วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับหลาน 'พลทหารวิเชียร' ผิด พ.ร.บ.คอมฯ โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นฯ

จับหลาน 'พลทหารวิเชียร' ผิด พ.ร.บ.คอมฯ โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นฯ

  • Share:

จับหลานสาว พลทหารวิเชียร ที่ถูกทำโทษจนเสียชีวิต เมื่อปี 54 ผิด พ.ร.บ.คอมฯ หลังออกมาโพสต์หมิ่นฯ เจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อหา พร้อมเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.นราธิวาส...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ที่ สน.มักกะสัน พ.ต.อ.ฤทธิ ปานดำ ผกก.สน.มักกะสัน พ.ต.ท.ศักดิ์เดช กัมพลานุวงศ์ รอง ผกก.สส.สน.มักกะสัน พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.มักกะสัน ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.นริศราวัลถ์ หรือเมย์ แก้วนพรัตน์ อายุ 25 ปี นักสังคมสงเคราะห์ กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งเป็นหลานสาวของพลทหารวิเชียร เผือกสม ที่ถูกทำโทษจนเสียชีวิต เมื่อปี 2554 ตามหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาสที่ 104/2559 ลงวันที่ 16 ก.พ. 2559 ในข้อหา หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร และนำเข้า สู่ระบบคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน โดยสามารถจับกุมได้ที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน ถนนนิคมมักกะสัน แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 11.00 น.

พ.ต.ท.ศักดิ์เดช กล่าวว่า การเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้เป็นการจับกุมตามหมายจับ สืบเนื่องจากที่ น.ส.นริศราวัลถ์ ได้โพสต์ข้อมูลพาดพิงเกี่ยวกับการพิจารณาสั่งพักราชการทหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำให้พลทหารวิเชียร เสียชีวิต ว่าสั่งพักราชการแค่บางราย หรือว่าอาจเป็นการเลือกปฏิบัติ โดยได้โพสต์ไว้ในช่วงเดือน ก.พ. 2559

ด้าน น.ส.นริศราวัลถ์ เปิดเผยว่า ยอมรับว่าตนเป็นบุคคลตามหมายจับจริง แต่ขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และยินดีที่จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.นราธิวาส ส่วนการที่ได้เผยแพร่ข้อความในเฟซบุ๊กจนได้รับความสนใจจากสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับเรื่องของพลทหารวิเชียร เผือกสม โดยได้บอกเล่าถึงชะตากรรมของน้าชาย ซึ่งสมัครเป็นทหารเกณฑ์ และถูกส่งไปฝึกทหารใหม่ที่จังหวัดนราธิวาส กระทั่งถูกครูฝึกทหารรุมทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต เมื่อเดือนมิถุนายน 2554 ซึ่งทางญาติได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ในคดีอาญา แต่เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็นทหารยศต่ำกว่าพันตรี จึงอยู่ในอำนาจการสอบสวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ กระทรวงยุติธรรม หรือ ป.ป.ท.

ทั้งนี้การสอบสวนดำเนินมานานกว่า 4 ปี ซึ่งทางคณะกรรมการ ป.ป.ท. ได้ส่งหนังสือแจ้งการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีการเสียชีวิตของพลทหารวิเชียร ระบุว่า ร้อยโทหนึ่งนายกับพวกรวม 10 คน ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 และประมวลกฎหมายอาญาทหาร พ.ศ.2473 มาตรา 30 วงเล็บ 4 ซึ่งหลังจากนี้จะมีการส่งสำนวนคดีไปยังพนักงานอัยการต่อไป

ส่วนคดีแพ่งมารดาของพลทหารวิเชียร ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนทางละเมิดต่อหน่วยงานต้นสังกัด ปรากฏว่าสามารถเจรจาไกล่เกลี่ยกันได้ โดยศาลแพ่งสั่งให้กองทัพบกเป็นผู้ชดเชยเยียวยาค่าเสียหายแก่มารดาของ พลทหารวิเชียร เป็นเงิน 7,049,213 บาท

ต่อมาเมื่อเวลา 17.20 น. ภายหลังการทำบันทึกจับกุมนานกว่า 4 ชั่วโมง น.ส.นริศราวัลถ์ กล่าวว่า เบื้องต้นทราบตนโดนออกหมายจับ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ทั้งนี้ตนยินดีให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งการโพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าวนั้นสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ หลังจากนี้ตนจะต้องเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.เมือง จ.นราธิวาส ส่วนจะประกันตัวหรือไม่นั้นต้องคุยรายละเอียดกับทางพนักงานสอบสวนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ตนขอขอบคุณทุกกำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก การโทรศัพท์มาสอบถาม

รายงานข่าวแจ้งว่า พลทหารวิเชียร เผือกสม เป็นพลทหารประจำกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือค่ายปิเหล็ง อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดสงขลา เพิ่งสึกจากการเป็นพระและเข้ารับการเกณฑ์ทหาร โดยก่อนหน้านั้นสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการศึกษาพัฒนาชุมชน จากภาควิชาการพัฒนาชุมชน คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้