วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ลั่นจับหมดพวกป่วนประชามติ - เมิน 'แม้ว' จัดเบิร์ธเดย์

'บิ๊กตู่' ลั่นจับหมดพวกป่วนประชามติ - เมิน 'แม้ว' จัดเบิร์ธเดย์

  • Share:

นายกฯ ลั่นใครเอี่ยวฉีกบัญชีรายชื่อประชามติต้องถูกจับ เผยไม่มีตั้งวอร์รูม ประเมินสถานการณ์ 7 ส.ค. ซัดพวกอยากให้มีประชามติแต่ต่อต้าน เตือนนักการเมืองภาคเหนือ หากสอบโยงป่วนสถานการณ์โดนดีแน่ เมิน "ทักษิณ" จัดวันเกิด พ้อห้ามใครไม่ได้อยู่แล้ว ลั่นขออย่าทำให้ประเทศเดือดร้อน บอก "ยิ่งลักษณ์" ร้องเพลงเบิร์ธเดย์เป็นเรื่องธรรมดา

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการฉีกบัญชีรายชื่อลงประชามติที่เกิดขึ้นในขณะนี้ว่า ไปดูความมุ่งหมายว่าฉีกอะไรและเป็นใครฉีก ถ้าเป็นลิงหรือเด็ก ก็ไม่สามารถจับกุมได้ แต่มีอีกพวกที่มีหลักฐานทำไมจึงไม่มีการพูดถึง แต่กลับคิดว่า คสช.และรัฐบาลเป็นคนทำ อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนอยู่ ส่วนเหตุผลที่เกิดเหตุการณ์นี้ในหลายพื้นที่ในช่วงนี้ เพราะใกล้จะถึงวันลงประชามติ แม้มีการต่อต้าน แต่ตนขอถามว่าคนที่ไม่ต่อต้านมีมากกว่าหรือไม่ ประชาชนคนอื่นทำมาหากินของตัวเอง แต่ใครเป็นคนเคลื่อนไหวทำให้วุ่นวายหรือไม่มีเสถียรภาพ ทำให้จะมีการลงประชามติไม่ได้ ถ้าสอบสวนไปถึงใครก็จะถูกจัดการทั้งหมด

ทั้งนี้รัฐบาลจะไม่มีการตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์ในวันลงประชามติ เนื่องจากมีคณะทำงานของฝ่ายความมั่นคงติดตามทุกที่ ไม่ประมาท โดยในวันลงประชามติ ตนก็อยู่บ้าน ส่วนจะไปลงประชามติเวลาใดและไปพร้อมครอบครัวหรือไม่นั้น ขอไม่ตอบ เพราะอันตราย เป็นเรื่องความปลอดภัย สำหรับการลงประชามติในครั้งนี้ ตนคาดหวังให้ประชาชนมีสติ รู้คิด รู้ปฏิบัติ ส่วนผลจะออกมาอย่างไรนั้น ก็ยังไม่รู้ เพราะขึ้นอยู่กับประชาชนว่าเข้าใจมากน้อยแค่ไหน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับรัฐบาลคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)  

เมื่อถามถึงข่าวการเตรียมจับกุมนักการเมืองในภาคเหนือ 5 คน ที่เชื่อมโยงการจัดทำจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ และการทำประชามติ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวน สอบสวนถึงใครก็จับทั้งหมด ขณะนี้ตนยังไม่ทราบว่าเป็นใครบ้าง ไม่รู้จักใครเลย เพราะไม่เคยคุยด้วย ซึ่งฝ่ายความมั่นคงดำเนินการในเรื่องนี้ หากมีหลักฐานก็ต้องดำเนินคดี ขอให้ไปดูคนที่ทำ ในเมื่อทุกคนคาดหวังการทำประชามติ ถ้ายังจัดการลงประชามติไม่ได้แล้วจะทำอะไรกันต่อ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จัดงานวันเกิดที่ประเทศอังกฤษ โดยมีคนในครอบครัวและคนใกล้ชิด ร่วมฉลองว่า "อยากไปก็ไปสิ มีเครื่องบินก็ไป ผมไม่จับตาดูใครหรอก ก็แล้วแต่เขา ผมห้ามเขาได้หรือไม่ วันนี้ผมห้ามใครออกนอกประเทศได้บ้าง ก็พวกคุณ(สื่อ) เป็นคนเรียกร้องให้ผมปล่อยพวกเขาเพื่อประชาธิปไตย ดังนั้นอยากไปก็ไปสิ แต่อย่าสร้างความเดือดร้อน สร้างปัญหาให้ประเทศไทยก็แล้วกัน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากการแถลงข่าว พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินมาสอบถามกับกลุ่มสื่อมวลชนว่า ยืนทำอะไรกัน โดยผู้สื่อข่าวตอบว่า กำลังยืนดูคลิปของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่กำลังเฟซบุ๊กไลฟ์ ร้องเพลง "เพลงของเธอ" เพื่อร่วมอวยพรวันเกิดให้ "พี่ชายทักษิณ" จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ธรรมดา เชิญ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้