วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แตกกระเจิง! วางไซดักปลาที่ลำน้ำปิง กลับได้ลูกไอ้เข้มาแทน

แตกกระเจิง! วางไซดักปลาที่ลำน้ำปิง กลับได้ลูกไอ้เข้มาแทน

  • Share:

ภาพจาก จนท.ปภ.อบต.น้ำดิบ

ชาวบ้านใน จ.ลำพูน วางไซหาปลาในลำน้ำปิง เจอลูกจระเข้ติดไซแทน วิ่งหนีแตกกระเจิง คาดหลุดออกบ่อช่วงฝนตกหนัก วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบด่วน เชื่อยังมีอยู่ในน้ำอีกหลายตัว

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 นายอนิกวี ปินตานุกุล หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน รับแจ้งจากชาวบ้านหาปลาในลำน้ำปิงว่า ขอให้เดินทางไปจับจระเข้ ที่ติดอยู่ในไซ ดักปลาเหตุเกิดบริเวณลำน้ำปิงบ้านป่าไม้ หมู่ 13 ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ภายหลังจากได้รับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยอุปกรณ์การจับ

ทั้งนี้ ที่เกิดเหตุพบเป็นลำน้ำปิงที่กำลังเอ่อล้นตลิ่ง ข้างลำน้ำ มีไซดักปลาขนาดใหญ่ จำนวน 1 อัน ข้างในพบลูกจระเข้ ขนาดประมาณ 50 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม อายุประมาณ 2 ปีติดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้พากันยกไซขึ้นมาจากน้ำ จากนั้นช่วยกันจับมัดปากและมัดเอวเอาไว้ เพื่อป้องกันอันตรายจากการงับของจระเข้จากนั้นจึงได้ใส่ไว้ในกระสอบปุ๋ย

นายอนิกวี กล่าวว่า ชาวบ้านที่ออกหาปลาบริเวณลำน้ำปิง เอาไซไปดักปลาตามปกติพอถึงตอนเช้าก็ไปยกไซเพื่อเก็บเอาปลาที่ติดไซมาขาย แต่พอมาถึงไซอันสุดท้ายบริเวณริมน้ำดังกล่าวสังเกตเห็นผิดปกติเพราะสังเกตเห็นในไซมีน้ำกระเพื่อมแรงตอนแรกคิดว่าปลาตัวใหญ่แต่พอยกขึ้นต้องตกใจเพราะมีจระเข้ติดอยู่จึงได้พายเรือขึ้นฝั่งอย่างรวดเร็ว เพราะกลัวอันตราย จากจระเข้กัดแล้วรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาจับ อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านเชื่อว่าช่วงน้ำหลากเช่นนี้จระเข้อาจจะหลุดออกจากบ่อที่ใดที่หนึ่งซึ่งใน ต.น้ำดิบ ไม่มีฟาร์มเลี้ยงจระเข้ คงจะหลุดมาจากที่อื่น

นายประพันธ์ สนิทมัจโร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำพูน ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ลูกจระเข้ดังกล่าวน่าจะหลุดออกมาจากบ่อเลี้ยงช่วงที่มีฝนตกหนักน้ำในบ่อคงจะล้นจึงหลุดออกไปจนไปติดไซของชาวบ้าน อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งให้กับทางประมงจังหวัดลำพูนไปจับเอาไปขังในบ่อแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงนี้ระดับน้ำปิงสูงขึ้น กรณีชาวบ้านจับลูกจระเข้ได้ ลูกจระเข้คงจะหิวโซจึงเข้าไปหาปลาในไซแล้วถูกจับได้ดังกล่าว อย่างไรก็ตามอาจจะมีหลายตัวที่หลุดออกลงสู่แม่น้ำปิง ขอแจ้งให้ชาวบ้านระมัดระวังด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้