วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอโชคขอลาภ ขอเลขขอหวย! ฮือฮา เต่าดำ 101 กระดองมีรูปคล้ายพระสมเด็จฯ

เต่าดำร้อยเอ็ด ปรากฏตัวในวันอาสาฬหบูชา พ่อเฒ่าได้ยินเสียงไปดูให้กองกระเบื้อง เจอเต่าตัวใหญ่ กระดองมีรูปคล้ายพระพิมพ์สมเด็จฯ เลยจับนำมาถวายวัด จนเกิดเสียงร่ำลือว่า เต่ามาขอเข้าพรรษากับพระ คนแห่กันมาถวายพวงมาลัย ขอโชคขอลาภขอเลขเด็ด...    


วันที่ 26 ก.ค. ภายหลังมีเสียงร่ำลือว่าที่วัดบ้านโนนสั้น ต.โนนรัง อ.เมืองร้อยเอ็ด มีเต่าสีดำตัวใหญ่ มาอาศัยอยู่ที่วัดในช่วงเข้าพรรษา จากขนาดตัวของเต่าน่าจะมีอายุหลายสิบปี ขณะที่ชาวบ้านบางคนเชื่อว่าเต่ามาเข้าพรรษาขอจำศีลอยู่กับพระที่วัดแห่งนี้ด้วย พากันแห่ไปดู และพ่วงด้วยการขอโชคลาภ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพิสูจน์ เพื่อให้รู้ว่าเรื่องเป็นอย่างไรกันแน่

จากการพูดคุยกับพระในวัดและญาติโยมที่มา ทราบว่า นายโอบ ฮ้อยบุญศรี อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/2 บ้านโนนสั้น หมู่ 3 ต.โนนรัง อ.เมืองร้อยเอ็ด ได้นำเอาเต่าตัวใหญ่ สีดำ กระดองท้องโค้ง ที่ข้างกระดองด้านบน มีร่องรอยคล้ายพระเครื่องพิมพ์สมเด็จฯ เรียงกันหลายองค์ ตัวเต่าหนัก 12.2 กก. ไปถวายให้วัดบ้านโนนสั้น ในตอนเช้าวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันอาสาฬหบูชา เพื่อให้เต่าสีดำอาศัยอยู่ที่วัดแห่งนี้

ทั้งนี้ เมื่อเพ่งดูในระยะใกล้ พบว่าเต่าสีดำตัวใหญ่ วัดจากหัวถึงหางยาว 17 นิ้ว กำลังอยู่ในอ่างน้ำขนาดเล็ก ภายในบริเวณคอกซึ่งก่อด้วยอิฐบล็อก เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยาวด้วนละ 3 เมตร มีต้นไทรขนาดเล็กอยู่ภายในคอก มีพวงมาลัยจำนวนหลายพวงห้อยอยู่ตามกิ่งต้นไทร เป็นพวงมาลัยซึ่งชาวบ้านผู้หวังจะมีโชคลาภและโชคดี เป็นผู้จัดหามา

ขณะเดียวกัน ได้มีนายเฮือง อินทสมบัติ อายุ 66 ปี ชาวบ้านโนนสั้น หมู่ 3 และเพื่อนบ้านอีกหลายคน พากันยืนมาดูเต่าสีดำ ได้บอกผู้สื่อข่าวว่า เมื่อต้อนใกล้เที่ยงคืนวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณบ้านของนายโอบ ฮ้อยบุญศรี อายุ 75 ปี เลขที่ 10/2 บ้านโนนสั้น นายโอบได้ยินเสียงมีบางอย่างเคลื่อนไหวเสียดสีกับแผ่นสังกะสีซึ่งกองอยู่ใกล้กับรั้วบ้าน นายโอบจึงลงไปดูแล้วเห็นเต่าตัวใหญ่สีดำ กำลังเดินอยู่ในกองสังกะสี จึงยกมาเลี้ยงไว้ที่ใต้ถุนบ้าน จนกระทั่งตอนเช้าวันที่ 19 ก.ค. ซึ่งเป็นวันอาสาฬหบูชา นายโอบจึงนำเอาเต่าสีดำ ไปถวายให้วัดบ้านโนนสั้น เพื่อให้เป็นที่อาศัยของเต่า จากนั้นพระสงฆ์และชาวบ้านจึงช่วยกันใช้อิฐบล็อกก่อเป็นคอกกั้นเลี้ยงเต่าสีดำตัวนี้เอาไว้

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจดูกระดองเต่าด้านบ้านมีรอยคล้ายพระเครื่องพิมพ์สมเด็จ อยู่รอบกระดอง ส่วนกระดองด้านล่างโค้ง แตกต่างจากเต่าที่เคยพบเห็นในพื้นที่ ส่วนเพศและอายุของเต่าชาวบ้านดูไม่ออก บอกไม่ได้ นอกจากผู้ที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเต่าเท่านั้นจึงจะบอกได้

นอกจากนี้ สิ่งที่ตามมาก็ตือ ได้เกิดปรากฏการณ์ขึ้นในหมู่บ้านโนนสั้นและหมู่บ้านใกล้เคียง เมื่อชาวบ้านพากันถือเอาบ้านเลขที่ ของบ้านนายโอบ ฮ้อยบุญศรี เป็นตัวตั้ง ตีเป็นตัวเลข 102 และ 101(ร้อยเอ็ด) และถึงขั้นมีชาวบ้านบางคนฝันเห็นตัวเลขที่กระดองหลังเต่า ตรงกับตัวเลข 102 และ 101 เลยทีเดียว กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก จนมีคนต่างอำเภอ ต่างจังหวัด พากันมาดูเต่าสีดำตัวนี้ทุกวัน.

เต่าดำร้อยเอ็ดปรากฏตัวในวันอาสาฬหบูชา พ่อเฒ่าได้ยินเสียงไปดูใต้กองกระเบื้อง เจอเต่าตัวใหญ่กระดองมีรูปคล้ายพระพิมพ์สมเด็จฯเลยจับมาถวายวัด จนเกิดเสียงร่ำลือว่า เต่ามาขอเข้าพรรษากับพระ คนแห่กันมาถวายพวงมาลัย ขอโชคขอลาภขอเลขเด็ด 26 ก.ค. 2559 19:07 27 ก.ค. 2559 03:00 ไทยรัฐ