วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ชี้ส่ง ดีมิทรี เคารพ ก.ม.โลก-ปรับภาษีความลับ เลี่ยงย้อนหลัง 5 ปี

นายกฯ ชี้ส่ง ดีมิทรี เคารพ ก.ม.โลก-ปรับภาษีความลับ เลี่ยงย้อนหลัง 5 ปี

  • Share:

นายกฯ ขออย่าให้กระทบสัมพันธ์ส่งตัว "ดีมิทรี" เป็นเรื่องประเทศต้นทาง ต้องเคารพ ก.ม.โลก สั่ง "วิษณุ" ตั้ง คกก.สอบใช้ไม้สักสร้างรัฐสภาใหม่ รับสั่งชะลอเหตุมีทั้งหนุน-ต้าน ชี้ปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตเป็นความลับ ทำรับสถานการณ์โลก เตือนเลี่ยงเจอตรวจย้อนหลัง 5 ปี ชี้หน้าโลว์เหตุนักท่องเที่ยวจีนลด แจงชงป่าแก่งกระจานเป็นมรดกไม่ได้ เหตุมีปัญหาปักปันเขตแดน "ไทย-เมียนมา" ต้องหารือให้ชัดเจนก่อน

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียคัดค้านทางการไทยในการส่งตัว นายดีมิทรี ยูเคนสกี ชาวรัสเซีย ให้แก่สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) ว่าอยู่ในกระบวนการยุติธรรม เขาทำผิดหรือเปล่า และอย่าให้กระทบความสัมพันธ์เพราะคนคนเดียว

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้เคยเกิดกรณีนายวิคเตอร์ บูท นักธุรกิจ พ่อค้าอาวุธสงครามชาวรัสเซีย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คุณอย่าทำให้จากหยดเดียวเป็นหลายหยด เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมที่เขาทำกันมา เขาไม่เคยจับคนนี้คนเดียว จับไปตั้งหลายประเทศที่อยู่ในคุกมีตั้งหลายคน ทุกคนต้องเคารพกฎหมายไทย การที่จะส่งตัวไปทางไหนเป็นเรื่องของประเทศต้นทางไปว่ากันมา อย่าเอาอะไรมาปนกันทั้งหมดทำไม่ได้ เราก็มีกฎหมายของเรา ทุกคนเคารพกฎหมายไทย ส่วนไทยก็ต้องเคารพกฎหมายโลกไปดูตรงนั้น ถ้าถามว่าต้องอย่างนี้อย่างนั้นก็ไปกันไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยังยืนยันว่า จะใช้ไม้สักเพื่อใช้ก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ว่า ยืนยันก็ยืนยันไปไม่เป็นไร เพราะตนเป็นคนอนุมัติ ตนไม่ใช่ว่าจะอนุมัติหรือไม่อนุมัติ ตนบอกว่าให้ชะลอไปก่อนจนกว่าจะเกิดความชัดเจน ได้สั่งให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ไปหาทางตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อศึกษารายละเอียดในเรื่องนี้ว่าเป็นอย่างไร เพราะมีทั้งการสนับสนุนและแรงต่อต้าน ทำให้เกิดความชัดเจนก่อนไม่อย่างนั้นทำงานไม่ได้ ตนรับฟังความเห็นทุกทาง ถ้าทำได้ก็ทำได้ ถ้าทำไม่ได้จะทำอะไรต่อ อยากให้เป็นความคิดเห็นของหลายคน อย่าให้ใช้อำนาจสั่งว่าจะทำหรือไม่ทำ ตนไม่อยากใช้ สื่ออย่าเขียนให้แรงเกินไป เพราะเจ้าหน้าที่ก็ทำงานไม่ได้ ภาคเอกชนเสียความเชื่อมั่น ก็ไปไม่ได้ จะต้องทำให้ทั้งสองฝ่ายเกิดความไว้วางใจซึ่งกันและกัน เอากติกาและกฎหมายมาดูและหาทางออกร่วมกัน อะไรที่มีปัญหาก็หาทางแก้กันไป ถ้าทำแบบนี้ก็จะทำได้ทั้งหมด แล้วท่านจะเอาอะไรกับตน มันจะเสร็จหรือไม่ ถ้าไม่เสร็จแล้วจะทำอย่างไรในวันข้างหน้าก็ไม่รู้ อีกชาติก็ไม่เสร็จ ให้เขาไปศึกษากันมาก่อนว่าจะทำอย่างไร
       
เมื่อถามว่า การตั้งคณะกรรมการที่จะมาตรวจสอบมีกี่คณะ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นายวิษณุ เป็นผู้รับผิดชอบในการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ซึ่งจะตั้งคนที่เกี่ยวข้องเหมาะสมมาพิจารณาว่าจะทำอย่างไร อย่างแรกคือหนังสือสัญญาของเอกชนและรัฐ สมมติว่ามีปัญหาสัญญาทางกฎหมายรัฐก็เป็นฝ่ายเสียเปรียบ พอถึงเวลาท่านก็บอกรัฐบาลเสียค่าโง่ แล้วจะให้ตนทำอย่างไร
       
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตว่า อยู่ระหว่างการศึกษาดำเนินการโดยกฤษฎีกาพิจารณาเรื่องภาษีนั้นควรเข้าใจ เรื่องใดที่เกี่ยวกันจะเป็นการพิจารณาลับ ถ้าเปิดเผยตั้งแต่ต้นก็ไม่ต้องทำอะไรกัน ส่วนเจตนาของรัฐบาลในการปฏิรูปโครงสร้างภาษีสรรพสามิตนั้น เป็นการปรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน ที่ไปตามกฎกติกาการค้า ทั้ง WTO และ FTA ต้องดูว่าเขาเปลี่ยนแปลงอย่างไร และต้องดูว่าประเทศไทยมีการปรับเปลี่ยนมาบ้างหรือยัง ไม่ใช่มองในแง่ว่ารัฐบาลต้องการรีดภาษีจากคนโน้นคนนี้ ตนไม่ต้องการรีดภาษีกับใคร ทั้งนี้ต้องมองในเรื่องค่าใช้จ่ายของรัฐที่มากขึ้นทุกวัน ขณะที่ต้องดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุ การศึกษา สาธารณสุข ถามว่าถ้าไม่มีการปรับอะไรเลยเงินจะมาจากไหน แล้วประชาชนจะได้อะไรขึ้นมา ก็ไม่ได้อยู่ดี ซึ่งรัฐบาลก็ดูสถานการณ์อยู่แล้วว่าอะไรอย่างไร และต้องคิดไว้ก่อน
       
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะต้องมีการปรับกระบวนการภาษี เพราะความยากง่ายในการประกอบธุรกิจในประเทศไทย สิ่งหนึ่งที่มีปัญหามาสุดคือการเสียภาษีหลายจุด ไม่ได้เสียที่จุดเดียวทั้งสรรพากร สรรพสามิต ต้องไปหลายที่หลายกระทรวง ฉะนั้นต้องปรับโครงสร้างตรงนี้ในเรื่องการให้บริการ โดยใช้ระบบไอทีเข้ามาช่วย ซึ่งทั้งหมดต้องทำสองทาง
       
"รัฐบาลก็ต้องทำ ประชาชนก็ต้องร่วมมือ อันไหนที่มีข้อขัดแย้งหรือมีปัญหาก็ถกแถลงร่วมกันหาทางออกให้ได้ ไม่ใช่แค่ถกแถลงได้ไม่ได้ ทำไม่ทำ มันก็จะไม่ได้อะไรสักอย่าง หากเศรษฐกิจไม่ดี ภาษีก็จะเก็บไม่ได้อยู่แล้ว เพราะมีเกณฑ์เก็บอยู่แล้วจะไปกลัวทำไม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
       
เมื่อถามว่า หากมีการปฏิรูปโครงสร้างภาษีสรรพาสามิตเรียบร้อย คาดว่ารัฐบาลจะมาสามารถจัดเก็บภาษีมากขึ้นกว่าเดิมเท่าไร นายกฯ กล่าวว่า อย่างน้อยน่าจะหนึ่งในสาม วันนี้แค่เอาเข้าระบบภาษีให้ถูกต้องยังยาก สื่อช่วยด้วย ปี 2559 ประกาศไปแล้วว่าจะสำรวจภาษีทุกบริษัทที่มีรายได้ ถ้าจ่ายภาษีไม่ตรงจะต้องตรวจสอบย้อนหลัง 5 ปี
       
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีมีข่าวนักท่องเที่ยวจีนลดลง เพราะมีการแสดงความเห็นไม่พอใจ รังเกียจนักท่องเที่ยวจีนว่า ต้องไปดูว่าลดลงเพราะอะไร เดือนนี้มันฤดูอะไร โลว์ซีซั่นหรือเปล่า ฝนตก คนลดลงเป็นธรรมดา ได้เคยพูดกับนายกฯ จีน ก็อธิบายไปว่าไม่ใช่คนไทยไม่ชอบคนจีน ใครจะไปจะมาก็ขึ้นอยู่กับเขา วันนี้เขามีทางเลือกมากขึ้น อาจจะไปประเทศใกล้กว่าเพราะค่าใช้จ่ายถูกเขาก็ไป แต่หากถามว่าเขาอยากมาประเทศไทยไหม เขาอยากมา แต่ถ้าค่าใช้จ่ายสูงมากก็ไปที่อื่นเป็นธรรมดา แต่เราก็ทำให้มันถูกลงไม่ได้ ก็สุดแล้วแต่ หน้าที่ของเราคือไม่ว่าจะมามากหรือน้อย เราดูแลความปลอดภัยเขาได้ดีหรือไม่ เราจะต้องเป็นเจ้าบ้านที่ดี ถ้าเราไปบ้านเขา เราก็ต้องเคารพกฎหมายเขา เขามาบ้านเราก็ต้องเคารพกฎหมายเรา แต่เขาก็ไม่สร้างความเกลียดชัง มีแต่บ้านเรามั้ง
       
เมื่อถามว่า จำเป็นต้องทำแคมเปญกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาเที่ยวไทยหรือไม่ นายกฯ ตอบว่า ไม่ใช่เฉพาะจีน ก็ทั้งโลกเรื่องท่องเที่ยว ให้นโยบายไปตั้งแต่ต้น เขาทำกันมาเยอะแล้ว ทั้งการสร้างคาแรกเตอร์ด้านการท่องเที่ยวประมาณ 7 อย่าง ทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่มมาขนาดนี้ แต่ก็ต้องดูช่วงโลว์ซีซั่นเป็นอย่างไร ต้องปรับไปเรื่อยๆ เปลี่ยนไปตามปัจจัยภายในภายนอก ปัจจัยโลกเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย แล้วเรามาสร้างความไม่ปลอดภัยในประเทศเรา แล้วมันจะได้อะไรขึ้นมา
       
"ผมไม่เห็นว่าจะได้อะไรสักอย่าง ทำไมไม่มองว่าคนมาเที่ยวน้อยลงเพราะว่าเขาไม่มั่นใจเพราะอะไร ไม่มั่นใจเพราะใคร ไม่ใช่เพราะรัฐบาลแน่ ก็ประโคมกันเข้าไป มันก็เป็นอย่างนี้ หลายเรื่องก็มีปัญหาหมด เพราะเขาไม่มั่นใจในเสถียรภาพ แล้วใครเป็นคนทำ ก็ผมพยายามทำให้มีเสถียรภาพ แล้วจะเอาอะไร จะเอาแบบเดิม ก็ต้องเป็นแบบนี้ ถามประชาชนคนในชาติบ้าง เขาต้องการอะไร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
       
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกรณีไทยเสนอให้ป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ แต่เนื่องจากยังมีประเด็นข้อกังวลของพม่าในเรื่องผลกระทบการปักปันเขตแดน ว่าเป็นคนละพื้นที่กัน พื้นที่ของไทยก็ของไทย ให้ทางไทยไปหารือกับพม่าให้ชัดเจน มีปัญหาเรื่องเส้นเขตแดนอย่างไร ยังเป็นปัญหาถ้ายังปักปันไม่เรียบร้อย การเสนอเป็นป่าผืนเดียวกันก็จะมีปัญหา เขาก็ไม่รองรับ ก็ไม่เป็นไรถ้าไม่ขึ้นวันนี้ จะขึ้นวันไหนก็ได้ ถ้าเราตกลงกันได้ ถ้าให้เขาขึ้น แล้วสั่งเขาได้ไหม ให้เขาขึ้นกับเราทำได้ไหม ทำไม่ได้ทั้งนั้นะ การทำอะไรที่เกี่ยวพันกับประเทศเพื่อนบ้านต้องหารือกันใหม่ให้ชัดเจนขึ้น ทำไมไม่ดูสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม เรื่องดีๆ ไม่พูด อย่างเรื่องป่าเขาใหญ่ที่เขาไม่ลดระดับ รู้ไหมว่าเขาดีขึ้น เดิมทีเขาจะให้มีการลดระดับลง เขาก็ไม่ให้ลดลง นี่คือสิ่งที่รัฐบาลทำ นั้นคือสิ่งที่รัฐบาลยังไม่ได้ทำ เพราะยังทำไม่ได้ แล้วเขายอมขึ้นไหม ขึ้นเฉพาะของไทยอย่างเดียว
       
เมื่อถามว่า เมื่อครั้งที่ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (พม่า) ได้มีการพูดคุยกันเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีการพูดคุยกันว่าจะต้องเดินหน้าในเรื่องการปักปันเขตแดน ก็มีการเดินหน้าปักปันกันทุกประเทศ ลาว กัมพูชา พม่า ก็ยังปักปันกันไม่เสร็จ อันไหนที่ยังไม่เสร็จก็ทำอย่างไรไม่ให้เป็นอุปสรรคในการสัญจรไปมา ก็ต้องหาทางออกกัน บางทีก็เป็นช่องทางเศรษฐกิจโดยที่เป็นจุดผ่านแดนพิเศษ แต่เราต้องมีมาตรการการป้องกันการลักลอบให้ดีขึ้น เพราะห้ามคนไม่ได้ แต่การที่จะเปิดจุดผ่านแดนถาวรให้มากขึ้นก็เป็นไปไม่ได้ ไม่คุ้มค่าเรื่องค่าใช้จ่ายในการสร้าง เราต้องตีกรอบของเรา เพราะเป็นบ้านเรา ไม่ใช่เราขอเขาไป เขาก็ไม่ให้เขาหมด เขาขอมาเขาก็ไม่ให้หมด อันไหนตรงกันก็ทำได้ อันไหนที่ไม่ตรงกันก็ทำกันต่อไป
       
เมื่อถามว่า เห็นในรายงานระบุว่า ทางการไทยควรที่จะจัดการเรื่องเขตแดนภายในเดือน ต.ค. เพื่อที่จะยื่นชื่อขอเป็นมรดกโลกได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มาตรการมีอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะตกลงกันได้หรือไม่ ทำมา 20-30 ปี ยังไม่จบเลย และจะจบภายในวันนี้ได้ไหม ไปถามเขามา รัฐบาลประเทศอื่นเขายอมไหม ปัญหาอยู่ที่คณะที่เขาไปเจรจา ตกลงยังไม่ได้ก็คือยังไม่ได้ ปักปันวันนี้ไม่ได้ก็ปักวันหน้า ปักไม่ได้ก็ไปปักรุ่นลูก รุ่นหลานมันปักมาตั้งนานแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้