วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พยาธิหรือไข่แมลงวัน? โซเชียลเผยคลิปสิ่งแปลกปลอม บนเตาหมูกระทะ (ชมคลิป)

คนชอบกินหมูกระทะ ถึงกับขวัญผวา! เพจดังเผยคลิปอ้างพยาธิดิ้นสู้ความร้อนในเนื้อหมู บนเตาร้านหมูกระทะ ด้านชาวเน็ตลงความเห็นน่าจะเป็นไข่แมลงวัน...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 มีรายงานว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กกำลังวิจารณ์คลิปวิดีโอจากแฟนเพจ 'คนเลวต้องไม่มีที่ยืน’ หลังมีหนุ่มรายหนึ่งสามารถบันทึกภาพได้ ขณะพบสิ่งแปลกปลอมในเนื้อหมูที่กำลังปิ้งย่างอยู่บนเตาหมูกระทะ โดยมีลักษณะคล้ายพยาธิดิ้นไปมาเมื่อเจอกับความร้อน โดยคลิปดังกล่าวผู้โพสต์อ้างว่า “ขอเตือนภัยสำหรับคนชอบกินหมูกระทะ เจอแบบนี้..ถึงกับต้องเช็คบิลหนีเลยค่ะ (จะอ้วกพยาธิตัวเป็นๆ) ร้านไหนดูเอาเองนะคะ..พิจารณาเอาเองว่าสกปรกมากน้อยแค่ไหน ‪#‎ศรีสะเกษ‬ ‪#‎แชร์ต่อได้‬”

เบื้องต้น จากการตรวจสอบพบว่าคลิปดังกล่าวถูกแชร์กันเป็นจำนวนมากในหลายแฟนเพจ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่เสียงส่วนใหญ่จากผู้ได้รับชมคลิปดังกล่าว อ้างว่าสิ่งที่เห็นนั้นคือ ไข่แมลงวัน หากพบเจอเช่นนี้ควรแจ้งเจ้าของร้านให้ดูแลเรื่องรักษาความสะอาดของวัตถุดิบ และสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้บริโภคที่มาใช้บริการภายในร้าน

ทั้งนี้ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวว่า จากคลิปดูคล้ายจะเป็นไข่แมลงวัน ถ้าได้รับการปรุงที่สุกก็ไม่อันตรายแต่อย่างใด สุดท้ายแล้วจะกลายเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง แต่หากไม่สุกก็อันตรายต่อร่างกายได้ เนื่องจากแมลงวันเป็นตัวพาหะนำเชื้อโรคหลายชนิด อาทิ เชื้อสเตรปโตคอกคัส ซึ่งอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต.

คนชอบกินหมูกระทะ ถึงกับขวัญผวา! เพจดังเผยคลิปอ้างพยาธิดิ้นสู้ความร้อนในเนื้อหมู บนเตาร้านหมูกระทะ ด้านชาวเน็ตลงความเห็นน่าจะเป็นไข่แมลงวัน... 26 ก.ค. 2559 17:45 26 ก.ค. 2559 18:20 ไทยรัฐ