วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขออย่าโทษ กกต.เหตุแจกเอกสารร่างฯ ให้ ปชช.ไม่ทั่วถึง

นายกฯ ไม่ตำหนิ กกต. เหตุส่งร่าง รธน.ไม่ทัน แนะ ปชช.อ่านร่างฯ จาก แอพ กกต. ยันแก้ปัญหาไฟใต้ทุกมิติ ย้ำการปรับโครงสร้างต้องกระชับ พร้อมเตรียมจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา "สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ" เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 64 พรรษา

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.59 พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ของตัวนายกฯ เอง ที่ยังเป็นยศตำแหน่งเก่า โดยฝากถึงสื่อมวลชนว่า ไม่ว่าจะใช้ยศพลตรีหรือยศพลเอก ก็สามารถไปลงประชามติได้ และได้แจ้งเปลี่ยนข้อมูลในทะเบียนบ้านแล้ว แต่บัญชีรายชื่อดังกล่าวอาจจะยังไม่ได้มีการปรับปรุง และขออย่าวิพากษ์วิจารณ์คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการแจกร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่ทั่วถึง เพราะประชาชนสามารถอ่านได้ในแอพพลิเคชั่นที่ กกต.จัดทำขึ้นและในหนังสือพิมพ์

พ.อ.หญิง ทักษดา กล่าวถึงข้อสั่งการของนายกฯ ในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า นายกฯ ย้ำถึงเจตนารมณ์ในการแก้ปัญหาว่า รัฐบาลจะมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาต่อไปในทุกมิติ โดยขณะอยู่ในระยะที่ 2 ก่อนที่จะเดินหน้าไปสู่ระยะที่ 3 ซึ่งร่วมถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้สามเหลี่ยมการพัฒนา โดยมีการพัฒนาทางเศรษฐกิจ และการสร้างศูนย์กลางทางวัฒนธรรมระหว่าง ไทยพุทธ-ไทยมุสลิม ให้อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภายใต้

"พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวย้ำถึงการปรับโครงสร้างการบริหารงานใน 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ที่ต้องมีความกระชับมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องโครงการต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น รวมถึงการจัดการด้านงบประมาณที่ต้องมีความชัดเจน เพื่อให้โครงการเหล่านี้อยู่ได้อย่างยั่งยืนต่อไป"

พ.อ.หญิง ทักษดา กล่าวต่อว่า ในวันที่ 28 ก.ค.59 เป็นวันตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 64 พรรษา ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งทางรัฐบาลจะมีการจัดพิธีทางศาสนามหามงคล 5 ศาสนา ที่ตึกสันติไมตรี โดยจะเชิญผู้นำของแต่ละศาสนา ได้แก่ 1.ศาสนาพุทธ 2.ศาสนาอิสลาม 3.ศาสนาคริสต์ 4.ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และ 5.ศาสนาซิกข์ โดยจะมีการทำบุญเพื่อบำเพ็ญเป็นพระราชกุศลต่อไป และขอให้ผู้ที่เข้าร่วมงานแต่งกายด้วยชุดสีเหลือง.

นายกฯ ไม่ตำหนิ กกต. เหตุส่งร่าง รธน.ไม่ทัน แนะ ปชช.อ่านร่างฯ จาก แอพ กกต. ยันแก้ปัญหาไฟใต้ทุกมิติ ย้ำการปรับโครงสร้างต้องกระชับ พร้อมเตรียมจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา "สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ" เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 64 พรรษา 26 ก.ค. 2559 19:23 26 ก.ค. 2559 19:47 ไทยรัฐ