วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ผลโพล ชี้บอลยูโร เด็กม.ปลาย แทงพนันมากขึ้น เป็นหนี้เฉลี่ย 2 พัน

ผลสำรวจจากศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ พบนักเรียน ม.ปลาย แห่พนันบอลยูโรถึง 16.8% ในขณะที่เล่นบอลโลกเพียง 11.6% โดย 43.7% เน้นเล่นพนันแบบได้เสีย ขณะที่ ปอท.ลุยปิดเว็บพนันบอลเพิ่ม

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ร่วมกับศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ (SAB) มูลนิธิสื่อมวลชนศึกษา มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ และเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน จัดเวทีอภิปราย “สรุปพนันบอลยูโร 2016 เด็กไทยเสียเท่าไหร่”

นายธน หาพิพัฒน์ จากศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ (SAB) กล่าวว่า ผลสำรวจพฤติกรรมการรับชมและการเล่นพนันทายผลฟุตบอลยูโร 2016 ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังการแข่งขันฟุตบอลยูโร ระหว่างวันที่ 11-22 ก.ค. ในกลุ่มนักพนันมัธยมปลายและอาชีวศึกษา 3,832 ตัวอย่าง ใน 10 จังหวัด พบว่า ร้อยละ 16.8 ที่เล่นพนัน เพิ่มขึ้นจากการพนันบอลโลก 2014 ที่เล่นร้อยละ 11.6 โดยร้อยละ 43.7 เน้นเล่นพนันแบบได้เสีย เงินพนันเฉลี่ยต่อคู่จากเดิมที่ตั้งใจเล่น 1,879 บาท แต่เมื่อเล่นจริงเพิ่มขึ้น เป็น 3,123 บาท

นายธน กล่าวอีกว่า ที่น่าห่วงคือกลุ่มตัวอย่างจากที่จะไม่เล่นแต่กลับมาเล่นมีถึงร้อยละ 8.3 เนื่องจากอิทธิพลจากสื่อที่กระตุ้นและจูงใจให้เล่น ร้อยละ 91.5 มีการใช้ข้อมูลประกอบการเล่นพนัน โดยจากเฟซบุ๊กมากที่สุด รองลงมาเคเบิลทีวี อินเทอร์เน็ตทีวี เว็บไซต์และไลน์ตามลำดับ

สำหรับช่องทางการเล่นผ่านเว็บไซต์ร้อยละ 36.5 โต๊ะบอลร้อยละ 22.2 เพื่อนและคนรู้จักร้อยละ 20 ปัญหาที่ตามมาคือหนี้สิน เสียการเรียน เกิดความเครียด โดยพบร้อยละ 5.6 มีหนี้สินเฉลี่ย 2,000 บาทเศษ ร้อยละ 4.5 ถูกเจ้าหนี้ขู่กรรโชกตามทวงหนี้ และร้อยละ 9.8 มีเจตนาที่จะเล่นพนันต่อ โดยเฉพาะการพนันบอล

ด้าน ร.ต.ท.วีระพงษ์ แนวคำดี รอง สว.กก.2 บก. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ตัวแทน บก.ปอท. กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจ ปอท.คือการตามจับเว็บเปิดพนันทายผลฟุตบอลที่เข้าข่ายผิดกฎหมายการพนัน ซึ่งช่วงฟุตบอลยูโร 2016 ที่ผ่านมา ปอท.สามารถตามจับได้ 6-8 เว็บไซต์ ส่วนใหญ่เป็นเว็บไซต์เปิดใหม่

ทั้งนี้การทำงานค่อนข้างมีอุปสรรคมาก เพราะเว็บไซต์เหล่านี้ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย แต่อยู่ตามจังหวัดชายแดน หรือประเทศเพื่อนบ้าน ที่ส่วนใหญ่จ่ายเงินทางบัญชีธนาคาร ซึ่งเป็นบัญชีม้า หรือบัญชีคนไทยที่ถูกโจรกรรมโดยไม่รู้ตัว รองลงมาเป็นบัตรทรูมันนี่ 1,000 บาท บัตรเติมเงิน ตลอดจนสกุลเงินทางดิจิตอลต่างๆ ที่สถาบันการเงินไม่รับ แต่ในวงการนี้รับ ซึ่งยากและต้องใช้เวลามากกับการหาข้อมูลหลักฐานมาดำเนินคดีเอาผิด อย่างเคสหนึ่งต้องใช้เวลา 3-8 เดือน ขึ้นอยู่กับข้อมูลหลักฐานได้ช้าหรือเร็ว และแม้จะขออำนาจศาลสั่งปิดเว็บไซต์ได้ แก๊งเหล่านี้ก็มีเซิร์ฟเวอร์สำรองสามารถกลับมาให้บริการได้ภายใน 5 นาที ต้องยอมรับว่ามันไม่ทันกันระหว่างตามปิดกับเว็บไซต์เปิดใหม่ แต่ยืนยันว่าเราได้ทำงานเต็มที่ภายใต้ข้อจำกัดทางบุคลากร 140 กว่าคนที่ต้องดูความเรียบร้อยบนโลกออนไลน์อื่นๆ จับกุมสินค้าหลอกขายบนอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม ปอท.ฝากเตือนไปยังประชาชนที่ถูกชักชวนหรือหลอกให้แสดงบัตรประชาชน บัตรเอทีเอ็ม บุ๊กธนาคาร หรือข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ลงบนอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะการสมัครงานให้ทำงานอยู่บ้านแล้วได้เงินง่ายๆ ส่วนใหญ่จะถูกโจรกรรมข้อมูลและบัญชีมาเป็นบัญชีม้า รับโอนเงินผิดกฎหมายโดยที่เจ้าของตัวจริงไม่รู้ตัว แต่ต้องถูกจับ ซึ่งกรณีนี้มีผู้เสียหายแล้ว 400 กว่าราย

ขณะที่ นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า ต้องรณรงค์สร้างความตระหนักไม่ให้กระแสในสังคมแผ่วลง สร้างการเรียนรู้เพื่อรู้ทันพนันให้เข้าสู่ระบบโรงเรียน ครอบครัว และทุกฝ่ายเร่งรับมือ ทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กสทช. สมาคมวิชาชีพสื่อด้านกีฬา และกองทุนสลากกินแบ่งเพื่อพัฒนาสังคม ทั้งนี้อาจต้องเป็นสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ โดยคณะกรรมาธิการกีฬารับหน้าที่เป็นผู้ผลักดันให้การทำงานนี้เกิดขึ้น.

ผลสำรวจจากศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ พบนักเรียน ม.ปลาย แห่พนันบอลยูโรถึง 16.8% ในขณะที่เล่นบอลโลกเพียง 11.6% โดย 43.7% เน้นเล่นพนันแบบได้เสีย ขณะที่ ปอท.ลุยปิดเว็บพนันบอลเพิ่ม 26 ก.ค. 2559 18:52 26 ก.ค. 2559 22:27 ไทยรัฐ