วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพเรือหางยาว แห่ทอดแหจับกุ้งหัวเรียว มีที่เดียวที่กระบี่!

ชาวประมงพื้นบ้านกระบี่ ได้รางวัลจากธรรมชาติ เมื่อฝูงกุ้งหัวเรียวนับแสนตัวมาออกันที่ปากอ่าวแม่น้ำกระบี่ นำเรือหางยาวร่วม 200 ลำ ออกล้อมทอดแหจับกุ้ง เป็นแห่งเดียวที่ยังใช้วิธีนี้ มีรายได้ลำละไม่ต่ำกว่า 3 พันบาทต่อวัน...

วันที่ 26 ก.ค.59 นายอังกูร รัตนพรหม หัวหน้าศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลอันดามันกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ นำเรือตรวจการณ์ออกสำรวจกุ้งหัวเรียวที่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำกระบี่ ม.3 ต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ หลังทราบว่ามีกุ้งหัวเรียวเข้ามายังชายฝั่งจำนวนนับแสนตัว จนชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ตำบลคลองประสงค์และตำบลใกล้เคียง ต่างนำเรือหางยาวออกไปทอดแหจับกุ้งหัวเรียวกันเป็นจำนวนมาก

พบว่า มีเรือประมงพื้นบ้านซึ่งเป็นเรือหางยาว จำนวนกว่า 200 ลำ กำลังแล่นวนหาฝูงกุ้งหัวเรียว ซึ่งจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ก่อนนำเรือเข้าปิดล้อมแล้วนำแหเหวี่ยงลงไปในทะเล ได้กุ้งหัวเรียวขึ้นมา เฉลี่ยลำละ 30-50 กก. โดยกุ้งหัวเรียวที่ชาวประมงจับได้จะมีขนาดประมาณ 60-70 ตัว ต่อกิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 60 บาท เป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากเป็นกุ้งทะเลสดๆ มีรสชาติดี เนื้อหวานอร่อย ปลอดภัยจากสารเคมี สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น กุ้งแช่น้ำปลา ผัดหวาน กุ้งชุบแป้งทอด เป็นต้น

นายสมพร ชายกุล อายุ 33 ปี ชาวประมงพื้นบ้านในตำบลคลองประสงค์กล่าวว่า กุ้งหัวเรียว เริ่มเข้ามาบริเวณปากอ่าวกระบี่ เมื่อประมาณ 4 วันที่ผ่านมา ตนและเพื่อนบ้านที่เป็นชาวประมง จึงเตรียมเรือและแห ออกมาจับกุ้งกันเพื่อนำไปขาย บางครั้งลูกค้าก็มารอซื้อถึงท่าเรือ ในราคา กก.ละ 60 บาท ซึ่งในปีนี้พบว่ากุ้งหัวเรียวมีจำนวนมากกว่าทุกปี สังเกตได้จากเรือแต่ละลำสามารถจับกุ้งได้ ไม่ต่ำกว่า 50 กก.ต่อวัน บางลำได้มากกว่า 100 กก. รายได้เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท นับเป็นโชคดีของชาวประมง

ด้าน นายอังกูร กล่าวว่า การรวมกลุ่มทอดแหจับกุ้งหัวเรียว มีแห่งเดียวในประเทศไทยคือที่จังหวัดกระบี่ เนื่องจากมีกุ้งมาอาศัยที่ชายฝั่งจำนวนมาก โดยปกติกุ้งหัวเรียวจะเข้ามาในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายนทุกปี แต่ปีนี้มาเร็วและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

"สาเหตุที่ปีนี้กุ้งหัวเรียวมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมามีการประกาศห้ามจับสัตว์น้ำในฤดูปลามีไข่-วางไข่ ในเขต 4 จังหวัดทะเลอันดามัน เนื้อที่กว่า 4,600 ตารางกิโลเมตร เป็นเวลา 3 เดือน ติดต่อกันมากว่า 10 ปีแล้ว รวมทั้งการขยายเขตห้ามจับสัตว์น้ำชายฝั่งเป็น 3 ไมล์ทะเล ทำให้ทรัพยากรสัตว์น้ำ มีโอกาสขยายพันธุ์และเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น" นายอังกูร กล่าว. 

ชาวประมงพื้นบ้านกระบี่ ได้รางวัลจากธรรมชาติ เมื่อฝูงกุ้งหัวเรียวนับแสนตัวมาออกันที่ปากอ่าวแม่น้ำกระบี่ นำเรือหางยาวร่วม 200 ลำ ออกล้อมทอดแหจับกุ้ง เป็นแห่งเดียวที่ยังใช้วิธีนี้ มีรายได้ลำละไม่ต่ำกว่า 3 พันบาทต่อวัน... 26 ก.ค. 2559 18:34 26 ก.ค. 2559 23:21 ไทยรัฐ