินคดี 26 ก.ค. 2559 20:25 26 ก.ค. 2559 20:56 ไทยรัฐ


advertisement